ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ภูมิภาค > สับปะรดนางแล-ภูแล พืชเศรษฐกิจเชียงราย
 

สับปะรดนางแล-ภูแล พืชเศรษฐกิจเชียงราย

โดย ข่าวสด วัน เสาร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2550 02:01 น.
คอลัมน์ เส้นทางเถ้าแก่

เกรียงไกร ปัญโญกาศ

เส้นทางเถ้าแก่สัปดาห์นี้มาที่จ.เชียงราย ชมไร่สับปะรดพันธุ์นางแล เรียกอีกชื่อว่าพันธุ์น้ำผึ้งของนางยุพินทร์ หัตถผะสุ เจ้าของไร่ยุพินทร์

-เป็นพืชเศรษฐกิจ

นางยุพินทร์ เล่าว่า สับปะรดพันธุ์นางแลถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีชื่อเสียงของจ.เชียงราย ปลูกกันมากในพื้นที่ ต.นางแล ต.ท่าสุด และ ต.แม่ข้าวต้ม อ.เมือง จ.เชียงราย ตามสันเขาดอยนางแลที่ขนานไปกับถนนสายเชียงราย-แม่จัน

-ปลูกครั้งเดียวให้ผลผลิตหลายปี

สับปะรดนางแลพันธุ์แท้ๆ ให้ผลผลิตปีละเพียง 4-5 เดือนเท่านั้นระหว่างเดือนเม.ย.-ส.ค. เกษตรกรชาวนางแลจะเก็บผลผลิตต้นละเพียง 1 ลูกต่อปีเท่านั้น โดยปลูกครั้งเดียวก็ให้ผลผลิตติดต่อกันหลายปี ด้วยภูมิปัญญาที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษทำให้รู้ว่าถ้าจะให้ผลผลิตเลิศรสต้องเก็บเฉพาะช่วง 4-5 เดือนนี้เท่านั้น จึงปล่อยให้ผลเติบโตในช่วงฤดูแล้งหรือฤดูหนาวเว้นช่วงฤดูฝนเพื่อไม่ให้สับปะรดอมน้ำ

-มีผู้มารับถึงที่ไร่

ผลผลิตส่วนใหญ่ก็จะขนไปส่งให้กับผู้จำหน่ายตามสองข้างทางเชียงราย-แม่จัน หรือมีพ่อค้าส่งเข้าไปรับถึงสวน ถ้าเฉลี่ยทุกๆ เกรด ก็คำนวณได้ว่าขายได้กิโลกรัมละ 5-10 บาท แต่เฉพาะเกรดเอ หรือที่เรียกว่าน้ำหนึ่งได้ราคากิโลกรัมละ 10 บาท

ปีนี้ถือว่าได้ราคาดีเพราะไม่มีสับปะรดสายพันธุ์อื่นล้นตลาด จนมาแอบอ้างชื่อพันธุ์นางแลจนทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง และราคาลดฮวบเหมือนปีที่ผ่านมา

-นางแลต้องเล็กผิวบาง

นางยุพินทร์ กล่าวอีกว่า สับปะรดนางแลมีคุณสมบัติที่แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น ผลกะทัดรัด ไม่ใหญ่ ผิวบางจึงให้เนื้อมาก ตาสวยไม่ถี่ เนื้อฉ่ำและละเอียด รสชาติหวานมาก และมีกลิ่นหอม เก็บได้นาน เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าพันธุ์น้ำผึ้ง

-ปรับกลยุทธ์เพื่อจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี

ผลผลิตนางแลที่ผ่านมามีช่วงเวลาอันจำกัดเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน ชาว ต.นางแลจึงปรับกลยุทธ์เพื่อให้มีสับปะรดรสชาติอร่อยวางจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี ด้วยการนำสับปะรดพันธุ์ที่คัดสรรมาอย่างดีคือ พันธุ์ภูเก็ต จากจ.ภูเก็ต ไปทดลองปลูกที่ดอยนางแล ปรากฏว่าต้นสับปะรดกลับให้ผลเล็กเท่ากำปั้น แต่เนื้อในกรอบและหวาน ไม่ฉ่ำน้ำ สามารถปอกเป็นลูกเล็กๆ เสิร์ฟในจานผลไม้ กินทีละลูกได้สะดวก กลายเป็นที่นิยมของผู้บริโภคในอีกรสนิยมหนึ่ง เรียกขานผสมคำระหว่างพันธุ์นางแลกับภูเก็ตว่า พันธุ์ภูแล

-เลี้ยงง่าย-ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

การดูแลรักษาต้นสับปะรดง่าย แทบไม่ต้องใส่ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้าเพราะสับปะรดแทบไม่มีศัตรูพืช หรือถ้าฉีดพ่นก็จะทำให้รสชาติเสียไป การลงทุนน้อยเพียงแต่ตัดหญ้า บำรุงด้วยปุ๋ยคอกตลอดทั้งปีก็ให้ผลผลิตได้เป็นอย่างดี เป็นพืชที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เมื่อให้ผลเล็กก็ห่อใบเพื่อให้ต้นและใบ หล่อเลี้ยงผลอย่างเต็มที่ไม่แตกยอดใบเพิ่ม กระทั่งผลสุกก็ก้านเก็บผลผลิต ผลที่สุกมากหรือน้ำหนึ่งใช้นิ้วดีดจะมีเสียงแน่นและลดหลั่นเสียงกันลงไปซึ่งเกษตรกรจะรู้เทคนิคนี้กันดี

หน้า 24

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news หลายจว.อันดามันไฟดับ หม้อแปลงเขื่อนรัชชประภาชำรุด
news หยุดยาวเทศกาลปีใหม่ นักพนันแห่เข้าบ่อนปอยเปต
news พบซากพยูนเพิ่มที่ทะเลตรังอีก
news รอบกรุง
news ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล / นายยุรนันท์ ภมรมนตรี
news ยันนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯโปร่งใส
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สับปะรดนางแล-ภูแล พืชเศรษฐกิจเชียงราย