ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > ตำรวจฆ่าตัวตาย
 

ตำรวจฆ่าตัวตาย

โดย มติชน วัน อังคาร ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2550 04:18 น.
โดย วสิษฐ เดชกุญชร

หนังสือพิมพ์ บางกอกโพสต์ ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม ปีนี้ ลงข่าวในหน้า 1 ว่า ก่อนหน้านั้นวันหนึ่ง นายสิบตำรวจตรีผู้หนึ่ง อายุ 27 ปี ซึ่งเพิ่งได้รับแต่งตั้งไปประจำสถานีตำรวจภูธรอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ได้เพียงสามเดือน ได้ยิงตัวตาย

บางกอกโพสต์ ฉบับนั้นพาดหัวข่าวว่า นายสิบตำรวจผู้นั้น ฆ่าตัวตายเพราะกลัวผู้ก่อความไม่สงบ และบอกด้วยว่า ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอสายบุรีแสดงความเห็นว่า รัฐบาลน่าจะสนใจในสวัสดิการของตำรวจอย่างจริงจัง บางกอกโพสต์ รายงานด้วยว่าสถานีตำรวจภูธรอำเภอสายบุรีนั้น เคยถูกผู้ก่อความไม่สงบเข้าโจมตี เป็นเหตุให้ตำรวจตายมาแล้ว 3 นาย ส่วนนายสิบตำรวจตรีผู้ยิงตัวตายนั้น ปรากฏตามประวัติว่า มีปัญหาทางจิต อยู่ก่อนแล้ว

ตำรวจเคยยิงตัวตายมาแล้ว ทั้งตำรวจชั้นผู้น้อยและตำรวจชั้นผู้ใหญ่ แต่ผมไม่เคยได้ยินว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตั้งแต่ครั้งยังเป็นกรมตำรวจมาจนถึงปัจจุบัน) สนใจ ศึกษา วิจัยหรือวิเคราะห์เหตุ และหาทางป้องกันหรือไม่และอย่างไร

ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กำลังเป็นเป้าของการก่อความไม่สงบอยู่ในขณะนี้ สภาพจิตของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะตำรวจ ย่อมไม่ปกติเป็นธรรมดา เพราะต้องคอยระวังอันตรายอยู่ตลอดเวลา ความตายและการได้รับบาดเจ็บทุกครั้งของเพื่อนตำรวจ ทหาร หรือแม้แต่ของราษฎร กระทบกระเทือนและทำลายขวัญของเขา ความเครียดทางอารมณ์ที่ตามมาอาจผลักดันให้ต้องดิ้นรนหาทางออก เมื่อไม่เห็นทางออกก็เลือกเอาวิธีที่ง่ายที่สุด คือทำร้ายหรือฆ่าตัวเอง

เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบโดยตรงของผู้บังคับบัญชาตำรวจที่จะต้องบำรุงขวัญของตำรวจ ถ้าจะดูจากกฎกระทรวง ที่แบ่งส่วนราชการเป็นกองบังคับการหรือส่วนราชการที่เรียกชื่ออย่างอื่นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2548 แล้ว หน้าที่ดังว่านี้ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นของกองวิจัยและพัฒนา อีกส่วนหนึ่งน่าจะเป็นของกองสวัสดิการ แต่ผมก็ไม่เคยได้ยินว่าทั้งสองกองนี้ เคยศึกษา วิจัยหรือวิเคราะห์สภาพทางจิตของตำรวจ และไม่เคยได้ยินว่ามีมาตรการอะไรที่เป็นการบำรุงขวัญหรือฟื้นฟูขวัญของตำรวจ แม้หลังจากที่มีข่าวฆ่าตัวตายของตำรวจแล้ว

