ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > ผักหวานบ้านกับเศรษฐกิจพอเพียง ของคนบางคล้า ส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัยได้
 

ผักหวานบ้านกับเศรษฐกิจพอเพียง ของคนบางคล้า ส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัยได้

โดย มติชน วัน อังคาร ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2551 04:17 น.
โดย เทคโนโลยีชาวบ้าน

คุณเชาว์ แก้วประสิทธิ์ กับดงผักหวานสร้างเงิน

บางคล้า มีชื่อเสียงทางด้านมะม่วงมานานแล้ว ผืนดินที่นั่นยามหน้าแล้ง หากอยู่ไม่ไกลจากแม่น้ำบางปะกง น้ำเค็มอาจจะเข้าถึง ความเค็มของน้ำอาจจะกระทบกระเทือนต่อผลผลิตในทางลบ แต่ในทางบวกก็มีเช่นกัน ความเค็มอ่อนๆ ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรรสชาติดี ดังนั้น มะม่วงของบางคล้าจึงเป็นที่ถูกใจของผู้ซื้อ

เกษตรกรไม่น้อยของบางคล้า ยึดอาชีพทำสวนมะม่วง มะพร้าว แต่ คุณเชาว์ แก้วประสิทธิ์ เกษตรกรอยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 4 ตำบลหัวไทร อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา 24110 ยึดอาชีพเกษตรผสมผสาน จนเกิดเศรษฐกิจพอเพียงขึ้น โดยพืชพรรณตัวนำคือผักหวานบ้าน

ราว 10 ปีมาแล้วที่เกษตรกรรายนี้มุ่งมั่นกับงานที่ทำ ถึงแม้จะมีลูกสาววัยกำลังเรียนถึง 3 คน แต่ก็สามารถส่งลูกเรียนในมหาวิทยาลัยได้อย่างสบาย

คุณเชาว์เรียนจบมาทางด้านอาชีวเกษตร จากนั้นทำงานกับบริษัทเอกชน งานครั้งสุดท้ายคือโครงการส่วนพระองค์บางแตน อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี

เนื่องจากกิจกรรมที่ทำอยู่ล้นมือภรรยา คุณเชาว์จึงลาออกมาลุยงานอย่างเต็มที่

คุณเชาว์เริ่มงานเกษตร ในพื้นที่ 24 ไร่ พื้นที่บริเวณนั้นไม่ค่อยมีใครสนใจ ฤดูที่น้ำหลาก น้ำท่วมผลผลิตทางการเกษตรเสียหาย ครั้นหน้าแล้ง น้ำกร่อย พืชพรรณที่ปลูกอยู่แสดงอาการไม่ดี เมื่อเข้าทำกิจกรรมทางการเกษตร เจ้าของทำคันดินป้องกันน้ำ พร้อมหาที่ว่างเก็บน้ำยามหน้าแล้ง ให้พอใช้ในระยะเวลาหนึ่ง

จับปลาจำหน่าย

มีพริกขี้หนูเสริมรายได้

สิ่งเหล่านี้ผสมผสานสร้างรายได้

กิจกรรมที่เกษตรกรรายนี้ทำ มีปลูกผักหวาน มะม่วง กล้วย เลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปลา โคเนื้อ และอื่นๆ

ผักหวาน เป็นพืชที่ปลูกแล้วสร้างรายได้ให้อย่างต่อเนื่อง เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เกษตรกรแห่ปลูกผักหวานกันมาก เพราะเป็นพืชที่ให้ผลตอบแทนเร็ว สนนราคาผลผลิตจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท ช่วงนั้นต้นพันธุ์จำหน่ายได้ดี ต่อมาราคาผลผลิตตกต่ำคนเริ่มหยุดปลูก สำหรับคุณเชาว์แล้ว เขาพัฒนางานอย่างต่อเนื่อง ผลผลิตที่เขาจำหน่าย เมื่อ 10 ปีที่แล้วกิโลกรัมละ 50 บาท ปัจจุบัน ราคาขยับขึ้นเป็น 60 บาท หากหน้าแล้งของมีน้อย ขายได้ถึงกิโลกรัมละ 70 บาท

งานพัฒนาอย่างหนึ่งของคุณเชาว์นั้น เขาคัดเลือกสายพันธุ์ผักหวาน โดยดูลักษณะที่ให้ผลตอบแทนสูง

เดิมทีผักหวานบ้านที่ปลูกอยู่เป็นพันธุ์สายน้ำผึ้ง ต่อมาเมื่อปลูกไปนานๆ ผักหวานมีดอก แมลงผสมเกสร เมล็ดร่วงลงดิน เมื่อมีต้นใหม่ขึ้นมา เจ้าของสังเกตเห็น จึงขยายพันธุ์ทดสอบดู ระยะเวลา 10 ปีมานี้ คุณเชาว์บอกว่า พบผักหวานดีเด่น 3 ลักษณะด้วยกัน เริ่มจากพันธุ์ ก้านยาว บางคล้า 1 และ บางคล้า 2

