ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > รายงานพิเศษ วช. เรื่องเครื่องหยอดข้าวและเครื่องหว่านข้าวพ่วงรถไถเดินตาม
 

รายงานพิเศษ วช. เรื่องเครื่องหยอดข้าวและเครื่องหว่านข้าวพ่วงรถไถเดินตาม

โดย กรมประชาสัมพันธ์ วัน พฤหัสบดี ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 07:05 น.
นักประดิษฐ์ไทย สร้างเครื่องหยอดข้าวและเครื่องหว่านข้าวพ่วงรถไถเดินตามสำเร็จ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย จนได้รับรางวัลจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ หวังช่วยทุ่นแรงและลดต้นทุนให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวในประเทศไทย

ข้าวไทย เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกว่ามีรสชาติอร่อยและคุณภาพดี ซึ่งหนึ่งในพันธุ์ที่ดีที่สุดคือข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่ปลูกกันมากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ทั้ง จ.สุรินทร์ ร้อยเอ็ด ยโสธร ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ และมหาสารคาม แต่พื้นที่ดังกล่าวมักประสบปัญหาภัยแล้ง และการปลูกข้าวโดยการหว่านของเกษตรกร มักทำไม่ทันฝนแรกในฤดูฝนและเมื่อพบฝนทิ้งช่วง จะไม่สามารถปลูกข้าวได้ผลตามต้องการ ดังนั้น นายสุรเวทย์ กฤษณะเศรณี จึงเริ่มคิดค้นเครื่องหยอดข้าวและเครื่องหว่านข้าวพ่วงรถไถเดินตาม เครื่องแรกของไทย ตั้งแต่ปี 2545 จนสำเร็จและได้รับรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา ประจำปี 2550 จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) โดยเครื่องดังกล่าวเป็นการดัดแปลงรถไถเดินตามที่เกษตรกรมีอยู่แล้ว มาใช้ให้เกิดประโยชน์เป็นเครื่องหยอดและหว่านข้าวในเครื่องเดียวกัน โดยใช้ถังบรรจุเมล็ดข้าวและชุดกำหนดเมล็ดข้าวร่วมกัน โดยใช้อุปกรณ์เปิดร่องและกลบเมล็ดในกรณีหยอดข้าว ส่วนกรณีหว่านข้าวจะใช้อุปกรณ์กระจายเมล็ดติดที่ผลจานที่ใช้ในการเตรียมดิน เมื่อใช้เครื่องดังกล่าวจะช่วยทุ่นแรงเกษตรกร เพราะทำงานได้เร็วถึงกว่า 10 ไร่ต่อวัน หมดปัญหาปลูกไม่ทันฝน ลดความเสี่ยงในกรณีฝนทิ้งช่วง ช่วยแก้ปัญหาความไม่สม่ำเสมอของต้นข้าว ซึ่งเครื่องดังกล่าวสามารถควบคุมจำนวนและความสม่ำเสมอของเมล็ดที่หยอดและหว่านลงไปได้ โดยใช้เมล็ดเพียง 10 กิโลกรัมต่อไร่ จากเดิมหากเกษตรกรลงมือเองต้องใช้เมล็ดกว่า 20-30 กิโลกรัมต่อไร่ จึงช่วยลดอัตราการใช้เมล็ดพันธุ์และต้นทุนให้เกษตรกรได้ถึงร้อยละ 50 และยังได้ผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 18 จากความสม่ำเสมอของเมล็ดที่ลงไป

ทั้งนี้ นายสุรเวทย์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังต้องการขยายและส่งเสริมให้โรงงานที่มีความพร้อม และอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้เข้ามาผลิตเครื่องดังกล่าวในเชิงพาณิชย์ หากผลิตในเชิงพาณิชย์ทีละมากๆ จะเป็นการลดต้นทุนเครื่องให้มีราคาถูกลงยิ่งขึ้น จากเดิมที่เครื่องหว่านขนาดเล็กติดรถไถเดินตาม ราคากว่า 4,000 บาท เครื่องหว่านขนาดใหญ่ติดรถแทรกเตอร์ ราคา 10,000 บาท ส่วนเครื่องหยอดขนาดเล็กติดรถไถเดินตาม เครื่องละ 9,000 บาท และเครื่องหยอดขนาดเล็ก ติดรถแทรกเตอร์ ราคาเครื่องละ 40,000 บาท ทั้งนี้หากราคาถูกลง จะช่วยให้เกษตรกรรายย่อยมีโอกาสได้ใช้เครื่องดังกล่าวมากขึ้น โดยปัจจุบันได้มีการผลิตเครื่องดังกล่าวจำหน่ายให้เกษตรกรไปแล้วกว่า 40 เครื่อง โดยมีโรงงานอยู่แห่งเดียวที่ จ.ลพบุรี ซึ่งหากมีการผลิตในพื้นที่ ก็จะลดค่าขนส่งไปได้มาก โดยคณะผู้วิจัยจะสนับสนุนความรู้ให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถลดต้นทุนการผลิต แต่ได้ผลผลิตที่มากขึ้นในเวลาที่เร็วขึ้น หากผู้ประกอบการหรือเกษตรกรที่สนใจเครื่องดังกล่าว สามารถติดต่อเพิ่มเติมกับคณะผู้วิจัยได้ที่โทร. 08-4656-8019

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ กรมประชาสัมพันธ์ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
รายงานพิเศษ วช. เรื่องเครื่องหยอดข้าวและเครื่องหว่านข้าวพ่วงรถไถเดินตาม