เพิ่งอ่านพบในข่าวของ สถาบันข่าวอิศรา เมื่อคืนวันเสาร์ที่แล้วมานี้เองว่า พ.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งต้องถือว่าอยู่ในสนามรบ จัดภาพยนตร์ให้ตำรวจดูเมื่อพ้นหน้าที่เวรยาม ยิ่งกว่านั้น คุณสมพงษ์ยังกำลังติดตั้งคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ตำรวจสามารถสนทนา ออนไลน์ กับญาติมิตรหรือหาความรู้ผ่านอินเตอร์เน็ตได้ด้วย แต่ก็เป็นเรื่องเฉพาะของสถานีตำรวจภูธรอำเภอยี่งอ และคุณสมพงษ์ก็ต้องก็ควักกระเป๋าตัวเองซื้อเครื่องฉายภาพยนตร์ อุปกรณ์และคอมพิวเตอร์ด้วย

ผมเคยปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสนาม กว่า 20 ปีมาแล้ว สมัยที่บ้านเมืองถูกคุกคามโดยผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ และรู้ว่า สมัยนั้นขวัญหรือกำลังใจของตำรวจทหารก็ได้รับความกระทบกระเทือนและถูกทำลาย และผู้บังคับบัญชาก็ไม่เอาใจใส่เหมือนกัน นอกจากจะไม่เอาใจใส่แล้ว ผู้บังคับบัญชาชั้นผู้ใหญ่บางคน ยังทำลายขวัญลูกน้องของตนเอง ด้วยการไปร่วมงานสังคมและกินดื่ม เต้นรำสนุกสนานรื่นเริง และเป็นข่าวให้ลูกน้องเห็นและรู้เสียด้วย ครั้งหนึ่ง เมื่อผมไปเยี่ยมฐานปฏิบัติการของตำรวจแห่งหนึ่งในภาคเหนือ หัวหน้าชุดปฏิบัติการรายงานว่า ตำรวจชุดนั้นไม่ยอมออกลาดตระเวนตามหน้าที่ เพราะเห็นข่าวอธิบดีกรมตำรวจในชุดปกติขาวกำลังเต้นรำอยู่ในงานสังคมงานหนึ่ง ตำรวจให้ผมดูข่าวนั้นและภาพประกอบที่ตัดจากหนังสือพิมพ์ แล้วถามผมว่า

ให้ผมออกมาเสี่ยงตายอยู่ที่นี่ แล้วนายสบายและสนุกสนาน อย่างนี้หรือครับ?

แม้แต่เด็กอมมือก็รู้ว่า ในปัจจุบันสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้กำลังคับขันและร้ายแรงเพียงใด การฆ่าตัวตายของตำรวจควรเป็นเครื่องเตือนใจให้ผู้บังคับบัญชาตระหนักและรีบหาทางป้องกันและฟื้นฟูขวัญของตำรวจ หน่วยที่มีหน้าที่อย่างกองวิจัยและพัฒนาควรถือเป็นกรณีศึกษา แล้ววิจัย ประเมินและเสนอแนะวิธีป้องกันและฟื้นฟู ส่วนกองสวัสดิการก็ไม่ควรจะมีแต่เพียงหน้าที่ในการฌาปนกิจและสงเคราะห์ทางการเงินเท่านั้น แต่ควรจะมีหน้าที่อย่างอื่นด้วย

ถ้านึกไม่ออก จะเอาอย่าง พ.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง จัดหาเครื่องฉายภาพยนตร์และอุปกรณ์หรือคอมพิวเตอร์ส่งไปให้สถานีตำรวจและหน่วยตำรวจที่กำลังเสี่ยงตายอยู่ในสนาม ใช้เป็นเครื่องปลุกปลอบขวัญและฟื้นฟูสภาพจิตก็ได้

และไม่ควรลืมว่า ไม่เฉพาะแต่ตำรวจในจังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้น แต่ตำรวจทั้งประเทศ โดยเฉพาะตำรวจชั้นประทวน ก็กำลังปฏิบัติหน้าที่ที่หนัก เสี่ยงอันตราย และมีสภาพทางจิตที่เครียดและอ่อนไหวเป็นปัญหาอยู่ตลอดเวลาเหมือนกัน การศึกษา วิจัยหรือวิเคราะห์และหาทางป้องกัน และมาตรการฟื้นฟูจึงควรจะขยายไปถึงตำรวจเหล่านั้นด้วย

ยิ่งเร็วยิ่งดี

หน้า 6

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ตำรวจฆ่าตัวตาย