ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การเมือง > ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง
 
ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง
โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 00:00 น.
ฮุนเซน ทำหนังสือถึงนายกฯยื่นเงื่อนไขให้ไทยถอนทหารโดยเร็ว พร้อมอพยพพ่อค้าแม่ค้าออกจากพื้นที่ทับซ้อนแล้ว สมัคร โวยด่า3ไอ้บ้าจุดชนวนให้มีเรื่องกับเขมร ไทยเสริมทหารพราน100 นาย ส่งคืน3ธรรมยาตรากลับผามออีแดง ผบ.ทอ.สั่งเตรียมขนคนไทยจากเขมรใน1ชม.

สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา
สมเด็จฮุนเซน
นายกรัฐมนตรีกัมพูชา
รอยเตอร์ รายงาน เมื่อวันที่ 17 กรกฏาคมว่า สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาระบุว่า สถานการณ์ความตึงเครียดที่ชายแดนกัมพูชา-ไทยกำลังเลวร้ายลง โดยสมเด็จฮุนเซนได้ส่งจดหมายถึงนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ผ่านทางนายวีระพันธ์ วัชราทิตย์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา ซึ่งเรียกร้องให้ไทยถอนทหารออกจากพื้นที่โดยเร็ว พร้อมกับระบุด้วยว่าการเผชิญหน้ากันที่ปราสาทพระวิหารเป็นสิ่งที่เลวร้ายอย่างยิ่งต่อความสัมพันธ์กัมพูชา-ไทย แม้เขาจะยังหวังว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาผ่านทางการเจรจาก็ตาม แต่สถานการณ์ก็จะยิ่งเลวร้ายลงเนื่องจากการที่ไทยยังคงเพิ่มกำลังทหารเข้ามาในพื้นที่บวกกับการปรากฎตัวของกลุ่มผู้ประท้วงไทย

รอยเตอร์ระบุว่า ความวุ่นวายทางการเมืองในไทยเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกถูกเติมเชื้อไฟจากกลุ่มที่พยายามขับไล่รัฐบาลนายสมัคร และกำลังสร้างความหวั่นวิตกว่าเหตุการณ์ความตึงเครียดที่ชายแดนครั้งนี้อาจลุกลามบานปลายออกไป เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการเผาสถานทูตไทยในกรุงพนมเปญผ่านมาได้ 5 ปี

สื่อนอกตีข่าวทหารเขมรโจมตีไทย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การเผชิญหน้าระหว่างทหารไทยและกัมพูชาเข้าสู่วันที่ 3 แล้ว โดยนายเขียว กันนะริด รัฐมนตรีข่าวสารกัมพูชากล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีของทั้งสองประเทศได้พูดคุยกันฉันท์มิตรทางโทรศัพท์ และเห็นพ้องกันว่าจะดำเนินการทุกอย่างสุดกำลังเพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยรัฐมนตรีกลาโหมของทั้งสองประเทศจะหารือกันในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ถึงสถานการณ์ตึงเครียดล่าสุดเกี่ยวกับการอ้างสิทธิเหนือดินแดนโดยรอบปราสาทพระวิหาร และยืนยันว่า ขณะนี้ไม่มีปัญหาใดๆ ทหารยังคงอยู่ในความสงบและไม่มีทหารคนใดชี้ปากกระบอกปืนไปยังอีกฝ่าย โดยกัมพูชาจะไม่ใช้กำลังเว้นแต่จะถูกโจมตีก่อน

พลจัตวาเจีย เขียว ผู้บัญชาการกองทหารที่ประจำการอยู่ในบริเวณปราสาทพระวิหาร เตือนผู้สื่อข่าวว่า สถานการณ์อาจเลวร้ายลงหากไทยยังคงเพิ่มกำลังทหารเข้ามาในพื้นที่ แต่กัมพูชาพยายามอดทน ขณะนี้มีทหารไทยอยู่ในพื้นที่ใกล้กับปราสาทพระวิหารกว่า 400 นาย เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีอยู่ราว 200 นาย ส่วนทหารกัมพูชาก็เพิ่มจาก 380 นายเป็น 800 นายแล้ว นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่าชาวบ้านกัมพูชากว่า 900 คนซึ่งอาศัยอยู่ใกล้กับพื้นที่ได้ย้ายออกไปหลังเกิดเหตุตึงเครียดระหว่างสองประเทศครั้งล่าสุดขึ้น

