ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > ภูมิภาค > เลียง ไตรทอง นายกอบต.แร่ เมืองสกลนคร หนุนอาชีพแบบเศรษฐกิจพอเพียง
 

เลียง ไตรทอง นายกอบต.แร่ เมืองสกลนคร หนุนอาชีพแบบเศรษฐกิจพอเพียง

โดย ข่าวสด วัน พุธ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 02:06 น.
คอลัมน์ ท้องถิ่นพูด

สุพจน์ สอนสมนึก

พื้นที่อบต.แร่ อ.พังโคน จ.สกลนคร อาชีพส่วนใหญ่ทำการเกษตร ทำนา ปลูกมันฝรั่ง ปลูกมะเขือเทศส่งโรงงาน ปลูกแตงแคนตาลูป ถั่วลิสง หัตถกรรมงานจักสาน และกลุ่มทำผ้า พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทำการเกษตร เนื่องจากได้รับน้ำจากเขื่อนน้ำอูน มีนายเลียง ไตรทอง นายกอบต.แร่ อ.พังโคน จ.สกลนคร ผู้บริหารท้องถิ่นนับว่าเป็นสมัยที่ 2 มาครั้งนี้สานงานต่อ

เนื่องจากพื้นที่ของตำบลแร่ ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่รับน้ำจากเขื่อนน้ำอูน ซึ่งเป็นเขื่อนชลประทานที่ปล่อยน้ำให้เกษตรกรใช้ในการเพาะปลูกทางการเกษตร ดังนั้นชาวบ้านที่นี่จึงมีการทำการเกษตรตลอดปี

แม้ในหน้าแล้งก็เรียกว่า โครงการปลูกพืชฤดูแล้ง มีทั้งการทำนาและปลูกพืช ปัจจุบันการทำนาได้ลดพื้นที่ลงไป คงเหลือประเภท ปลูกพืชผักทางการเกษตร เช่น มะเขือเทศ พริก ถั่วลิสง มันฝรั่ง แคนตาลูป และเลี้ยงปลาในกระชัง เป็นต้น

นายเลียง เผยว่าแนวทางในการเข้าไปส่งเสริมของ อบต.จะมุ่งเน้นในเรื่องของคุณภาพ แบบเศรษฐกิจพอเพียง ทั้งนี้จะให้มีการใช้สารเคมีน้อยที่สุด เพราะที่ผ่านมาพบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่มีการใช้สารเคมี และมีการเจาะเลือดพบว่าเกือบทุกรายจะมีสารเคมีตกค้างในร่างกาย จึงมีการรณรงค์ให้มีการใช้น้อยลงและจำเป็นเท่านั้น

โดยพยายามให้ชาวบ้านทำกิน ปลูกข้าว เลี้ยงสัตว์ และปลูกพืชผักสวนครัว ขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด ไก่ โดยไม่ต้องไปซื้อสามารถเก็บกินได้ในครัวเรือน เมื่อมีรายได้ และค่าใช้จ่ายลดลงก็จะทำให้เกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

โครงสร้างพื้นฐานนั้นจัดเป็นเรื่องระดับรองลงมา แม้จะมีหลายหมู่บ้านที่ยังขาดความสะดวกในเรื่องของถนนหนทาง ก็ยังจัดงบประมาณให้เหมือนเดิมแต่ที่มุ่งเน้นจะเป็นกลุ่มอาชีพสร้างรายได้ และมุ่งไปที่กลุ่มที่รวมกันทำเศรษฐกิจแบบพอเพียงด้วย

หน้า 26

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news หลายจว.อันดามันไฟดับ หม้อแปลงเขื่อนรัชชประภาชำรุด
news หยุดยาวเทศกาลปีใหม่ นักพนันแห่เข้าบ่อนปอยเปต
news พบซากพยูนเพิ่มที่ทะเลตรังอีก
news รอบกรุง
news ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล / นายยุรนันท์ ภมรมนตรี
news ยันนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯโปร่งใส
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เลียง ไตรทอง นายกอบต.แร่ เมืองสกลนคร หนุนอาชีพแบบเศรษฐกิจพอเพียง