ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > การเมือง > ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว
 
ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว
โดย ไทยรัฐ วัน พุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 00:00 น.
เพิ่มคุณสมบัติพิเศษแนบท้ายทีโออาร์ไปอีก 1-2 แผ่น เป็นการล็อกสเปกให้บริษัทหนึ่งให้ได้งาน และมีการอ้างว่านักการเมืองสั่งเพิ่มทีโออาร์ แนะรองประธานสภาคนที่ 1 สอบสวน

พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย
พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย
ผู้สื่อข่าวรายงานวานนี้ (18 พ.ย.) ถึงความคืบหน้า กรณีสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ประกาศยกเลิกประกวดราคาซื้อคอมพิวเตอร์พกพา (โน้ตบุ๊ก) จำนวน 480 เครื่องด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์แก่ ส.ส. งบประมาณ 25 ล้านบาท เป็นครั้งที่ 3 ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า อาจมีการล็อกสเปกและผลประโยชน์ไม่ลงตัว

พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ที่ตนเป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาเรื่องนี้ ขอบเขตของงาน (ทีโออาร์) มีการล็อกสเปก เพื่อให้บริษัทหนึ่งได้รับงานไป โดยบริษัทดังกล่าวเสนอเครื่องคุณภาพต่ำและไม่มีกล้องในตัว ตนจึงสั่งทบทวนและให้ นายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทย และอาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ช่วยกันกำหนดสเปกเครื่องให้ได้คุณภาพดีพอสมควร และราคาเหมาะสม และสามารถเปิดกว้างให้ไม่ต่ำกว่า 5 บริษัท เสนอประกวดราคาได้ จึงมีการปรับเปลี่ยนทีโออาร์ จากนั้น เมื่อ นายสามารถ แก้วมีชัย มารับตำแหน่งรองประธานสภาคนที่ 1 งานในส่วนนี้จึงโอนไปที่นายสามารถ และตนก็ลาออกจากประธานคณะกรรมการพิจารณาเมื่อเดือน ก.ย. อย่างไรก็ตาม การจัดซื้อโน้ตบุ๊กก็ยังดำเนินการต่อไป

พ.อ.อภิวันท์ กล่าวต่อว่า สำหรับการประกวดราคาครั้งนี้ ทราบว่า มีข้าราชการ 1-2 คน เพิ่มคุณสมบัติพิเศษแนบท้ายทีโออาร์ไปอีก 1-2 แผ่น เช่น เรื่องมาตรฐานไฟฟ้าโลกที่ต้องติดไว้ในตัวเครื่อง เป็นต้น เป็นการล็อกสเปกให้บริษัทหนึ่งให้ได้งาน และมีการอ้างว่านักการเมืองสั่งเพิ่มทีโออาร์ เมื่อตนทราบจึงให้ข้อมูลนายสามารถ เพื่อพิจารณายกเลิก เพราะเป็นการดำเนินการที่ไม่ถูกต้อง แม้เครื่องจะคุณภาพดีก็ตาม แต่ถือว่าผิดหลักการประกวดราคาที่โปร่งใส จึงมีการยกเลิกประกวดราคาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

"ผมยังรู้สึกเลยว่า อาจมีคนไปรับเงินมาตั้งแต่ครั้งแรกแล้วหรือไม่ เลยมีการทำแบบนี้เพื่อล็อกให้บางบริษัทได้งาน และมีการทำในช่วงรอยต่อการโอนงาน อย่างไรก็ตาม ผมไม่เชื่อว่าจะมีนักการเมืองเข้าไปมีส่วน เพราะเงินจำนวนไม่มาก อย่างไรก็ดี ผมจะแจ้งข้อมูลเรื่องนี้ไปยังรองประธานสภา คนที่ 1 เพื่อให้มีการดำเนินการสอบสวนต่อไป" พ.อ.อภิวันท์ กล่าว


Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): ล็อกสเปก โน้ตบุ๊ก อภิวันท์ วิริยะชัย สภาผู้แทนราษฎร ทีโออาร์