สมัคร สุนทรเวช
นายสมัคร สุนทรเวช
นายกรัฐมนตรี
สมัคร ซัด3คนไทยจุดชนวนวุ่นวาย

วันเดียวกัน นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดงาน "มหกรรมมั่นใจไทยแลนด์ ดีแน่ ถูกแน่ เพื่อคนไทย" ที่อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม ตอนหนึ่ง เกี่ยวกับปราสาทพระวิหาร ว่า เรื่องปราสาทเขาพระวิหาร ทุกฝ่ายเห็นชอบหมด แต่พรรคฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย แล้ววันนี้ก็ยังมีการปลุกระดมกันอยู่ มีไอ้บ้า 3 ตัว โผล่เข้าไป จะให้เขาจับ จะให้มีเรื่อง เหมือนกับไอ้ที่มันยึดตามถนนเพื่อจุดชนวนหาเรื่องให้ทหารออกมาปฏิวัติ แต่จะจุดชนวนอย่างไร ก็ไม่ออกครับ

"จะเอาให้ได้ บุกเข้าไปเพื่อจะให้เป็นชนวน สำเร็จไหม เกือบสำเร็จแล้ว ทหารก็ไปจ่อกันแล้ว ทหารกับทหารไปเผชิญหน้ากันแล้ว มันบ้าอะไรกันครับ มีคนอยากให้ทำอย่างนี้ ดังนั้นเก่งจริง สื่อรายงานเลยที่ผมพูดนี่ ผู้คนในบ้านเมืองจะได้รู้ว่าบ้านเมืองนี้มันเป็นยังไง"นายสมัครกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเดินทางกลับ ผู้สื่อข่าวพยามขอสัมภาษณ์นายสมัครถึงความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาบริเวณเขาพระวิหาร แต่นายสมัคร กล่าวเพียงว่า ให้ไปถามทหาร เมื่อถามย้ำ นายสมัครตอบกลับว่า "ให้ไปถามพันธมิตรฯ" จากนั้นขึ้นรถกลับทันที

ผบ.ทอ.สั่งเตรียมพร้อม24ชม.

ที่วัดพระศรีมหาธาตุ พล.อ .อ.ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังนำกำลังพลมาทำบุญเนื่องในวันเข้าพรรษาถึงกรณีที่มีการสั่งการให้มีการวางกำลังทหารในพื้นที่ทับซ้อนบริเวณปราสาทเขาพระวิหารว่า คิดว่านายสมัคร สุนทรรเวช นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่มีการสั่งการมายังกองทัพอากาศ แต่คิดว่านายกฯคงสั่งการกับ พล.อ อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบกบ้างแล้ว ส่วนกองทัพอากาศพร้อมที่จะปฎิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา คิดว่าทุกคนจะพยายามทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างลุล่วงไปด้วยดีโดยไม่ให้กระทบกับปัญหาใดๆ ทั้งเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและเรื่องอื่นๆ และยังไม่ทราบกรณีที่นายกรัฐมนตรีเรียก ผบ.เหล่าทัพเข้าหารือ

เมื่อถามว่า มีการกำชับทหารที่ปฎิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย กัมพูชาอย่างไร พล.อ.อ ชลิต กล่าววว่า การป้องกันดูแลเป็นหน้าที่ของกองทัพบกและตำรวจตระเวนชายแดน กองทัพอากาศมีกองกำลังอยู่ที่จ.นครราชสีมา และ จ.อุบลราชธานี มีการเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมงตลอดเวลา ทั้งนี้ไม่คิดว่าจะมีอะไรที่รุนแรงและหวังว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย

พร้อมขนคนไทยจากเขมรใน1ชม.