คุณเชาว์อธิบายว่า ผักหวานบ้านที่สร้างงานทำเงินให้กับตนเองอยู่ในขณะนี้คือบางคล้า 1 ลักษณะเด่นคือยอดอวบ ผลผลิตต่อต้นสูง ให้ผลผลิตสม่ำเสมอ แม้อากาศไม่เหมาะสมอย่างฤดูหนาว

หญ้าแฝกและตะไคร้ริมคันบ่อ

ทรงพุ่มไม่สูง ยอดอวบ ยาว 20 เซนติเมตร นำไปปรุงอาหารได้ทั้งหมด พื้นที่ 1 งาน เก็บผลผลิตได้ 80-10 กิโลกรัมต่อ 4 วันในฤดูแล้ง หากในฤดูฝนจะมากกว่านี้ คุณเชาว์พูดถึงผักหวานบางคล้า 1

เจ้าของผักหวานบอกว่า พื้นที่ปลูกผักหวานของตนเองไม่แน่นอน มีปลูกใหม่ มีขุดต้นที่อายุมากทิ้งไป แต่ผลผลิตมีส่งเกือบทุกวัน โดยมีร้านประจำอยู่ที่อำเภอบางคล้าและอำเภอเมืองฉะเชิงทรา เป็นร้านอาหาร ต้องตีรถไปส่งเอง เนื่องจากจำนวนที่ร้านรับไม่น้อย จึงคุ้มค่า

กิจกรรมอย่างหนึ่งที่คุณเชาว์ทำอยู่ คืองานเลี้ยงกุ้งกุลาดำ เจ้าของไม่ได้เลี้ยงตลอด แต่เลี้ยงแล้วพักบ่อ ยามที่พักบ่ออาจจะปล่อยปลาเบญจพรรณ หรือไม่ก็จับปลาที่เข้ามาอาศัยอยู่ ส่วนหลังนี่ไม่มีต้นทุน

คุณเชาว์และภรรยาลุยงานเต็มที่ บ้านหลังงามที่ปลูกไว้ท่ามกลางแมกไม้ แทบไม่ได้ขึ้นไปเหยียบ อาศัยนอนอยู่บ้านหลังเล็ก ซึ่งเป็นอาคารอเนกประสงค์

ครอบครัวนี้ขยัน ตื่นตั้งแต่ยังไม่มีแสงแดด แต่ใช้ไฟฉายส่องเก็บผักหวาน

สายๆ สามีไปส่งผักหวาน ภรรยาก็ดูงานทั่วไป จนมืดค่ำนั่นแหละจึงหยุดรับประทานอาหาร พอล้มตัวลงนอนดูข่าวดูละคร ซึ่งไม่นานก็หลับไป เพื่อออมแรงไว้สู้งานในวันใหม่

รายได้ของคุณเชาว์นั้น มีรายได้รายวันจากการจำหน่ายผักหวาน พริกขี้หนู และอื่นๆ

รายเดือน ได้จากการจำหน่ายผลไม้ตามฤดูกาล เช่น กล้วยเล็บมือนาง ฝรั่ง

รายได้รายปี มีความหวังกับสัตว์น้ำ ที่ปล่อยไว้และมาอาศัยอยู่ รวมทั้งวัวบราห์มัน ที่มีอยู่กว่า 10 ตัวในปัจจุบัน

กิจกรรมต่างๆ ที่รวมกันอยู่ในพื้นที่ 33 ไร่ จึงมีคุณค่า มีราคาและพอเพียง

เรื่องราวของคุณเชาว์ได้รับความสนใจจากผู้คนภายนอกไม่น้อย จึงมีคนแวะเวียนไปดูงานไม่ขาด

หมายเหตุ : นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและเส้นทางเศรษฐี (เครือมติชน) มีโอกาสได้นำเรื่องราวของคุณเชาว์มาเผยแพร่บ้างแล้ว แต่ก็อยากให้ผู้สนใจไปเห็นของจริง จึงจัดเสวนาเกษตรสัญจร ไปเที่ยวฉะเชิงเทราและนครนายก เริ่มจากดูงานผักหวานของคุณเชาว์ แก้วประสิทธิ์ แปลงมะม่วงของสวน แก้วสุวรรณ 3 รับประทานอาหารเที่ยงที่ครัวบางคล้า บ่ายจึงมุ่งสู่นครนายก ดูแปลงเศรษฐกิจพอเพียงใต้เขื่อนขุนด่านปราการชล ชิมมะยงชิดผลเท่าไข่ไก่ที่ตำบลสาลิกา แล้วเช้าชมงานมะปรางหวานมะยงชิดนครนายก จากนั้นจึงกลับกรุงเทพฯ

เสวนาเกษตรสัญจรครั้งนี้ มีขึ้นวันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2551 สอบถามได้ที่ โทร.0-2589-2222, 0-2589-0492 และ 9544999 ต่อคุณญาฑิกานต์ 2100, 2101 คุณวนิดา 2102 และคุณอนุวัฒน์ 2103

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและเส้นทางเศรษฐี ฉบับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2551

หน้า 7

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ผักหวานบ้านกับเศรษฐกิจพอเพียง ของคนบางคล้า ส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัยได้