ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ภูมิภาค > พบแหล่งน้ำมันดิบที่เพชรบูรณ์คาดใช้ได้ถึง 10 ปี
 

พบแหล่งน้ำมันดิบที่เพชรบูรณ์คาดใช้ได้ถึง 10 ปี

โดย คม ชัด ลึก วัน ศุกร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2551 00:00 น.
พบแหล่งน้ำมันดิบแห่งใหม่ของประเทศใน จ.เพชรบูรณ์ กำลังการผลิต 1 หมื่นบาร์เรลต่อวัน โดยเฉพาะแหล่ง นาสนุ่นตะวันออก คาดมีน้ำมันดิบสำรองวันละ 8 ล้านบาร์เรล หรือนำขึ้นมาใช้ได้นานถึง 10 ปี เอกชนเดินหน้าสำรวจแหล่งปิโตรเลียมอีก 3 แปลง

นายต่อพงษ์ อ่ำพันธุ์ ผู้ว่าราชการ จ.เพชรบูรณ์ พร้อมด้วย นางบุญราศรี ทองเป็นใหญ่ รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ นายศุภฤกษ์ สิตะหิรัญ ผอ.กองแผนงานเชื้อเพลิงธรรมชาติ นายกมล ปิ่นทอง ผอ.สำนักเทคโนโลยีการประกอบกิจการปิโตเลียม และนายเอียน จี ฮอลเตค กรรมการบริหารและผู้จัดการทั่วไป บริษัท แพนโอเรียนท์เอ็นเนอยี่(ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งได้รับสัมปทานสำรวจและปิโตรเลียมใน จ.เพชรบูรณ์ ร่วมกันแถลงถึงแหล่งผลิตน้ำมันดิบที่ อ.วิเชียรบุรี และ อ.ศรีเทพ โดยมีข้าราชการและผู้บริหารท้องถิ่นราว 300 คนร่วมรับฟัง

นางบุญราศรี กล่าวว่า การสำรวจและขุดเจาะน้ำมันดิบใน อ.วิเชียรบุรี และ อ.ศรีเทพ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2538 โดมีอัตราการผลิตเพียง 200 บาร์เรลต่อวัน ต่อมาทางบริษัท แพทนโอเรียนท์เอ็นเนอยี่ (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ขยายพื้นที่สำรวจและขุดเจาะเพิ่มเติมในปี 2546 จนส่งผลให้ปัจจุบันมีอัตราการผลิตสูงราว 8,000-10,000 บาร์เรลต่อวัน จาก 4 แหล่งได้แก่ แหล่ง วิเชียรบุรี ศรีเทพ นาสนุ่น และนาสนุ่นตะวันออก โดยเฉพาะนาสนุ่นตะวันออกมีอัตราสูงถึง 8,000 บาร์เรลต่อวัน

"จากข้อมูลการสำรวจแหล่งน้ำมันดิบสำรองในแหล่งนาสนุ่นตะวันออกมีราว 8 ล้านบาร์เรลต่อวัน และสามารถสูบใช้ได้ราว 10 ปี ส่วนในแหล่งวิเชียรบุรีอาจจะน้อยกว่านี้ แต่ทั้งนี้ในด้านการขยายการสำรวจก็ยังต้องดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ฉะนั้นจึงต้องเร่งให้บริษัทฯ ดำเนินการขุดเจาะสำรวจต่อไป โดยปัจจุบัน บริษัท แพนโอเรียนท์ฯ ได้รับสัมปทานสำรวจขุดเจาะใน จ.เพชรบูรณ์ ในแปลงสัมปทานรวม 3 แปลง ได้แก่ แปลงSW1 และแปลง L33/43 รวมทั้ง L44/43

ด้าน นายศุภฤกษ์ กล่าวว่า แหล่งวิเชียรบุรี แหล่งศรีเทพ แหล่งนาสนุ่น เป็นแหล่งเดิมที่มีการผลิตน้ำมันดิบตั้งแต่ปี 2538 ซึ่งมีอัตราการผลิตอยู่ที่ราว 500-600 บาร์เรลต่อวัน แต่สำหรับแหล่งนาสนุ่นตะวันออก ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการค้นพบใหม่ มีอัตราการผลิตอยู่ในราว 8,000-10,000 บาร์เรลต่อวัน

สำหรับอัตราการผลิตน้ำมันดิบโดยภาพรวมจากแหล่งต่างๆ ทั่วประเทศปัจจุบันมีกำลังการผลิตราว 130,000 บาร์เรลต่อวัน ส่วนอีก 70,000 บาร์เรลต่อวันเป็นน้ำมันดิบชนิดใสที่ได้มาจากทะเล หากรวมทั้งสองชนิดเข้าด้วยกันอัตราการผลิตน้ำดิบภายในประเทศอยู่ในราว 200,000 บาร์เรลต่อวัน

ด้าน นายต่อพงษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีเพราะสถานการณ์น้ำมันโลกในขณะนี้ราคาค่อนข้างแพง เพราะปริมาณที่มีอย่างจำกัดและเมื่อขุดขึ้นมาใช้แล้วก็หมดไป อย่างไรก็ตาม การพบแหล่งน้ำมันใน จ.เพชบูรณ์ไม่ใช่ว่าเราจะใช้พลังงานโดยไม่ประหยัด รวมทั้งการหาพลังงานมาทดแทนก็เป็นช่องทางที่ทุกคนต้องเร่งและช่วยกัน
 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): ข่าว ข่าวภูมิภาค แหล่งน้ำมันดิบ เพชรบูรณ์ นาสนุ่น ปิโตรเลียม

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news หลายจว.อันดามันไฟดับ หม้อแปลงเขื่อนรัชชประภาชำรุด
news หยุดยาวเทศกาลปีใหม่ นักพนันแห่เข้าบ่อนปอยเปต
news พบซากพยูนเพิ่มที่ทะเลตรังอีก
news รอบกรุง
news ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล / นายยุรนันท์ ภมรมนตรี
news ยันนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯโปร่งใส
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
พบแหล่งน้ำมันดิบที่เพชรบูรณ์คาดใช้ได้ถึง 10 ปี