'' หากเกิดความรุนแรงเรามีการเตรียมแผนในการอพยพประชาชนที่อยู่ในกัมพูชา โดยนักบินจากกองบิน 6 ก็พร้อมปฎิบัติหน้าที่ ทั้งนี้หากมีความรุนแรงเกิดขึ้นเราสามารถปฎิบัติการได้ภายใน 1 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เตรียมการปฎิบัติ เรามีประสบการณ์ในการขนคนออกจากประเทศกัมพูชาตอนที่มีการรัฐประหาร และการเผาสถานฑูตไทย สามารถปฎิบัติได้ไม่มีปัญหา '' ผบ.ทอ.กล่าว
เมื่อถามว่า ขณะนี้ได้รับรายงานถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดความรุนแรงระหว่างไทยกับกัมพูชาในช่วงนี้หรือไม่ พล.อ.อ.ชลิต กล่าวว่า โดยทั่วไปผู้บังคับบัญชาระดับสูงได้ติดต่อประสานพูดคุยกับทั้งกัมพูชาอย่างใกล้ชิดรวมทั้ง ผบ.เหล่าทัพที่ได้พบปะพูดคุยกันตลอด คิดว่าทุกฝ่ายพยายามที่จะแก้ไขสถานการณ์เพื่อไม่ให้ปัญหาขยายตัว

เตือนพันธมิตรอย่าล้ำพท.ควบคุม

เมื่อถามว่า ผู้นำทั้งสองประเทศยังมีความเข้าใจกันดีหรือไม่ พล.อ.อ ชลิต กล่าว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ แต่ ผบ.เหล่าทัพไม่มีอะไรกัน เข้าใจกันดี เมื่อถามว่า กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะเคลื่อนกำลังไปชุมนุมบริเวณปราสาทพระวิหาร จะทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้นหรือไม่ พล.อ.อ ชลิต กล่าวว่า เป็นสิทธิของประชาชนในการแสดงความคิดเห็น แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานที่ถูกต้อง การเข้าไปเกินบริเวณพื้นที่ที่เราควบคุมอาจจะเกิดปัญหาตามมาและขยายเป็นเรื่องใหญ่โตและเป็นอันตรายต่อผู้ที่ปฎิบัติหน้าที่ เรื่องนี้ตนคิดว่าน่าจะฟังคำเสนอแนะของผู้ที่ควบคุมพื้นที่ของกองกำลังสุรนารีที่ปฎิบัติงานอยู่ในพื้นที่

สมัคร อาจไม่ร่วมถกเขมร

พล.ท.นิพันธ์ ทองเล็ก เจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร กล่าวว่า พล.อ.เตีย บันห์ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชาจะเป็นผู้แทนฝ่ายกัมพูชามาร่วมประชุมกับไทยในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ แต่ในส่วนของไทยยังไม่ยืนยันว่านายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมจะเดินทางไปร่วมประชุมด้วยตนเอง หรือจะให้ผู้บัญชาการกองทัพไปร่วมหารือ อย่างไรก็ดีนายกรัฐมนตรีจะหารือกับผู้บัญชาการกองทัพบก เรือ และอากาศของไทยก่อนเพื่อหารือถึงสถานการณ์ในขณะนี้

ไทยเสริมทหารพราน-กวาดเก็บบึ้ม

ที่จ.ศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวแจ้งว่า สถานการณ์ด้านชายแดนไทย – กัมพูชา ด้านเขาพระวิหาร ค่อนข้างตรึงเครียด โดยกองกำลังแต่ละฝ่ายติดอาวุธประชิดชายแดน โดยเฉพาะตามช่องต่างๆ ที่สามารถใช้เป็นเส้นทางสัญจร โดยมีกำลังทหารมากเป็นพิเศษแต่ยังไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น ในบางจุดมีกำลังทหารกัมพูชา และทหารไทย ลาดตระเวนห่างกันไม่ถึง 100 เมตร แต่ไม่มีปฏิกิริยาที่ส่อว่าเกิดปัญหา ทั้งนี้ เวลา 06.00น. ทหารพรานจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 อ.กันทรลักษ์ 100 คนได้เข้าเสริมกำลังตามช่องโกมุย หรือ ช่องคันม้า ขณะที่อีกส่วนหนึ่งจะกระจายไปเสริมที่ช่องตาเฒ่า และช่องบันไดหัก โดยลำเลียงเสบียงอาหารเสริมให้กำลังหน่วยที่ประจำตามเขตแนวชายแดนก่อนหน้านี้