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ลูกเมียแห่ศพท้วงถามความเป็นธรรมให้ เจนกิจ กลัดสาคร (21 พ.ย. 51)
พันธมิตรฯลั่นทำทุกวิธีเพื่อหยุดอำนาจรัฐ (21 พ.ย. 51)
ไขปม ทำไม แมเนเจอร์ มีเดีย ล้มละลาย ไม่เกี่ยวต้าน แม้ว -อะไรจะเกิดขึ้นกับหนี้ก้อนโต 4,726 ล้านบาท (21 พ.ย. 51)
คุ้มครองชั่วคราวสั่ง SCB ระงับส่งเงินบัญชีโอ๊ค-เอม (20 พ.ย. 51)
พธม.รวมพลใหญ่ไล่รัฐบาล 23 พย. (20 พ.ย. 51)
ปลัดกลาโหมเบรกแม้วโฟนอิน (20 พ.ย. 51)
จำลอง แถลง 10 โมง พันธมิตรฯตาย 1 เจ็บ24 (20 พ.ย. 51)
ประมวลภาพนาทีชีวิต หลังผู้ไม่หวังดียิงระเบิดใส่กลุ่มพันธมิตร จนมีผู้บาดเจ็บหลายราย (20 พ.ย. 51)
ปาบึ้มหน้าเวที พธม.ตาย 1 เจ็บ 24 ราย (20 พ.ย. 51)
ชี้3เงื่อนไข ทักษิณ ก่อสงครามกลางเมือง (20 พ.ย. 51)
สภาล่มเสียงไม่พอโหวต บอร์ดผู้ทรงคุณวุฒิปปง. (20 พ.ย. 51)
ศาลฯสั่งแมเนเจอร์ล้มละลาย ผู้จัดการ เปลี่ยนหัวนสพ. (20 พ.ย. 51)
บิ๊กจิ๋ว บวชที่วัดพระธาตุศรีจอมทองฯพรุ่งนี้ (19 พ.ย. 51)
นสพ.ดูไบลงภาพทักษิณ จับมือ รมต. ที่อาบูดาบี (19 พ.ย. 51)
สมชายบอกทักษิณโฟนอินไม่แยกแผ่นดิน (19 พ.ย. 51)
3แพทย์พบแกนนำพธม.รับทักษิณปลุกระดม (19 พ.ย. 51)
สมชายลั่นไม่ยุบสภาตามรอยทักษิณ (19 พ.ย. 51)
จตุพรแจ้งแม้วเลื่อนโฟนอินเป็น14ธค. (19 พ.ย. 51)
สนธิ ยันภาพตนกอดสาวเป็นเพียงลูกสาวเพื่อน (19 พ.ย. 51)
สุริยะใสชี้ทักษิณไม่อุทธรณ์เพราะหลักฐาน (18 พ.ย. 51)
แม้วขอไม่อุทธรณ์คดีที่ดินรัชดา เตรียมแจงภายใน1-2วันนี้ (18 พ.ย. 51)
ชวลิต บวช15วันถวายพระพี่นางฯ19พ.ย. (18 พ.ย. 51)
พธม.ลั่นเคลื่อนไหวแน่หากแก้รธน. (18 พ.ย. 51)
อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้อง 9แกนนำพธม.21ม.ค. (18 พ.ย. 51)
ทักษิณ ตั้งมูลนิธิฯโต้ทุจริต โฆษณา นสพ.ระดับโลก! แมทธิว ปัด แม้ว แต่ง ลิเดีย (18 พ.ย. 51)
ทักษิณ เผยเหตุหย่าเมีย เงื่อนไขถ้าหวนการเมือง (18 พ.ย. 51)
สนธิ เชื่อ ทักษิณ หย่าเปิดทางให้เมียกลับไทย (18 พ.ย. 51)
ทักษิณ เปิดตัวมูลนิธิดึงผู้นำเอเซียร่วมงาน (17 พ.ย. 51)
โหร ส.ว. ระบุ ปีหน้า ทักษิณ ยังไม่หยุดอาจถึงตาย (17 พ.ย. 51)
อัยการระบุ แม้ว หย่า หญิงอ้อ ไม่กระทบคดียึดทรัพย์ (17 พ.ย. 51)
ยัน ทักษิณ โฟนอินประกาศจุดยืน10 ธ.ค. (17 พ.ย. 51)
โฆษกฯชี้ พัลลภ กลับกอ.รมน. เป็นอำนาจของนายกฯตัดสินใจ (17 พ.ย. 51)
พัลลภ คำรามคืนถิ่นเก่า นั่งผู้ช่วยผอ.กอ.รมน. (17 พ.ย. 51)
ทักษิณ เล็งใช้โฟนอิน 10ธ.ค. แจงเหตุหย่า อ้อ (17 พ.ย. 51)
เผย ทักษิณ แยกทรัพย์ต้องเป็นตามกม.ครอบครัว (16 พ.ย. 51)
สมชายชี้ส่วนตัว แม้ว หย่าเมีย การเมืองทำคนไทยสุขต่ำที่สุด (16 พ.ย. 51)
นายกฯย้ำปรับครม. หลังเสร็จพระราชพิธี (16 พ.ย. 51)
แม้วหย่าเมียหวังอ้อเข้าอังกฤษ คนสนิทอ้างแก้เคล็ดบ้านแตก (16 พ.ย. 51)
แม้ว หย่าเมียหวัง อ้อ เข้าอังกฤษ! คนสนิทอ้างแก้เคล็ดบ้านแตก (16 พ.ย. 51)
พัลลภ พร้อมนั่งผอ.รมน.อีกครั้ง อัด เสธ.แดง ป่าเถื่อน (16 พ.ย. 51)

