ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ภูมิภาค > ราวตากผ้าบางบัวทองเมืองนนท์ งานฝีมือ-สร้างรายได้แบบพอเพียง
 

ราวตากผ้าบางบัวทองเมืองนนท์ งานฝีมือ-สร้างรายได้แบบพอเพียง

โดย ข่าวสด วัน เสาร์ ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2550 04:18 น.
คอลัมน์ เส้นทางเถ้าแก่

เส้นทางเถ้าแก่สัปดาห์นี้ แวะเวียนไปย่านบางบัวทอง จ.นนทบุรี ช่างหนุ่มใหญ่ ที่ผันตัวเองจากนายช่างโรงงานผลิตโช้กอัพรถยนต์ มาทำ ราวตากผ้า ขาย ใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง ตามเส้นทางของ น้ายูร หรือ นายฐิติกร คาดบัว อายุ 49 ปี เจ้าของกิจการ ราวตากผ้าน้ายูร เลขที่ 70/351 หมู่บ้านนันทิชา 1 ถ.บางบัวทอง-ไทรน้อย ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

ก่อนมาทำราวตากผ้าขาย

เดิมผมทำงานอยู่ในโรงงานผลิตโช้กอัพรถยนต์ย่านบางพลัด กรุงเทพฯ ทำมาได้ประมาณ 20 ปี เลี้ยงครอบครัวเล็กๆ มีภรรยาและลูกอีก 2 คน ตอนหลังลูกเรียนหนังสือจบปริญญาตรี ประกอบกับผมมีอายุมากขึ้น จึงคิดว่าน่าจะลาออกมาทำกิจการส่วนตัวบ้าง เพราะเราก็มีฝีมือทางช่างอยู่แล้ว และไม่ได้ต้องการรายได้มากมาย แค่พอเลี้ยงตัวอยู่อย่างพอเพียงก็มีความสุขแล้ว

ทำไมเลือกทำราวตากผ้า

เมื่อปีสองปีก่อนก็ไม่ได้ตั้งใจหรือคิดเรื่องนี้ แต่เริ่มจากทำราวตากผ้าใช้เอง เพราะที่ซื้อที่คนอื่นทำขาย ไม่แข็งแรง ทั้งวัสดุที่นำมาทำ และรูปแบบ บางครั้ง มันไม่เหมาะกับบ้านเรา ใหญ่ไปบ้างเล็กไปบ้าง ก็เลยลองมาทำดูเองให้แข็งแรง เมื่อทำใช้ เพื่อนบ้านก็เกิดชอบขึ้นมา ก็ว่าจ้างให้ทำ เริ่มขยายไปเรื่อยๆ เลยกลายเป็นกิจการย่อยๆ

รูปแบบที่ทำมีกี่แบบ

ตอนนี้ที่ทำเป็นหลักมีอยู่ 2-3 แบบ โดยใช้วัสดุที่แตกต่างกันไป ทั้งจากท่อประปาเหล็ก และเหล็กเส้น ยาวประมาณ 1 เมตร สูง 1.6 เมตร บนราวมีช่องสำหรับแขวนไม้แขวนเสื้อไม่ให้ขยับเวลาลมพัด ประกอบกับขาที่แข็งแรงมั่นคง มีล้อเลื่อน ง่ายแก่การเคลื่อนย้าย แม้จะเป็นผู้สูงอายุก็สามารถขยับหรือเคลื่อนย้ายเองได้ หรือหากจะสั่งพิเศษเฉพาะพื้นที่ก็ได้ เช่น ราวติดกับผนังบ้าน เพราะบ้านทาวน์เฮาส์บางแห่งแคบ ไม่เหมาะกับการตั้งราวตากผ้า เราก็ทำแบบติดผนังพับได้ก็มี หรือแล้วแต่กำหนดแบบมาให้ก็ได้

ขายที่ไหนบ้างและราคาเท่าไหร่

เดิมทำขายอยู่ที่บ้านอย่างเดียว แต่หลังออกจากงานผมเริ่มทำเป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น โดยทำใส่รถพ่วงเดินสายไปตามสถานที่ต่างๆ ในละแวกใกล้เคียง ก็ได้รับความสนใจและมีลูกค้ามากทีเดียว ซึ่งหากจะสั่งก็สามารถสั่งได้ทางโทรศัพท์ 08-3902-0462 ถึงผมได้เลย หรือที่บ้าน 0-2927-6002 จะให้นำสินค้าตัวอย่างไปดูก็ได้

ส่วนราคาที่วางขายตอนนี้มีตั้งแต่ราคา 1,500 บาทขึ้นไป จนถึง 2,500 บาท หากพิเศษก็อาจจะแล้วแต่ขนาดหรือตกลงกัน แต่ขอรับประกันคุณภาพว่าแข็งแรงทนทานแน่นอน และมีบริการดูแลหลังการขายให้ด้วยหากมีการชำรุด (เว้นต่างจังหวัด)

ทุกวันนี้ถือว่ามีความสุขกับชีวิตแบบนี้แล้ว กับงานที่รัก มีรายได้แบบพอเพียง ครอบครัวอบอุ่น

หน้า 24

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news หลายจว.อันดามันไฟดับ หม้อแปลงเขื่อนรัชชประภาชำรุด
news หยุดยาวเทศกาลปีใหม่ นักพนันแห่เข้าบ่อนปอยเปต
news พบซากพยูนเพิ่มที่ทะเลตรังอีก
news รอบกรุง
news ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล / นายยุรนันท์ ภมรมนตรี
news ยันนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯโปร่งใส
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ราวตากผ้าบางบัวทองเมืองนนท์ งานฝีมือ-สร้างรายได้แบบพอเพียง