ต่อมา นายอมรชัย ศรีไสย์ ผู้จัดการโครงการสำรวจเพื่อปรับลดพื้นที่ทุ่นระเบิดแบบบูรณาการ นำสมาชิก 20 คน เข้าเก็บกู้กับระเบิดและทุ่นระเบิด บริเวณพื้นที่ชายแดนรอบปราสาทพระวิหาร ใกล้ผามออีแดง โดยนายอมรชัย กล่าวว่า หลังทราบข่าวทหารพรานเหยียบกับระเบิดจึงรีบเดินทางเข้าพื้นที่เพื่อปฏิบัติการ จากข้อมูลทราบว่าบริเวณนี้ยังมีทุ่นระเบิดหลงเหลืออยู่จำนวนมาก.

ส่ง3ธรรมยาตรากลับผามออีแดง

เวลา 15.30น. วันเดียวกัน ทหารพราน 4 นาย ได้นำนายวิชาญ ทับซ้อน พร้อมนางชนิกานต์ เก่งนอก และพระคำพอง ฐิติธรรมโม ที่ก่อนหน้านั้นถูกทหารเขมรจับตัวไป ลงมาจากวัดคีรีสุขสวยเรี๊ย ด้านทิศตะวันตกปราสาทพระวิหาร ท้องที่ ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เขตรอยต่อกับประเทศกัมพูชา เพื่อลงรวมกับกลุ่มธรรมยาตราบริเวณผามออีแดง ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ

นางชนิกานต์ เปิดเผยว่า ขณะถูกสอบปากคำที่บริเวณศาลาวัดดังกล่าวรวม 3 วัน ได้รับการดูแลอย่างดีจากทหารไทย รวมทั้งได้ใช้เวลาว่างปฏิบัติธรรม โดยมีพระจากกัมพูชา 1 รูป ร่วมปฏิบัติธรรมด้วย และวันนี้เป็นวันเข้าพรรษา เจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายได้เจรจากันเรียบร้อย จึงถูกส่งตัวกลับ

ก่อนหน้านี้ นายสมาน ศรีงาม แกนนำเดินธรรมยาตราฯ กล่าวว่า ทราบว่าสมาชิกของกลุ่ม 3 คน ที่ถูกจับและปล่อยตัวออกมาแล้ว แต่ยังไม่ได้ลงมาจากเชิงเขา รู้เพียงว่าทุกคนปลอดภัยและมีโอกาสได้ปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดคีรีสุขสวายเรี๊ย โดยมีทหารไทยร่วมปักหลักในบริเวณวัดด้วย และอยากให้รัฐบาลตระหนักในเรื่องที่เกิดขึ้นเพราะมีการจับคนไทยในแผ่นดินไทย ส่วนชาวกัมพูชาที่อาศัยอยู่บริเวณตลาดชุมชนด้านทิศตะวันออกของวัดก็ต้องให้ออกไปโดยเร่งด่วน หากชาวกัมพูชาออกไปกลุ่มเดินธรรมยาตราจะไปปักหลักปฏิบัติธรรมที่วัดดังกล่าว เพราะเป็นวัดของคนไทย

เขมรย้ายผู้ค้าหนีพท.ทับซ้อนแล้ว

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า บนเขาพระวิหาร ทหารกัมพูชาได้เปิดเครื่องขยายเสียงปลุกระดมขวัญกำลังใจแก่ทหารที่ถูกเสริมกำลังมาเฝ้าปราสาทเขาพระวิหาร โดยพูดเป็นภาษาเขมร พอจับใจความได้ว่า “วันนี้พวกเราจะต่อสู้ เฝ้าดูคนไทย หากใครล่วงล้ำเข้ามาบนแผ่นดินเรา จะต้องจับดำเนินคดี และฝ่าฝืนก็ต้องใช้กำลังกัน และขอให้ทุกฝ่ายใจเย็นๆ คอยฟังคำสั่งนาย“ ขณะเดียวกันทหารกัมพูชาได้เคลื่อนย้ายพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่มาสร้างบ้านเรือน ร้านค้าอยู่ลานกว้างในพื้นที่ทับซ้อนออกไปหมดแล้ว โดยทหารกัมพูชาอ้างว่าเพื่อความปลอดภัย จากนั้นได้จัดกำลังพร้อมอาวุธครบมือตรึงอยู่ในบริเวณดังกล่าว

