ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > คอลัมน์ เรียงคนมาเป็นข่าว
 

คอลัมน์ เรียงคนมาเป็นข่าว

โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2550 04:22 น.
โดย พลุน้ำแข็ง

..........การเมืองเสพแล้วติดง่ายพอๆ กับ ยาบ้า ล่าสุดเพื่อนเราแห่งวงการสื่อ สำราญ รอดเพชร อดีตโฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ได้ขึ้นชั้นเป็น สนช. เกิดสภาพ รอดยาก ตัดสินใจเด็ดขาดประกาศอำลาวงการสื่อ กระโจนขึ้นเวทีการเมือง ลงสมัครรับเลือกตั้งสนาม กทม. ส่วนพรรคสังกัดคงจะลงเอยที่เดียวกับซี้แหง ประพันธ์ คูณมี ค่ายประชาธิปัตย์

..........ศึกเลือกตั้งเริ่ม ดุ สังเวยไปศพแรก นพ.ชาญชัย ศิลปอวยชัย นายก อบจ.เมืองแพร่ ที่ถูกวางให้เป็นตัวยืนพลังประชาชน ถูกเป่าดับคาสนามกีฬาจังหวัด ขณะไปวิ่งออกกำลังกาย ตำรวจฟันธงชนวนใหญ่น่าจะมาจาก การเมือง มากกว่าประเด็นอื่น เมืองแพร่ มีแนวโน้ม นองเลือด

..........ยุทธการรวมพรรคเพื่อเป็น ขั้วที่สาม จบบริบูรณ์ กูรูการเมืองหลายคนเละเป็นโจ๊ก กลายเป็นตลกบริโภค ไม่รู้ว่า สมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ที่ออกมาปูดโชว์ เอกสารลับ ของหน่วยราชการแห่งหนึ่งมีชื่อย่อ 3 ตัว ผู้สั่งการครองยศระดับ พ.อ. ให้สกัดกั้นและจัดการกับ ขั้วอำนาจเก่า ทุกรูปแบบ

..........ลุงหมัก แถลงว่า เนื้อหาของ เอกสารลับ ต้องการทำลายพรรคพลังประชาชน เพื่อหวังผลไม่ให้ชนะเลือกตั้งใหญ่ในวันที่ 23 ธันวาคม ด้วยวิธี นอกระบบ และหากยังสกัดไม่ได้ มาตรการรุนแรงขั้นสุดท้ายคือ ชีวิต

..........แม้ สมัคร สุนทรเวช จะไม่ได้ระบุว่า พ.อ. คือใคร สังกัดกรมกอง หรือชื่ออักษรย่อ 3 ตัว จะหมายถึง คมช. หรือไม่ก็มีใครทราบได้ รู้แต่ว่า งานนี้จริงเท็จประการใด พลังประชาชน มีแต่เสมอตัวกับ แพ้ แต่กรณีที่เกิดพลาดพลั้งไปงับเอา เอกสารปลอม แล้วมาแถลงข่าวเป็นตุเป็นตุ จะเสียมวยกันทั้งพรรค

..........ยังจำบทเรียนเก่ากันได้มั้งเอ่ย มีคนจ้องล้มรัฐบาล ป๋าเปรม วันดีคืนดีมีคนเอาเอกสารลับ อ้างว่าเป็น หลักฐานเด็ด จากธนาคารในสหรัฐอเมริกา มุ่งกระแทกกลางหมายสังหาร จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา แล้วให้ ลุงหมัก ซึ่งเป็นดาวสภาในสมัยนั้นนำไปอภิปรายในสภา สุดท้ายกลายเป็น สเตตเมนต์ปลอม ฮากันตึม ไม่น้อยกว่าการปลุกผี น้าชาติ มาอ้างให้รวมพรรค

..........เกรงกันว่า เอกสารใหม่ ที่ สมัคร นำมาโชว์ เรื่องสกัดกั้น อำนาจเก่า โดยจะใช้มาตรการขั้นสุดท้าย คือ ถึงชีวิต จะเป็นของปลอม อีหรอบเดียวกับ สเตตเมนต์ปลอม ที่เคยทำให้เสียผู้เสียคนมาหนหนึ่งแล้ว กลัวว่า คนกันเอง ในพรรคพลังประชาชน ที่กำลัง ชิงการนำ กันอยู่ จะหยิบยื่นของแสลงให้รับประทาน หน้าแตกหมอไม่รับเย็บไปอีกรอบ

..........ใกล้เลือกตั้ง ได้รัฐบาลใหม่ ช่วงนี้จึงเป็นเทศกาล ปล่อยผี กับ ทิ้งทวน มีกลิ่นไม่ดีโชยเข้าจมูกไม่หยุด ล่าสุดมี ผีข้างกระทรวงไอซีที วิ่งเต้นเพิ่มวงเงินงบประมาณเกี่ยวกับงานโครงการหนึ่ง จากเดิมวงเงินมูลค่าเพียง 2,000 ล้าน เพิ่มเป็น 3,000 ล้าน พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ไหนๆ จะไปอยู่มะรอมมะร่อแล้ว ก็อยากจะให้จบแบบ ศพสวย ไม่มีเรื่องค้างคาว่าด้วยผู้ใต้บังคับบัญชาคอร์รัปชั่น สั่งลากันติดตัวไปด้วย

หน้า 4

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
คอลัมน์ เรียงคนมาเป็นข่าว