ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > รวมพลังหยุดโลกร้อน ทุกคนทำได้(ถ้า)ใจพอเพียง
 

รวมพลังหยุดโลกร้อน ทุกคนทำได้(ถ้า)ใจพอเพียง

โดย คม ชัด ลึก วัน อาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 13:36 น.
รวมพลังหยุดโลกร้อน ทุกคนทำได้(ถ้า)ใจพอเพียงสภาวะโลกร้อน (Global Warming) เกิดจาก "พฤติกรรมที่ไม่พอเพียงของมนุษย์” ไม่ว่าจะเป็นการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของโรงงาน ยานยนต์ เครื่องปรับอากาศ การใช้สารก่อภาวะเรือนกระจกใช้ทรัพยากรต่างๆ อย่างฟุ่มเฟือย ยิ่งบริโภคมาก ยิ่งทำลายทรัพยากรธรรมชาติมาก ยิ่งก่อให้เกิดสภาวะโลกร้อนที่รุนแรงขึ้น

หน่วยงานทั้งรัฐและเอกชน ต่างน้อมนำกระแสพระราชดำรัส “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” มาปฏิบัติและปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดการบริโภค การดูแลสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการสานต่อและพัฒนาองค์ความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน เพราะทุกคนต้องการ "ลดโลกร้อน" ซึ่งต้องทำควบคู่ไปกับการร่วมมือกันลดการบริโภค ใช้ทรัพยากรทุกอย่างอย่างรู้คุณค่า อย่างพอเพียงดำรงชีพตามอัตภาพของตน

เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้นำเยาวชนจาก 8 ประเทศไปเข้าค่ายเยาวชนเกษตรนานาชาติ 2008 ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบุรี โดยมีการนำเสนอแนวทาง "เกษตรกรรมเพื่อชุมชน และแนวทางการลดปัญหาภาวะโลกร้อน" ของแต่ละประเทศ และร่วมกันปลูกป่าชายเลนที่ค่ายพระรามหกด้วย

Miss Voon Oi Leng Lecturer Mechanical & Electrical Engineering Desing จาก ITE College (Tampines Campus) ได้นำเสนอแนวทางการลดภาวะโลกร้อนที่ประเทศสิงคโปร์ดำเนินการ ว่า รัฐบาลได้กำหนดให้มีวันถุงผ้า ซึ่งทุกคนที่จะต้องไปห้างสรรพสินค้าต้องนำถุงผ้าไปเอง จะไม่มีการใช้ถุงพลาสติก และในอนาคตจะขยายไปยังร้านหนังสือ และส่วนอื่นๆ ต่อไป ขณะเดียวกันได้ให้นโยบายหน่วยงานราชการทุกแห่งเปลี่ยนมาใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟ ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟฟ้า แอร์ ตู้เย็น เพื่อลดภาวะโลกร้อน

"การลดภาวะโลกร้อนเป็นสิ่งที่ทุกคนในโลกนี้จะต้องตระหนักและร่วมมือกันทำ ถ้าช่วยกันคนละไม้คนละมือแล้วเชื่อว่าจะช่วยลดปัญหานี้ได้ แต่ถ้าทุกคนไม่ใส่ใจ ไม่ตระหนักแล้ว ปัญหานี้ก็จะทวีความรุนแรงมากขึ้นๆ เพราะฉะนั้นหากจะให้โลกนี้น่าอยู่ ทุกคนต้องตระหนักและต้องร่วมด้วยช่วยกัน ด้วยมือของพวกเราทุกคนที่อาศัยอยู่ในโลกนี้" Miss Voon Oi Leng กล่าว


ปัจจุบันภาคเอกชนให้ความสำคัญกับภาวะโลกร้อน ไม่น้อยไปกว่าภาครัฐเช่นกัน เห็นได้จากกิจกรรม 1 ใน 55 เส้นทางความดีเพื่อสังคมของบริษัท สยามนิสสัน ออโตโมบิล จำกัด ในโอกาสครบรอบ 55 ปี เมื่อวันที่ 24-25 มกราคม ที่ผ่านมา ได้จัดกิจกรรมเพ้นท์กระเป๋าผ้า แจกจ่ายให้แก่นักท่องเที่ยวที่เกาะสมุย ใช้แทนถุงพลาสติก

รวมพลังหยุดโลกร้อน ทุกคนทำได้(ถ้า)ใจพอเพียงโดย "ชนกนันท์ เตชะภัทรพร" ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บอกว่า 55 ความดีเพื่อสังคม ที่ Mr.Guillaume Langle Senior Vice President Marketing & Sale Siam Nisson Automobile ให้ความสำคัญคือปัญหาสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาคุณภาพชีวิต ส่งเสริม การเรียนรู้ และคุณธรรม จริยธรรม เยาวชน โดยก่อนหน้านี้คือกิจกรรมสานฝันปันรัก น้องๆ ที่สถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี และจะทยอยดำเนินการไปจนครบ 55 เส้นทางที่กำหนดไว้