อดุล ดัน รบ.จี้เขมรทำเขตกันชน

วันเดียวกัน นายอดุล วิเชียรเจริญ อดีตประธานคณะกรรมการมรดกโลก เผยแพร่บทความเรื่อง " ข้อมูลพื้นฐาน" เกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก เพื่อแก้ไขความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน 3 ประเด็น คือ 1.ข้อกฎหมาย เนื่องจากคณะกรรมการมรดกโลกนานาชาติและองค์การยูเนสโกต่างเป็นองค์การระหว่างประเทศที่แยกจากกัน แต่ที่ผ่านมามีปัญหาการเมืองระหว่างประเทศเข้าแทรกแซงและมีอิทธิพลต่อการวินิจฉัยของคณะกรรมการมรดกโลกอยู่เสมอ รวมถึงกรณีปราสาทพระวิหาร ที่ นางฟรังซัวส์ ริวีเอียร์ ผช.ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายวัฒนธรรม ยูเนสโกก้าวก่ายอย่างน่าเกลียดในการลงนามเป็นประจักษ์พยานในแถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา 2.การขึ้มทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกโดยกัมพูชาเพียงฝ่ายเดียว มีการเบี่ยงเบนข้อเท็จจริง ไม่คำนึงถึงข้อบัญญัติข้อ 103 และ 104 ของคณะกรรมการมรดกโลก ที่ให้ต้องมีเขตกันชน และทำแผนจัดการ 3.การจัดให้มีคณะกรรมการร่วม 7 ประเทศเพื่อคุ้มครองและพัฒนา จะทำให้ 6 ชาติเข้ามาแทรกแซงปกป้องกัมพูชา และกดดันไทยในการใช้อำนาจอธิปไตยเหนือดินแดน

นายอดุล ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ที่น่าเป็นห่วงในตอนนี้คือ มติของคณะกรรมการมรดกโลกที่เป็นทางการจะเป็นไปตามร่างหรือไม่ เพราะร่างมติข้อ 14 ที่ให้ตั้งกรรมการร่วม 7 ประเทศนั้น นายปองพล อดิเรกสาร ประธานคณะกรรมการมรดกโลกประจำประเทศไทย แจ้งว่า ไม่มีการพูดในที่ประชุม จึงสงสัยว่า เพราะเหตุใดผู้แทนฝ่ายจึงไม่ท้วง เพราะกระทบสิทธิประโยชน์ของประเทศ นอกจากนี้รัฐบาลต้องเตรียมตัวและประกาศจุดยืน ว่า การทำเขตกันชนตามร่างมติข้อ 15 ไทยจะยินยอมหรือเห็นด้วยเฉพาะที่เห็นสมควรเท่านั้น

สื่อเขมรกล่าวหาไทยละเมิดอธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงาน หนังสือพิมพ์กัมพูชาไม่น้อยกว่า 5 ฉบับ ต่างนำเสนอข่าวความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ใกล้ปราสาทพระวิหารที่เกิดขึ้นโดยพร้อมเพรียงกัน ส่วนใหญ่เสนอข่าวยืนยันว่า ทหารไทยได้ล่วงละเมิดอธิปไตยกัมพูชา

อย่างไรก็ดี นายเขียว กัญญาฤทธิ์ โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า ความตึงเครียดที่ จ.พระวิหาร อาจแก้ไขได้ด้วยการเจรจาระหว่างกัน โดยรัฐบาลกัมพูชาจะไม่ปล่อยให้เกิดการเผชิญหน้ากัน แม้จะยอมรับว่า มีทหารพรานของไทยเข้ามาในดินแดนกัมพูชาที่วัดตวลปราสาท ใกล้ๆ ปราสาทพระวิหาร หลังจากที่มีคนไทย 3 คน เข้ามาที่ปราสาทพระวิหารอย่างผิดกฎหมาย และไม่ยอมกลับตามที่ฝ่ายกัมพูชาร้องขอ ไทยจึงถือโอกาสส่งทหารพรานเข้ามาในกัมพูชา โดยอ้างว่ามาดูแลความปลอดภัยให้คนไทย

