|
|
| |
ฮือฮาพระอุปคุต ผุดน้ำที่กบินทร์บุรี |
|
|
 |
| โดย ข่าวสด วัน เสาร์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2551 04:17 น. |
|
เป็นไปได้
แตกตื่นฮือฮากันมาระยะหนึ่งแล้ว เมื่อมีผู้พบเห็นพระพุทธรูป ผุดขึ้นเหนือน้ำกลางแควหนุมาน หรือต้นแม่น้ำบางปะกง ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี และนำมาถวายวัดท่าพาณิชย์
โดยองค์พระแกะสลักจากไม้โพธิ์ลงรักปิดทอง หน้าตักกว้าง 15 นิ้ว ความสูง 25 นิ้ว จากการตรวจสอบพบว่าพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวมีชื่อเรียกกันว่า พระอุปคุต หรือ พระบัวเข็ม
นายสุธีระ ทองโบราณ ผอ.โรงเรียนเทศบาล 2 เปิดเผยว่า พระไม้องค์นี้น่าจะสร้างประมาณพุทธศตวรรษที่ 24 หรือต้นพุทธศตวรรษที่ 25 เป็นพระอรหันต์หลังจากที่พระพุทธเจ้าปรินิพพานไปแล้วประมาณสามร้อยปี สร้างจากกิ่งมหาโพธิ์หรือไม้จันทน์ ลงรักปิดทองอย่างงดงาม มีทั้งประทับนั่งและประทับยืน ลักษณะบนเศียรมีใบบัวคว่ำลงมาคุม และเชื่อกันว่าท่านจะประทับจำศีลเสวยวิมุตติสุขอยู่ที่สะดือทะเล
ปกติสำหรับพระบูชาจะเห็นส่วนที่เรียกว่า เข็ม เป็นปุ่มนูนขึ้นมาเก้าแห่ง ที่บริเวณหน้าผาก 1 ไหล่ 2 สะโพก 2 มือ 2 และเข่า 2 ขององค์พระ
โดยสมัยก่อนทั้งเก้าแห่งนี้จะบรรจุพระอรหันตธาตุ และนำไม้ชัยพฤกษ์มาเหลาให้เล็กตอกปิด พร้อมกับเสกคาถาอาคมกำกับไว้ด้วย
พระบัวเข็มผุดขึ้นมาเหนือน้ำเมื่อวันพุธที่ 30 มกราคม 2551 ตรงกับวันพระ แรม 8 ค่ำ เดือน 2 หลังจากนำพระขึ้นจากน้ำได้สักพักหนึ่งฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก
ขณะที่ชาวบ้านหลังทราบข่าว ต่างเดินทางมานำดอกไม้ ธูป เทียน กราบไหว้บูชากันอย่างเนืองแน่น ทำให้บริเวณวัดเต็มไปด้วยผู้คน
หลายคนเลื่อมใสศรัทธา กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล
แต่ก็มีอีกไม่น้อย หาเลข
เหมือนเดิม !!
หน้า 24
|
|
| |
| หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว
ครั้ง |
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 |
| |
 |
|
|
ฮือฮาพระอุปคุต ผุดน้ำที่กบินทร์บุรี
|
|
|