ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > โรงเรียนจิ๋วแต่แจ๋ว สามัคคีเต็มพลังสนามเด็กเล่น
 

โรงเรียนจิ๋วแต่แจ๋ว สามัคคีเต็มพลังสนามเด็กเล่น

โดย มติชน วัน อาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2550 04:24 น.
พลังสังคมก่อตัวขึ้นเล็กๆ จนกำลังเป็นพลังสังคมที่เต็มไปด้วยความรัก ความสามัคคี เมื่อบรีส นำโครงการดีๆ อย่าง ลานเล่นบรีส เพิ่มพลังเรียนรู้ ด้วยการสร้างสนามเด็กเล่นมอบให้กับ 60 โรงเรียน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ตอนนี้สนามเด็กเล่นได้ไปถูกตั้งหลายโรงเรียนแล้ว

ผ่านมา 1 ปี บรีสได้ย้อนกลับไปดูสนามเด็กเล่นตามโรงเรียนต่างๆ เริ่มกันที่โรงเรียนบ้านวังเตย จังหวัดอุทัยธานี ที่คิดว่าน่าจะเก่า และชำรุดไปหลายอย่างแล้ว แต่เมื่อไปถึงสนามเด็กเล่นของพวกเขายังมีสีสันสดใส น่าเล่นอยู่ สอบถามทำให้รู้ว่าทั้งครูและนักเรียนต่างช่วยกันดูแลอย่างเต็มที่ ทั้งยังช่วยเพิ่ม อุปกรณ์เสริม อีกมากมาย ภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า สร้างร่างกายให้แข็งแรง เป็นแหล่งเรียนรู้ สู่ชีวีมีสุข สนุกกับลานเล่นบรีส

เด็กๆ ที่โรงเรียนนี้นอกจากสนุกสนานกับสนามเด็กเล่นแล้ว พวกเขายังตกแต่งให้ของเล่นแต่ละชิ้นมีความสวยงามเพิ่มมากขึ้น อย่างหลังคาคลุมลานเล่น

เด็กๆ ก็ปลูกไม้เลื้อยให้ขึ้นคลุมเพื่อกันแดดร้อน แถมยังได้หอบพืชผักสวนครัว เช่น บวบงู ฟักเขียว และถั่วฝักยาว จากฝีมือตัวเองกลับบ้านไปทำอาหารด้วย ส่วนบริเวณรอบๆ ลานเล่น ยังขุดบ่อปลาซึ่งผลิตออกซิเจนจากการปั่นจักรยาน และสร้างเรือนเพาะเห็ดง่ายๆ เพื่อใสัมผัสและเรียนรู้ธรรมชาติรอบตัว นอกจากนี้เด็กๆ ยังออกมาต้อนรับคณะของบรีสด้วยการนำการละเล่นพื้นบ้านที่หลากหลาย อย่างเป่ากบ หมากตะเกียบ หมากเก็บ เล่นแมงมุม และอื่นๆ มาโชว์ตรงบริเวณที่โรงเรียนจัดเป็นซุ้มไว้อย่างสวยงาม และสนามเด็กเล่นแห่งนี้ยังเป็นลานออกกำลังกายสำหรับผู้ใหญ่ ที่มีเครื่องออกกำลังกายสไตล์โฮมเมด

ครูพินิจ คล้ายอ้น ผู้ผลักดันโครงการพัฒนาต่อยอดลานเล่นบรีสฯ บอกว่า ลานเล่นบรีสเป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจที่ทำให้คิดโครงการนี้ขึ้นมา จึงอยากต่อยอด เพิ่มประโยชน์ให้กับนักเรียนมากขึ้น โครงการนี้ได้ความร่วมมือของครูที่โรงเรียน นักเรียน และพ่อแม่ผู้ปกครองในชุมชนใกล้เคียง ทำให้โครงการนี้สำเร็จจนเป็นรูปเป็นร่าง

ด้านวรรณิภา ภักดีบุตร รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือนและเครื่องใช้ส่วนบุคคล บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด บอกว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของกิจกรรมดีๆ ของคุณครูและนักเรียนที่นี่ โรงเรียนบ้านวังเตยเป็นชุมชนตัวอย่างที่ทำให้เห็นถึงประโยชน์ของการทำกิจกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน

ทางโรงเรียนรู้สึกรักและเป็นเจ้าของลานเล่นจริงๆ ดังที่เห็นได้จากความตั้งใจในการพัฒนาโครงการต่อยอดของโรงเรียน ยิ่งน่าชื่นใจว่า โครงการนี้เป็นน้ำพักน้ำแรงของโรงเรียนและชุมชนอย่างแท้จริง เป็นตัวอย่างของความสามัคคีในชุมชนที่น่ายกย่อง ซึ่งมาร่วมกันพัฒนาสิ่งดีๆ เพื่อการเรียนรู้ของเด็กๆ ที่นอกเหนือไปจากห้องเรียนด้วย

แม้จะเรียกว่าสนามเด็กเล่น แต่ก็เต็มไปด้วยลานที่เต็มไปด้วยความสุข ความสามัคคี

หน้า 24

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
โรงเรียนจิ๋วแต่แจ๋ว สามัคคีเต็มพลังสนามเด็กเล่น