ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > การจัดการความขัดแย้ง
 

การจัดการความขัดแย้ง

โดย มติชน วัน เสาร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2550 02:01 น.
โดย ชลวิทย์ เจียรจิตต์ ภาควิชาสังคมวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

หากประเทศไทยเป็นดั่งการเปรียบเทียบของโฆษก คมช.คือ ศาลาเฉลิมกรุง ยามนี้ ศาลานี้ก็น่าจะอยู่ในระดับขัดแย้งที่น่าเป็นห่วง

เมื่อสังคมอยู่ร่วมกันมาก ความขัดแย้ง เป็นเรื่องปกติ เป็นดั่ง สัจธรรม ความจริง มีซ้าย มีขวา หน้าหลัง ขาวดำ สิ่งสำคัญยิ่ง เราจะลด กำจัดความขัดแย้งได้อย่างพลานุภาพเช่นใด

ผู้เขียนชอบมองปัญหาเพื่อหาทางออกแนวทางแก้ไข ทุกปัญหามีทางออกไม่ใช่ทุกทางออกมีปัญหา หากยามนี้สังคมมีปัญหาความขัดแย้งในระดับความคิด สำคัญเราต้องให้ปัญญา ไม่ใช่หาปัญหา ภาพสะท้อนเชิงประจักษ์คือ เรามองตัวเอง ไม่มองสังคมแบบส่วนรวม สำคัญคือ มองตัว ตน ขาดการมองแบบส่วนรวมเป็น เรา มองผู้อื่นหากไม่ชอบ ผิดหมด เลวร้ายชาตินี้เป็นตัวเสนียด! ขาดการมองมิติคุณงามความดีว่ามนุษย์ย่อมมีสองด้าน ดี-เลว เสมอ สิ่งสำคัญของมิติด้านหลัก ของสังคมปัจจุบันคือ การมองปัญหาด้วยปัญญาหรือมีอัตตา

พระพุทธองค์ทรงสอนให้ ลดอัตตา (ตัวตน) แต่ดูเราจะเพิ่มให้มาก ของสมมุติทั้งหลาย ผู้มีอำนาจยึดและเกาะติดสิ่งสมมุติจนคิดว่าชีวิตนี้จะอยู่ชั่วฟ้าดินสลาย วิเคราะห์ดูจริงๆ หากเราอายุครบ 80 ปี เราจะอยู่ในโลกนี้อีกเพียง 29,200 วัน ลองดำเนินชีวิตที่เหลือของผู้หนุ่ม ผู้เฒ่า ผู้กระสั่น กระเส่ากับอำนาจแท้อำนาจเทียมทั้งหลาย!

การจัดการความขัดแย้งในสังคม เป็นวาระที่ต้องพิจารณามากในยุคที่ต้องแก้ด่วนมาก ผู้เขียนขอเสนอเป็นแนวจัดการความขัดแย้งแบบมหภาค ดังนี้

1.เริ่มต้นต้องเข้าใจตนเอง วัดอุณหภูมิ กิเลสตนเอง โลภ โกรธ หลง มัวเมาลุ่มหลงกับสิ่งสมมุติขนาดไหน อย่ามองคนอื่น ต้องมองตนเอง

2.เข้าใจผู้อื่น ตื่นอยู่เสมอ ไม่เผลอใจ ด่าศาล ด่าผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบ ด่าผู้ที่มีความเห็นต่างจากเรารักษาอารมณ์ อย่าโกรธง่าย พยายามมองว่า โทษของอารมณ์โกรธเสียหายขนาดไหน ประเมินทุกจังหวะ เมื่อจะโกรธ จะด่า หรือกล่าวว่าวิพากษ์ผู้ใด

3.เข้าใจ สถานภาพ บทบาท ในฐานะเป็นคนไทย อยู่ภายใต้ กติกา กฎหมาย การมีสติ ยอมรับบทบาทหน้าที่อันสมมุติเป็นกติกาสำคัญ การหยุดที่ตัวเรา ยอมรับเงื่อนไขแม้อาจมองเข้าข่ายตนเองว่าอยุติธรรมต้องจำยอม ไม่เช่นนั้น เราจะย้ายสำมะโนครัวไปประเทศอื่น

4.ประเมินความเสี่ยงเสมอ หากมิติทางสังคมจะคิดพูดกระทำ หรือจะขัดแย้งกับผู้ใด ย่อมตระหนัก ทำไปด้วยอคติ หรือมีบทบาทหน้าที่ แบบตำรวจ ทหาร คตส. หรือไม่ จะแซงรถ 1 คัน ได้เวลาเพิ่ม 3 นาที หากแซงไม่พ้น ถามตลอดนั้นเพื่อประเมินความเสียหาย เมื่อจะเสี่ยงทำอะไร

5.ประชุมพูดคุยไม่ทิ้งระยะห่าง อย่าลืมวิกฤตการณ์ไทยฆ่าไทย หลายครั้ง เพราะไม่มีการเจรจา ทั้งๆ ที่พูดจาภาษาเดียวกัน ผู้นำต้องกล้าหาญ เข้าสนทนาแก้ปัญหาด้วยสันติวิธีกับศัตรูให้ได้ ยามนี้หากท่านนายกฯสุรยุทธ์ และคุณสนธิ เชิญ PTV กลุ่มฅนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการมาพบ หรือยอมไปพบความขัดแย้งจะมีความเกรงใจ เข้าใจ มีน้ำใจ อุณหภูมิความขัดแย้งลดลง

6.นักวิชาการ ผู้มีบทบาทนำสังคม รวมทั้งสื่อมวลชน ควรสร้างมิติ นำเสนอแนวคิดแบบนำเสนอปัญหาพร้อมหาทางออก สร้างสรรค์ สมานฉันท์ สามัคคี กลยุทธ์วิธี ขณะที่ทุกคนอาจขาดสติพระสงฆ์เมตตาเสนอแนะแนวทางลดความโกรธใช้กรอบเมตตา มาอยู่คู่สยามเมืองยิ้มเช่นใด

ปัญหาสังคมไทยขณะนี้ เป็นปัญหาระดับท่าที ที่ไม่ยอมหันหน้าเข้ามาคุยกันอย่างจริงใจ ขาดการยอมรับในบทบาทหน้าที่ มองมิติด้านลบของแต่ละฝ่าย

ถือเป็นการจัดการความขัดแย้งที่แก้ไม่ง่าย หากไร้สติ

ยามนี้ที่ทุกคนมองหน้ากันตาปริบๆ ทักกันเสมอ แย่ เศรษฐกิจตก ชาติไปทางไหน ผู้บริหารเอาอย่างไร รัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่

ควรเปลี่ยนฐานคิดมา ยิ้ม ทักทาย สบายดี อยู่กับปัจจุบัน มีความสุขกับสินทรัพย์ที่หามาได้ ทานอิ่ม นอนหลับ

ทุกอย่างกติกาสอนให้ผู้มีหน้าที่มีอำนาจทำงานไป ส่วนเราเอาใจช่วย วันหนึ่งกลุ่มนี้รับมือไม่ไหว เรามารับต่อไป

การจัดการความขัดแย้ง คือการรู้จักการ ให้อภัย ปัญหาในสังคมมีมากมายแล้ว หยุดปัญหาขัดแย้งได้ ถ้าทุกคนหยุดคิดที่จะสร้างความขัดแย้งแตกแยก ง่ายนิดเดียว เริ่มที่ตัวเรา

ทำดีไม่ต้องเดี๋ยว ทำเลย!

หน้า 9

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
การจัดการความขัดแย้ง