'' เราชนะทางการทูต ชนะทางการเมือง และชนะทางกฎหมาย เพราะเราไม่ได้ใช้ความรุนแรงกับฝ่ายตรงข้ามที่ละเมิดรุกล้ำอธิปไตยของเรา และเรายังคงจะใช้วิธีแก้ไขทางกฎหมาย อย่างไรก็ดี รัฐบาลทั้งสองประเทศเชื่อว่าจะแก้ไขปัญหาได้ในสัปดาห์หน้า'' นายเขียวกล่าว

เจ้าหน้าที่ในกระทรวงต่างประเทศกัมพูชารายหนึ่งระบุว่า กระทรวงต่างประเทศกำลังเตรียมเอกสารเพื่อยื่นฟ้องต่อสหประชาชาติเกี่ยวกับการละเมิดดินแดนครั้งนี้ ทั้งนี้ พื้นที่บริเวณวัดตวลปราสาทที่ทหารไทยเข้ามาอยู่นั้น ทางไทยระบุว่า อยู่ในดินแดนไทยตามแผนที่ที่ไทยเขียนขึ้นเอง แต่กัมพูชาไม่ได้รับรองแผนที่ดังกล่าว และยึดแผนที่ที่มีการเก็บรักษาไว้ที่ศาลโลก

ด้านนายรั้ว จันทราบุตร รองประธานราชบัณฑิตสภากัมพูชา เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินตามแนวชายแดน และปิดจุดผ่านแดนกัมพูชา-ไทยเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะแก้ไขปัญหาแล้วเสร็จ ถ้ามีปัญหากัมพูชาสามารถซื้อสินค้าจากประเทศอื่นๆ ได้ พร้อมกับเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาทำเรื่องสนับสนุนรัฐบาลที่สามารถขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกได้ เพื่อยื่นต่อผู้แทนยูเอ็นประจำกัมพูชา สถานทูตต่างประเทศในกัมพูชา และสมาคมอาเซียน เพื่อให้ทั่วโลกเห็นว่าไทยทำสิ่งที่ไม่ดีต่อกัมพูชา ละเมิดอธิปไตย ขโมยดินแดน ปราสาท และวัฒนธรรมของกัมพูชา และดูหมิ่นคำตัดสินของยูเอ็น สร้างความไม่มั่นคงให้อาเซียนโดยรวม
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ปราสาทพระวิหาร ขึ้นทะเบียนมรดกโลก สมัคร สุนทรเวช ทหารเขมร


