ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ภูมิภาค > ถ่านอัดแท่งไร้ควันหล่มสัก ทำแล้วรวย-ผลิตไม่ทันขาย
 

ถ่านอัดแท่งไร้ควันหล่มสัก ทำแล้วรวย-ผลิตไม่ทันขาย

โดย ข่าวสด วัน เสาร์ ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2550 04:17 น.
เส้นทางเถ้าแก่

มานิตย์ นีรคุปต์

เส้นทางเถ้าแก่สัปดาห์นี้ มา จ.เพชรบูรณ์ พบกับนายไกรเวทย์ จันทร์คำ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.บุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ที่ผลิตถ่านอัดแท่งไร้ควันขายจนผลิตออกไม่ทัน

ได้ความคิดมาจากไหน

นายไกรเวทย์ เล่าว่าออกพบปะเยี่ยมเยียนชาวบ้าน เป็นประจำ เห็นเศษถ่าน ผงถ่าน และเถ้าเผาถ่าน ที่ชาวบ้านนำมาทิ้ง และกองทิ้งไว้ในที่ต่างๆ รู้สึกเสียดายถ้าหากนำผงถ่าน เศษถ่านเหล่านี้ นำกลับมาใช้ประโยชน์ น่าจะสร้างรายได้ หรือประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้ ประกอบกับที่เคยพบเห็น เครื่องอัดดิน อัดแผ่นอิฐ ที่บรรดาพ่อค้า ทำออกมาขาย จึงคิดว่าน่าจะใช้เครื่องมือประเภทนี้มาดัดแปลง เป็นเครื่องอัดที่ใช้ อัดถ่านได้

มีขั้นตอนในการทำอย่างไร

เริ่มจากการทำความเข้าใจกับเครื่องที่จะใช้อัด เป็นอันดับแรก โดยขอให้ช่างออกแบบให้ อาศัยต้นแบบจากเครื่องอัดอิฐ นำมาทำเป็นแบบและทำให้ใหญ่ขึ้น ทดลองทำผิด ทำถูก อยู่ 3 ครั้ง กว่าจะได้รูปแบบที่ต้องการ และใช้ประโยชน์ได้ ปัจจุบันถือว่าลงตัวแล้ว สามารถผลิตถ่านออกมาตามที่ต้องการ

ในส่วนของวัตถุดิบได้มาจากไหน

ครั้งแรกไปนำมาจากเศษถ่านหรือเศษถ่านจากเตาเผาถ่านที่ชาวบ้านทิ้งแล้วนำมาบดให้เป็นก้อนหยาบๆ นำปูนซีเมนต์ แป้งมัน มาผสม ด้วยอัตราส่วนที่พอเหมาะนำน้ำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว แล้วนำไปใส่เครื่องอัด โดยใช้แรงงานจากคนอัดลงไป ได้ความยาวก้อนละประมาณ 5 นิ้ว ผึ่งลมให้แห้งสนิท ประมาณ 12 ชั่วโมง นำไปใช้หุง ต้มหรือแกงได้ทันที

ชาวบ้านพอใจหรือไม่

ครั้งแรกเมื่อผลิตออกมาได้ นำไปให้แม่บ้านทดลองใช้ก่อน เห็นบอกว่าดี แท่งเดียวหุงข้าง นึ่งข้าว ต้มแกง ได้จนเสร็จร้อนกว่าก๊าชหุงต้ม ที่สำคัญไม่มีควันจากนั้นนำไปให้ร้านขายกาแฟ ร้านขายก๋วยเตี๋ยว ในหมู่บ้านทดลองใช้ดูทั้งหมดบอกว่า ใช้เพียง 4 แท่ง ต้มหม้อกาแฟ หม้อก๋วยเตี๋ยวได้ทั้งวัน จากนั้นเมื่อคนทราบได้พากันมาขอซื้อนำไปใช้ เพื่อทดแทนราคาก๊าชหุงต้ม ที่มีราคาสูง ขณะนี้ผลิตออกมาขายไม่ทัน

มีตลาดรองรับมากน้อยแค่ไหน

ขณะนี้มีตลาดรองรับที่ตลาดไท ส่งไปขายทุกสัปดาห์ และมีตลาดต้องการมากจนผลิตออกไม่ทัน นอกจากนี้ตลาดในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น อ.หล่มสัก อ.หล่มเก่า สั่งเข้ามาทีละมากๆ โดยเฉพาะบรรดาร้านอาหารที่ต้องใช้เชื้อเพลิงมาก ต่อไปคงต้องหาเครื่องอัด ที่ใช้เครื่องจักรเข้ามาแทน เพราะแรงคนอัดได้น้อย ผลิตไม่ทัน

คิดจะทำอาชีพนี้ตลอดไปหรือไม่

ตั้งใจว่าเมื่อผลงานตรงนี้สำเร็จ ตลาดมีความต้องการสูงจะให้กลุ่มแม่บ้าน ของหมู่บ้าน ซึ่งปัจจุบันได้ผลิตสินค้าโอท็อปออกมาขายอยู่แล้วนำไปผลิตแทน กำลังให้กลุ่มแม่บ้านเข้ามาศึกษางาน และหาแหล่งเงินลงทุน เพื่อจัดซื้อ เครื่องอัดซึ่งใหญ่กว่า หรือดีกว่าที่ทำอยู่ในปัจจุบันเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพให้แม่บ้านมากขึ้น และเชื่อว่า ตลาดจะมีรองรับมากขึ้น เพราะเป็นกิจวัตรประจำวันที่แม่บ้านต้องใช้ในครัวเรือนกันอยู่แล้ว

เป็นเส้นทางให้ชาวบ้านมีอาชีพ

เป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่จะช่วยให้ชาวบ้านมีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้ นอกจากการทำไร่ ทำนา ที่ทำแล้วมีแต่จนลงๆ เพราะข้าวและข้าวโพด ไม่มีราคาเส้นทางนี้น่าจะช่วยให้ชาวบ้านมีงานทำ มีรายได้เสริม และที่สำคัญควรยึดแนวเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต คนที่เดินสู่ความสำเร็จเป็นเถ้าแก่ได้ เพราะเขามีความคิด มีความขัย อดทน ไม่ฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือย

หน้า 24

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news หลายจว.อันดามันไฟดับ หม้อแปลงเขื่อนรัชชประภาชำรุด
news หยุดยาวเทศกาลปีใหม่ นักพนันแห่เข้าบ่อนปอยเปต
news พบซากพยูนเพิ่มที่ทะเลตรังอีก
news รอบกรุง
news ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล / นายยุรนันท์ ภมรมนตรี
news ยันนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯโปร่งใส
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ถ่านอัดแท่งไร้ควันหล่มสัก ทำแล้วรวย-ผลิตไม่ทันขาย