ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > สิทธิกับเสรีภาพ (right & liberty)
 

สิทธิกับเสรีภาพ (right & liberty)

โดย มติชน วัน พุธ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2550 02:02 น.
โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

ผู้เขียนไปงานศพพรรคพวกมาเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ได้เจอลูกศิษย์เก่ามาต้อนรับเลยคุยกันเรื่องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยลูกศิษย์ตั้งข้อสังเกตว่าในหมวด 3 สิทธิและเสรีภาพของชนชาวไทยนั้นดูในร่างใหม่ออกจะแปลกไปจากรัฐธรรมนูญ ปี 2540 เนื่องจากเขาเคยคัดลอกรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2540 มาอย่างช่ำชองเพื่อเป็นการบ้านส่งให้ผู้เขียน

กล่าวคือมีการแบ่งหมวด 3 นี้ออกเป็น 13 ส่วน โดยแบ่งออกเป็น 1.บททั่วไป 2.ความเสมอภาค 3.สิทธิและเสรีภาพส่วนบุคคล 4.สิทธิในกระบวนการยุติธรรม 5.สิทธิในทรัพย์สิน 6.สิทธิและเสรีภาพในการประกอบอาชีพ

7.เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของบุคคลและสื่อมวลชน 8.สิทธิและเสรีภาพในการศึกษา 9.สิทธิในการได้รับบริการสาธารณสุขและสวัสดิการจากรัฐ 10.สิทธิในข้อมูลข่าวสารและการร้องเรียน 11.เสรีภาพในการชุมนุมและการสมาคม 12.สิทธิชุมชน 13.สิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ซึ่งก็ช่วยให้อ่านสะดวกและเข้าใจง่ายขึ้น

ลูกศิษย์เก่าก็แสดงความคิดเห็นต่อไปอีกว่าที่อาจารย์เคยพูดไว้ว่ารัฐธรรมนูญของไทยทุกฉบับในอดีตรวมทั้งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 ด้วยได้หมกเม็ดในหมวดสิทธิและเสรีภาพของชนชาวไทยคือจะเขียนว่า

การใช้สิทธิและเสรีภาพต้องเป็นไปตามที่กฎหมายบัญญัติ ดังนั้นหากไม่มีกฎหมายบัญญัติก็ใช้สิทธิเสรีภาพไม่ได้ ซึ่งเป็นไปตามหลักของเผด็จการ โดยแท้กล่าวคือ ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพตามที่กฎหมายเขียนไว้ แต่หลักการประชาธิปไตยคือ ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพเต็มที่นอกจากมีกฎหมายห้ามไว้

แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2550 ตัดข้อความยอดฮิตของรัฐธรรมนูญเก่าๆ รวมทั้งรัฐธรรมนูญปี 40 ที่ชอบเขียนว่า ทั้งนี้ตามที่กฎหมายบัญญัติ ในมาตราต่างๆ ออกไปทำให้ประชาชนใช้สิทธิทางศาลให้รัฐปฏิบัติตามบทบัญญัติเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพได้โดยตรง จึงนับว่าหมวด 3 สิทธิเสรีภาพของชนชาวไทยในร่างรัฐธรรมนูญ 2550 นี้เข้าท่ามาก แต่มาตายตอนจบในส่วนที่ 13 สิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญนั้นเป็นส่วนที่เฉิ่มเชยที่สุด ควรตัดทิ้งไปเสีย

ผู้เขียนก็เลยชื่นชมในตัวลูกศิษย์คนนี้โดยกล่าวว่าเห็นพ้องกับเขาทุกประการไม่เสียทีที่ได้คัดลอกรัฐธรรมนูญปี 40 จนนิ้วบวมเลยแล้วเสริมว่าได้ข่าวมาว่าทางคณะผู้ร่างรัฐธรรมนูญยอมตัดส่วนที่ 13 นี้ออกไปแล้วอาจเป็นเพราะเห็นว่าเป็นตัวเลขไม่เป็นมงคลก็ได้

เรื่องก็น่าจะหมดแต่เนื่องจากผู้เขียนไปก่อนเวลาเผาศพนานมากเลยโดนคำถามตีจากของลูกศิษย์ตัวดีว่า

สิทธิ ต่างกับเสรีภาพอย่างไร? อาจารย์ช่วยตอบในหนังสือพิมพ์ด้วยก็แล้วกัน!

