ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ภูมิภาค > นโยบายผู้ว่าฯกทม.
 

นโยบายผู้ว่าฯกทม.

โดย ข่าวสด วัน อังคาร ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2551 08:20 น.
แยกประชาชื่น

ล็อกล้อ

การจัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และใช้สิทธิ์เลือกตั้งจบไปแล้วและคนที่จะเข้ามาเป็นผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ ก็ยังเป็นนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าฯกทม. ที่ยังรักษาคะแนนนิยมกลับเข้ามาทำหน้าที่เดิมได้อีกครั้ง

ก่อนลงสมัครนายอภิรักษ์ประกาศนโยบายดูแลปัญหา 5 ด้านของกรุงเทพฯ คือ 1.แก้ปัญหาจราจร สนับสนุนใช้ระบบขนส่งมวลชน 2.รณรงค์แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ภาวะโลกร้อน และการรีไซเคิล 3.นโยบายการส่งเสริมคุณภาพชีวิต 4.การสร้างอนาคตให้กับเด็กและเยาวชน และ 5.การพัฒนาระบบเศรษฐกิจของกทม.

โดยระบุว่า นโยบายในการลงสมัครครั้งนี้ล้วนแต่กลั่นมาจากประสบการณ์การทำงานตลอด 4 ปี ที่พบกับปัญหาอุปสรรคต่างๆ จากการสมัครครั้งแรกที่มีนับร้อยนโยบาย ก็เลยจะเหลือแต่นโยบายที่คาดว่าจะทำได้จริงเท่านั้นที่เอามาใช้ในการหาเสียง

ในนโยบายหลัก 5 ด้าน ก็แตกเป็นนโยบายย่อยมากมาย อาทิ หาจุดจอดรถ (Park & Ride) ร่วมกับบริษัทเอกชน-ห้างร้าน หาสถานที่สำหรับใช้เป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนในลักษณะ Terminal, ปรับปรุงป้ายรถเมล์-นำร่องระบบข้อมูลการจราจรอัจฉริยะ, ปรับปรุง-เพิ่มศักยภาพระบบขนส่งมวลชนทางน้ำให้ดีขึ้น, เพิ่มทางเดินลอยฟ้า (Sky Walk) ย่านใจกลางเมืองเชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้า, ปลูก ป่ากลางกรุง เพิ่มอีก 5,000 ไร่ ร่วมกับเอกชน-ห้างร้าน, ยกระดับร.ร.กทม.ให้เทียบเท่าร.ร.สาธิต ก่อสร้างศูนย์กีฬา Teen Center อีก 10 แห่ง และสนามฟุตซอลอีก 100 สนามทั่วกทม. จัดระเบียบจุดผ่อนผัน หาพื้นที่ร่วมกับเอกชนจัดทำศูนย์อาหาร-ตลาดนัด และ Night Bazaar, สร้างตราสินค้า Made in Bangkok เพิ่มมูลค่าให้สินค้าท้องถิ่น ฯลฯ

มีความเห็นจาก นายประพันธ์ นัยโกวิท กกต. ถึงสารพัดนโยบายของผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ที่ว่า ต้องคำนึงถึงนโยบายที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชนที่ต้องปฏิบัติตามนั้น เพราะถ้าไม่ปฏิบัติตามก็เท่ากับผิดคำพูด และอาจนำไปสู่การถอดถอนออกจากตำแหน่งได้ เพราะผู้ว่าฯกทม.เป็นผู้บริหารท้องถิ่น ประชา ชนสามารถเข้าชื่อถอดถอนได้ ที่ผ่านมาก็เคยมีการถอดถอนตำแหน่งผู้บริหารท้องถิ่นในต่างจังหวัดมาแล้ว

ก็ต้องมาลุ้นกันว่านโยบายทั้งหมดจะเป็นจริงได้มากน้อยแค่ไหน

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news หลายจว.อันดามันไฟดับ หม้อแปลงเขื่อนรัชชประภาชำรุด
news หยุดยาวเทศกาลปีใหม่ นักพนันแห่เข้าบ่อนปอยเปต
news พบซากพยูนเพิ่มที่ทะเลตรังอีก
news รอบกรุง
news ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล / นายยุรนันท์ ภมรมนตรี
news ยันนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯโปร่งใส
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
นโยบายผู้ว่าฯกทม.