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ปราสาทตาเมือนธม ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยดังกรณี เขาพระวิหารหรือไม่ (6 ส.ค. 51)
ตาเมือนธม ส่อบานปลาย! เตีย บัน ลั่นทวงคืน อนุพงษ์ - กรมศิลป์ ย้ำของไทย (6 ส.ค. 51)
เขมรให้ทหารบวชอยู่บนพระวิหารจำนวนมาก (5 ส.ค. 51)
บัวแก้ว ชงเข้าครม.ชี้ขาดวันนี้ ลดกำลังพท.ทับซ้อนไทย-เขมร (5 ส.ค. 51)
ผวา ตาเมือนธม เสร็จเขมร ไทยส่งทหารคุม3ปราสาท (5 ส.ค. 51)
ห้ามทหารเขมรรุกปราสาทตาเหมือนธม (4 ส.ค. 51)
สะพัดเขมรส่งทหารเวียดนาม เสริมชายแดนไทย - กัมพูชา (4 ส.ค. 51)
เขมรอ้างไทยยึด ตาเมือนธม หลังทหารกันไม่ให้ขึ้นปราสาท (3 ส.ค. 51)
สื่อลาว! แฉภาพ นพดล-ทองลุน ตั้งธงสร้างเขื่อนบ้านกุ่ม (3 ส.ค. 51)
ทหารเขมรพร้อมอาวุธบุกปราสาทตาเมือนสุรินทร์ (3 ส.ค. 51)
เตช ขอฝรั่งเศสช่วยแก้ข้อพิพาท ไทย-เขมร (1 ส.ค. 51)
ภริยาฮุนเซ็นร่วมทำพิธีเสริมดวงเมืองบนเขาพระวิหาร (1 ส.ค. 51)
สื่อเขมรตีข่าวเจรจาข้อพิพาท ปลุกระดมคนเขมรเกลียดไทย (29 ก.ค. 51)
อนุพงษ์ โยนรัฐสั่งถอนทหาร เตชนำผลไทย-เขมรแจงครม. (29 ก.ค. 51)
เตช ถกเขมรกรณีพระวิหารคืบ ถอนทหารออกพ้นวัด-ถกเจบีซี (29 ก.ค. 51)
ผลเจรจาไทย-เขมรยุติลงแล้ว ถอนทหารออกจากวัดถกเจบีซี (28 ก.ค. 51)
ไทย - กัมพูชาถกเขาพระวิหาร ยังไม่ยุติ (28 ก.ค. 51)
ทูตทหาร11ประเทศลงพื้นที่สังเกตุการณ์เขาพระวิหาร (28 ก.ค. 51)
ไทย เขมร เจรจรพระวิหาร ยุติ ต่างฝ่ายย้ำจุดยืนของตัวเอง (28 ก.ค. 51)
เปิดประวัติ เตช บุนนาค รมว.ต่างประเทศคนใหม่ (28 ก.ค. 51)
เตชบินถกเขมรแล้ว (28 ก.ค. 51)
อิทธิฤทธิ์พระวิหาร! ฮุน เซน ลอยลำตั้ง รบ.พรรคเดียว (28 ก.ค. 51)
บิ๊กบัง จี้รัฐทวงคืนพื้นที่พระวิหาร 4.6 ตร.กม. (27 ก.ค. 51)
คาดฮุนเซนชนะขาดลอย ซิวเก้าอี้นายกฯกัมพูชาต่อ (27 ก.ค. 51)
คาดพระวิหารส่ง ฮุนเซน ชนะ เลือกตั้งใหญ่พรุ่งนี้ (26 ก.ค. 51)
อานันท์ ชี้เป็นบุญของรัฐบาล ได้ เตช กู้หน้า (26 ก.ค. 51)
แฉมือป่วนพธม.อุดรฯ รับค่าจ้างตีเจ็บ 500 ตายหมื่นบ. (26 ก.ค. 51)
ดัน เตช บุนนาค นั่ง รมว.ต่างประเทศ ถกเขมร (26 ก.ค. 51)
เตือนตกหลุมพลางเขมรจะทำไทยเสียอธิปไตย (25 ก.ค. 51)
เขมรยันแค่เลื่อน ไม่คิดยกเลิกร้องเรียนไปที่ยูเอ็น (25 ก.ค. 51)
ฮุนเซนยอมถอน ข้อพิพาท หลังคุยกับสมัคร (25 ก.ค. 51)
สมัครยิ้ม-ฮุนเซนถอนเรื่องพ้นคณะมนตรียูเอ็น (24 ก.ค. 51)
ฝรั่งเศส เริ่มลังเล กัมพูชา ใส่ไฟถึงขั้นจะยิงกัน (24 ก.ค. 51)
ข้อพิพาท เขาพระวิหาร เดือด SMSยุคนเขมรแอนตี้สินค้าไทย (24 ก.ค. 51)
UNเสียงแตกเลื่อนถกกรณีพระวิหารพรุ่งนี้ (24 ก.ค. 51)
มนตรีมั่นคงยูเอ็นรับลูก อุ้มเขมร ส่อจะเอาแดนเพิ่ม (24 ก.ค. 51)
ทักษิณ วอนอย่าดึงเข้าไปเกี่ยวข้อพิพาทพระวิหาร (23 ก.ค. 51)
สหรัฐ-รัสเซีย-จีน หนุนไทย ใช้เวทีทวิภาคีแก้ปัญหา (23 ก.ค. 51)
ชาวเขมรผวาข่าวลือคนไทยวางยาในอาหาร (23 ก.ค. 51)
แม่ทัพภาค2 เสริมทหารเข้าพื้นที่ หลังมีข่าวเขมรเพิ่มจำนวนรถถัง (23 ก.ค. 51)

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

แสดงความคิดเห็น

ซ่อนความคิดเห็น

รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิก " แจ้งลบ " เพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ

จำนวนข้อความทั้งหมด 142

  1. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  2. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  3. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  4. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

    • ความคิดเห็นที่139
    • อ้างอิงความคิดเห็นที่: 136

      ถ้าพวกคุณลิ้มไม่ไปหาเรื่องเขาเรื่องแบบนี้ก็คงไม่เกิด ว่าก็ว่าเถอะ..คุณทำอะไรของคุณวะคุณเปรม...