สิทธิกับเสรีภาพเป็นคำ 2 คำ ซึ่งโดย concept แล้วก็เอามาจากทางตะวันตกคือสิทธินั้นแปลจากคำว่า right ซึ่งโดยทั่วๆ ไปเราก็จะแปลเป็นไทยว่า ถูกต้อง นั่นแหละ ส่วนเสรีภาพนั้นมาจากคำว่า liberty ซึ่งแปลกว่าทำ พูด อะไรได้ตามแต่ใจเรา

เริ่มที่เสรีภาพก่อนก็แล้วกัน โดยทั่วไปแล้วหากเราอยู่บนเกาะกลางมหาสมุทรหรือกลางป่าทึบหรือกลางทะเลทรายคนเดียว เราย่อมมีเสรีภาพ 100% เราจะพูดจะทำอะไรก็ได้ แต่พอเรามาอยู่ในสังคมที่มีคนอยู่ด้วยกันมากมาย เรื่องที่จะทำอะไรทำตามแต่ใจเราเช่นเดินแก้ผ้าหรือออกไปตะโกนว่าไฟไหม้! ไฟไหม้! เล่นๆ ก็ย่อมไม่ได้เพราะต้องนึกถึงใจเขาใจเราด้วย

ดังนั้นจึงต้องมีข้อกำหนดเพื่อจำกัดเสรีภาพของส่วนบุคคลลงบ้างเพื่อที่จะได้อยู่ด้วยกันในสังคมได้อย่างสันติสุขโดยต้องบัญญัติข้อจำกัดเสรีภาพบางส่วนลงในกฎหมายระดับสูงอย่างชัดเจนและชัดแจ้ง

คราวนี้ก็มาถึงเรื่องสิทธิ ซึ่งคำว่าสิทธินี่ดูจะมีความศักดิ์สิทธิ์ มีน้ำหนักมากกว่าเสรีภาพอยู่สักหน่อย กล่าวคือสิทธินี้มีน้ำหนักของทางศีลธรรมอยู่ด้วย อย่างในภาษาอังกฤษเขาใช้คำว่า right คือถูกต้องด้วย จากพจนานุกรมเว็บสเตอร์ให้คำนิยามของ right ว่า

the power or privilege to which one is justly entitled

คำสำคัญคือต้องมีความยุติธรรมด้วย สิทธิต้องมาจากความยุติธรรม ดังนั้นเรื่องสิทธิส่วนบุคคลของประชาชนนี่รัฐจะมาแตะต้องไม่ได้ ยกเว้นในกรณีที่สุดยอดจริงเช่นในยามสงครามหรือเพื่อส่วนรวมโดยแท้ เช่นการออก พ.ร.บ.เวนคืนที่อยู่อาศัยนี่ต้องออกกฎหมายโดยรัฐสภาเชียวนะไม่ใช่กฎหมายระดับกระจอกๆ ที่พวกเราคนไทยโดนละเมิดสิทธิของเราเสมอ ซึ่งกฎหมายระดับกระจอกที่เอามาบังคับใช้ล่วงละเมิดสิทธิและเสรีภาพของชาวไทยนั้นมักเป็นกฎหมายที่ให้ดุลพินิจแก่ผู้ถือกฎหมายเช่นตำรวจและข้าราชการเสียเป็นส่วนใหญ่

หากในหมวด 3 สิทธิและเสรีภาพของชนชาวไทยตัดข้อความที่ชอบเขียนว่า ทั้งนี้ตามที่กฎหมายบัญญัติ ออกไปเสีย สิทธิและเสรีภาพของชนชาวไทยคงต้องดีขึ้นแน่ๆ

แต่อย่าลืมตัดส่วนที่ 13 สิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญที่สุดจะเฉิ่มในการห้ามการยึดอำนาจด้วยกำลังอาวุธโดยใช้กระบวนการทางกฎหมายอย่างไร้เดียงสาและการตั้งคน 10 กว่าคนมาประชุมร่วมกันในกรณีที่ประเทศตกอยู่ในภาวะวิกฤตดูเป็นเรื่องตลกจนขำไม่ออกจริงๆ

หน้า 6

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สิทธิกับเสรีภาพ (right & liberty)