ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ภูมิภาค > เชียงรายแห่ซื้อรถจยย.ไฟฟ้าจีน
 

เชียงรายแห่ซื้อรถจยย.ไฟฟ้าจีน

โดย ข่าวสด วัน พฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2550 15:54 น.
เชียงราย - นายตง แซ่ล้อ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจแอล. อิเลคทริคไบค์ จำกัด ซึ่งเปิดร้านจำหน่ายจักรยานยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนยี่ห้อ เจียหลิง ในตัวเมืองเชียงราย เปิดเผยว่าจากการที่น้ำมันเชื้อเพลิงมีราคาแพง บริษัทจึงได้นำเข้ารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจากโรงงานเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนมาจำหน่ายกว่า 1 ปีแล้ว และขายดีมากเดือนละหลายสิบคัน เป็นรถที่มีกำลังไฟฟ้าขนาด 800-1,500 วัตต์ ชาร์จ 1 ครั้งให้แบตเตอรี่เต็มที่ในเวลา 5-6 ชั่วโมง สามารถใช้งานวิ่งได้ด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีให้เลือกมากกว่า 10 รุ่น และตนกำลังติดต่อเพื่อให้มีการพัฒนาคุณภาพจากโรงงานให้มีความเร็วตั้งแต่ 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงต่อไป คาดว่ารถไฟฟ้าจากประเทศจีนจะเป็นที่ต้องการของตลาดจำนวนมาก

นางตงกล่าวว่า รถชนิดดังกล่าว ราคาขายในประเทศจีนมีราคาคันละประมาณ 3,000 หยวนหรือ 15,000 บาท แต่เมื่อนำเข้าไทยต้องเสียภาษี 70-80 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 10,000 บาท เมื่อหักต้นทุนด้านค่าขนส่ง ค่าดูแลรักษา ค่าจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม และอื่นๆ จึงทำให้จำหน่ายในราคาคันละ 28,000-35,000 บาท

ราคานี้ถือว่าถูกและคุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้งานเพราะเสียค่าชาร์จไฟฟ้าครั้งละเพียง 3-5 บาทเท่านั้น เมื่อเทียบกับรุ่นที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่ต้องใช้จ่ายเดือนละ 1,500-2,000 บาท ถือว่าดีกว่ากัน นายตง กล่าวและว่า ล่าสุดได้มีการขยายสาขาไปที่ จ.เชียงใหม่ โดยร่วมกับบริษัทเชียงรายพญาวัน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ส่วนในอนาคตตั้งเป้าเบื้องต้นให้มีสาขาจำหน่ายอยู่ใน 10 จังหวัดต่อไป

หน้า 27

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news หลายจว.อันดามันไฟดับ หม้อแปลงเขื่อนรัชชประภาชำรุด
news หยุดยาวเทศกาลปีใหม่ นักพนันแห่เข้าบ่อนปอยเปต
news พบซากพยูนเพิ่มที่ทะเลตรังอีก
news รอบกรุง
news ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล / นายยุรนันท์ ภมรมนตรี
news ยันนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯโปร่งใส
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เชียงรายแห่ซื้อรถจยย.ไฟฟ้าจีน