       



      กล่าวหาบุคคลอื่นอีกละ สมองนะคิดได้แค่นี้หรือเสียดายที่เกิดมาเป็นไทย หนักแผ่นดินเสียเปล่าน่าจะไปผุดไปเกิดที่อื่น หรือไม่งั้นก็ย้ายสัญชาติไปอยู่เขมรซะ
    • เกลียดพวกสมองหมาปัญญาควาย รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: เกลียดพวกสมองหมาปัญญาควาย
      • เมื่อ[20 กรกฏาคม 2551 - 17:39 น.]
      • IP[202.91.19.XXX]
  5. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  6. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  7. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  8. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  9. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  10. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

    • ความคิดเห็นที่133
    • อ้างอิงความคิดเห็นที่: 123

      ((( 121 ))) สั่งเ ........ย็ ......ด แม่ คุณดีกว่า..

       

      อ้างอิงความคิดเห็นที่: 124

      ไ อ้ เลว ลิ้ม เป็น ลูกอีช้างลาก เ ยยยยยย ย็ ดดดดดดด มัยลูกอรีช้าง เ ยยยยยยยย ย็ ดดดดดดด

       
      ของคุณคงยาวน่าดู และอดอยากเต็มทน ถึงอยากเล่นไปทั่ว ระวังจะถูกเจี๋ยน คุณบ้ากาม
    • คนชอบอ่าน รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: คนชอบอ่าน
      • เมื่อ[19 กรกฏาคม 2551 - 08:02 น.]
      • IP[117.47.214.XXX]
  11. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

    • ความคิดเห็นที่132
    • อ้างอิงความคิดเห็นที่: 123

      ((( 121 ))) สั่งเ ........ย็ ......ด แม่ คุณดีกว่า..

       

      อ้างอิงความคิดเห็นที่: 124

      ไ อ้ เลว ลิ้ม เป็น ลูกอีช้างลาก เ ยยยยยย ย็ ดดดดดดด มัยลูกอรีช้าง เ ยยยยยยยย ย็ ดดดดดดด

       

      คงยาวน่าดู และคงอดอยาก จึงอยากจะ...มั่วไปทั่ว คนตายแล้วก็ยังอยากจะ... คนแก็ไม่ละเว้น.. คุณมั่วกามเอ๊ย..เดี๋ยวก็เฉือนเสียหรอก...สังคมจะได้หายวุ่นวาย
    • พรรคพวกคนไม่รู้เรื่อง+รู้เรื่อง รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: พรรคพวกคนไม่รู้เรื่อง+รู้เรื่อง
      • เมื่อ[18 กรกฏาคม 2551 - 22:44 น.]
      • IP[117.47.205.XXX]
  12. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

    • ความคิดเห็นที่131
    • สมัครไปเข้าข้างฮุนเซน จนมองเห็นคนไทย 3 คน เป็นสัตว์บ้าไปแล้ว หาก 3 คน (มีพระ 1 รูป) เป็นคุณบ้า 3 ตัว เช่นที่ท่านสมัครพูด แล้วรัฐบาลทั้งคณะจะเป็นตัวอะไร อย่าตอบว่าเป็นตัวที่ผสมพันธ์กันหน้าทำเนียบล่ะเพราะมันมีประโยชน์มากกว่าหลายเท่านัก
    • เต่าเมืองชล รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: เต่าเมืองชล
      • เมื่อ[18 กรกฏาคม 2551 - 20:46 น.]
      • IP[222.123.113.XXX]
  13. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  14. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  15. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  16. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

  17. Re: ฮุนเซน ยื่นคำขาดไทยถอนทหาร ขู่เพิ่มกำลังอีก สมัคร โวย3ไอ้บ้าจุดชนวนมีเรื่อง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้