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว

แสดงความคิดเห็น

ซ่อนความคิดเห็น

รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิก " แจ้งลบ " เพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ

จำนวนข้อความทั้งหมด 89

  1. Re: ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว

    • ความคิดเห็นที่89
    • จะซื้อ Note Book มาให้ สส. ใช้กัน
      ไม่ทราบว่าใช้เป็นทุกคนหรือเปล่า และมีความจำเป็นแค่ไหนที่ต้องซื้อ งบประมาณ 25 ล้านบาทไม่ใช่น้อย ๆ เลยนะ ไม่ทราบเป็นไอเดียของใครกัน
      กลัวว่าซื้อมาเพื่อโก้ ๆ เท่านั้น แต่ใช้ไม่เป็นกัน
      พอได้มาก็ไปให้เด็กที่บ้านหรือคนอืนใช้แทน
      เสียดายงบประมาณจริง ๆ (ไม่ได้ดูถูกแต่สงสัยจริง ๆ นะจะบอกให้) เงินตั้ง 25 ล้านบาทไปช่วยประชาชนที่เดือดร้อนยังจะดีกว่า มาตำน้ำพริกละลายแม่น้ำแบบนี้ ไม่ทราบว่างานนี้ใครจะรวย
    • ปชช. รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: ปชช.
      • เมื่อ[21 พฤศจิกายน 2551 - 11:22 น.]
      • IP[125.24.86.XXX]
  2. Re: ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว

  3. Re: ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว

  4. Re: ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว

  5. Re: ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว

  6. Re: ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว

    • ความคิดเห็นที่81
    • พวกนักการเมืองที่โกงกินเพราะ เอาเงินมาลงเลือกตั้งเยอะ เป็นร้อยเป็นพันล้าน เราน่าจะมีระบบการเลือกตั้งที่ดีไม่ต้องใช้เงิน หรือ ให้มีการบริจาคแบบอเมริกาเค้า มันจะได้โกงน้อยหน่อย

      ที่สำคัญถ้าจำได้ว่ามีการแจกเงิน หรือ คอมรับชั่นของพวกนักการเมือง ให้ประจานเลย ออกกฎแรงๆๆ ให้เข็ดจะได้ไม่เป็นเยี่ยงอย่าง ถ้าไม่แรงมันก็ออกมาโกงกันอีก แล้วประเทศไทยจะเจริญเมื่อไร สงสารลูกหลานรุ่นหลังมากๆๆ
    • รับกรรมซะรุ่นลูกรุ่นหลาน รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: รับกรรมซะรุ่นลูกรุ่นหลาน
      • เมื่อ[19 พฤศจิกายน 2551 - 11:51 น.]
      • IP[124.121.201.XXX]
  7. Re: ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว

  8. Re: ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว

  9. Re: ล็อกสเปกซื้อโน้ตบุ๊กส.ส. อภิวันท์ระบุ2ขรก.เอี่ยว

    • ความคิดเห็นที่76
    • โกงกันอีกแล้ว เอาเงินภาษีไปใช้ประโยชน์ทางอื่นดีกว่า เช่นให้คนยากจน ทุนการศึกษาเด็กยากจน(เรียนดี) คนจ่ายภาษีจะได้บุญด้วยละ
      ตอนเก็บเงินภาษีก็รีบๆๆๆ จ่ายช้าก็ปรับ คิดดอกเบี้ยด้วย แต่ตอนขอคืนภาษีช้ามาก ไม่มีดอกเบี้ยให้เราด้วย กว่าจะได้คืน 6 เดือน
      และอีกอย่างเงินภาษีที่จ่ายไปน่ะ จ่ายค่าเทอมลูกได้เลยจะบอกให้

      โกงกันมากระวังบาปกรรมตามทัน ดูกรรมลิขิตทางช่อง 5 วันอังคารช่วงค่ำสิ จะได้รู้ว่าเวรกรรมมีจริง
    • ค่าเทอมลูก รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: ค่าเทอมลูก
      • เมื่อ[19 พฤศจิกายน 2551 - 11:41 น.]
      • IP[124.121.201.XXX]

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้