ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > จ.พัทลุง จัดงานรำลึก ถังแดง ดินแดนประวัติศาสตร์เลือด 30 ปี
 

จ.พัทลุง จัดงานรำลึก ถังแดง ดินแดนประวัติศาสตร์เลือด 30 ปี

โดย กรมประชาสัมพันธ์ วัน อาทิตย์ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2550 17:41 น.
แม้ว่ากาลเวลาที่ผันผ่านล่วงเลยมากว่า 30 ปี เหตุการณ์ถังแดง ในพื้นที่ตำบลลำสินธ์ กิ่งอำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง มิเคยเลือนหายไปจากความทรงจำของผู้คนที่สูญเสีย ยังคงเป็นตำนานที่เล่าขานมิรู้จบ ประวัติศาสตร์เลือดที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจคนไทยในขณะนั้น ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้ความขัดแย้งทางความคิด ในอดีตหลายพื้นที่ หนีไม่พ้นข้อกล่าวหามักจะถูกมานำโจมตีอยู่เสมอว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ปัญหาที่บ่มฟักและก่อตัวขึ้นระหว่างรัฐกับประชาชน ในพื้นที่บ้านเกาะหลุง ตำบลลำสินธ์ กิ่งอำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง เมื่อปี 2508 ได้ลุกลามและขยายวงกว้างนำไปสู่การจับอาวุธขึ้นมาตัดสินคดีความกันด้วยวิธีรุนแรง

เหตุการณ์ในช่วงปี 2515 " 2517 แต่สถานการณ์กลับทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นทางการได้ส่งกำลังเข้าปราบปรามอย่างหนัก ทั้งกวาดล้างและจับกุม ทำให้ประชาชนในพื้นที่จำนวนไม่น้อยออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมว่าบุคคลในครอบครัวสูญหาย บางรายระบุว่าถูกฆ่าตายแล้ว นำไปใส่ถังน้ำมัน 200 ลิตรเผาจนกลายเป็นเถ้าถ่าน

ถังแดง แผ่นดินเดือดในอดีต วันนี้ได้พลิกผันมาเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ถังแดง ผืนดินที่ซื้อได้มาด้วยเงินบริจาคของประชาชน อาณาบริเวณ 4 ไร่ 1 งาน กำลังจะกลับกลายเป็นสถานศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม และวิถีชีวิตชุมชน การจัดกิจกรรมขององค์กรชุมชน การประชุมสัมมนาจากหลายภาคส่วน อีกทั้งยังเป็นสถานที่ออกกำลังกายของประชาชน และเยาวชนอีกด้วย

การจัดงานรำลึกถังแดง ในวันที่ 10 เมษายนนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป จะมีกิจกรรมทางศาสนาพุทธและอิสลาม การรดนำดำหัว การแสดงมโนราห์ของกลุ่มแม่บ้านตำบลลำสินธ์ การจัดเวทีชาวบ้าน พิธีไว้อาลัยวีรชน ส่วนภาคค่ำ เวลา 19.00 น.มีการแสดงมหกรรมดนตรีเพื่อชีวิต

นายผล ศรีละมุล ประธานจัดงานรำลึกถังแดง และอดีตสมาชิกสภาจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นปีที่ 7 เพื่อรำลึกถึงประชาชนและทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากกรณีถังแดง ตลอดจนสร้างอุทยานประวัติศาสตร์ถังแดง มิใช่เป็นการฟื้นฝอยหาตะเข็บ แต่เป็นการรำลึกถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่เสียชีวิตในครั้งนั้น และให้ทุกภาคส่วนได้ตระหนักว่าการใช้ความรุนแรงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และให้เยาวชนได้ศึกษาไม่ใช่หายไปเหมือนคลื่นกระทบฝั่ง

ประธานจัดงานรำลึกถังแดง กล่าวด้วยว่า ทุกปีจะมีประชาชนที่เคยได้รับกระทบและสูญเสียบุคคลในครอบครัวจากเหตุการณ์ถังแดง เดินทางเข้ามาร่วมงานนับพันคน ทั้งจากจังหวัดพัทลุง นครศรีธรรมราช สงขลา ตรัง สตูล และสุราษฎ์ธานี

ลุงชื่น พงษ์ชู วัย 80 ปี ชาวตำบลลำสินธ์ กิ่งอำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง ประธานจัดสร้างอุทยานประวัติศาสตร์ถังแดง กล่าวว่า เหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นช่วงปี 2515 " 2517 ทำให้ต้องหลบหนีเข้าป่าพร้อมภรรยา และลูกอีก 10 คน ด้วยความกลัวอดยากก็ยอม เพราะเกรงว่าจะถูกเพ่งเลงจากเจ้าหน้าที่อาจจะไม่ได้รับความปลอดภัยและเป็นธรรม เหตุการณ์ที่ผ่านมาขอให้เป็นบทเรียนที่ทรงคุณค่าต่ออนาคตในกรณีศึกษาของทุกภาคส่วน

ปัจจุบันบ้านเกาะหลุง ตำบลลำสินธ์ ดินแดนถังแดงในอดีต มีองค์กรของชุมชนที่เข้มแข็ง ได้จัดตั้งเครือข่ายสินธ์แพรทอง ซึ่งเป็นการรวมตัวขององค์กรต่างๆภายในชุมชนและบูรณาการกับองค์การบริหารส่วนตำบลลำสินธ์ ในการช่วยเหลือชุมชนและพัฒนาท้องถิ่น อีกทั้งได้ร่วมกับหน่วยงานราชการต่างๆของจังหวัดพัทลุง ในการขับเคลื่อนแผนแม่บทชุมชน ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ชาติ จนได้รับการยอมรับจากภาคราชการให้ตำบลลำสินธ์ เป็นตำบลนำร่องของจังหวัดพัทลุง และจังหวัดภาคใต้อีกด้วย

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ กรมประชาสัมพันธ์ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
จ.พัทลุง จัดงานรำลึก ถังแดง ดินแดนประวัติศาสตร์เลือด 30 ปี