ส่วน "อนุตรา สินชัยพาณิชย์" ผู้อำนวยการบริหาร มูลนิธิไฟเซอร์ ประเทศไทย ก็ร่วมกับมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย นำเด็กที่ประสบภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิ อายุ 7-16 ปี จาก ร.ร.เทศบาลบ้านศรีตะกั่วป่า ร.ร.เทศบาลบ้านย่านยาว และ ร.ร.เทศบาลบ้านเสนารังสรรค์ จ.พังงา กว่า 100 คน เข้าค่าย รณรงค์ลดภาวะโลกร้อน ที่เขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี เช่นกัน

เพราะมีแนวคิดว่า การปลูกฝังให้เด็กเป็นผู้นำในการช่วยลดภาวะโลกร้อน จะช่วยชี้นำให้เยาวชนเข้าใจและตระหนักถึงบทบาทของทุกคนในการลดการใช้ทรัพยากร ทำให้รู้ถึงสาเหตุและวิธีการแก้ไขเพื่อบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้น และพวกเขายังสามารถนำความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดให้แก่เพื่อน พ่อแม่ และคนในชุมชน เหนืออื่นใด ต้องการให้พวกเขาเริ่มต้นที่ตนเอง ลด ละ เลิกพฤติกรรมที่จะทำให้โลกร้อน แม้เป็นเด็กก็ทำได้อยู่ที่จิตสำนึก ความมุ่งมั่นและตั้งใจ

"น้องวา" ภัคจีรา โพธิ์น้อย วัย 7 ขวบ ชั้น ป.1 ร.ร.เทศบาลบ้านย่านยาว ที่ได้รับความรู้ สถานการณ์ภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน วิกฤติของโลกในปัจจุบัน ทั้งมลพิษทางอากาศ ฝนกรด อากาศร้อนขึ้นจนทำให้น้ำแข็งละลาย ปริมาณนำทะเลเพิ่มขึ้น เกิดภาวะน้ำท่วม ที่ล้วนเกิดจากมนุษย์เป็นคนลงมือทำลาย และวิธีง่ายๆ ช่วยลดภาวะโลกร้อน อาทิ การปลูกต้นไม้ การเลิกใช้โฟม และปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อไม่ใช้งาน เป็นต้น

เธอบอกว่าจะนำความรู้ที่ได้ไปบอกต่อเพื่อนๆ พ่อแม่ และคนที่รู้จักให้ช่วยกันปลูกต้นไม้อย่างน้อยคนละ 1 ต้น โลกจะได้ไม่ร้อน และจะได้ไม่เกิดสึนามิขึ้นมาอีก เพราะตอนเกิดสึนามิพี่สาวและพี่ชายผูกเธอกับเชือกแล้วช่วยกันดึงขึ้นไปบนหลังคาบ้านชั้นเดียว ส่วนแม่ลอยอยู่ในน้ำ พ่ออยู่ จ.ชลบุรี โชคดีที่ไม่สูญเสียคนในครอบครัวไป ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก

สถาบันการศึกษามี ภาควิชาการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ จัดประกวดคำขวัญ ภาพถ่าย และแผนประชาสัมพันธ์รณรงค์ลดภาวะโลกร้อน หัวข้อ “โลกสดใส...ด้วยใจพอเพียง” เพื่อรณรงค์ลดปัญหาภาวะโลกร้อน โดยบูรณาองค์ความรู้ในสาขาวิชามาใช้ประโยชน์ และเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้นำทฤษฎีความรู้ที่เรียนมาประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงของสังคม และเสริมสร้างประสบการณ์วิชาชีพแก่นักศึกษาผู้จะสำเร็จเป็นบัณฑิตนิเทศศาสตร์ในอนาคต โดยเปิดตัวโครงการวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนม.ธรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมวันใช้ถุงผ้าบอกลาถุงพลาสติก วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์หนังสือธรรมศาสตร์ ที่ท่าพระจันทร์ ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น เป็นต้นไป

รวมพลังหยุดโลกร้อน ทุกคนทำได้(ถ้า)ใจพอเพียง ด้าน "น้องอัง" ปวีณวัชร์ ตระกูลว่องไว นศ.ปีที่ 3 คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี บอกว่าถ้าทุกคนลดการใช้พลาสติก จะช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนได้ จึงนำความรู้ที่ได้จากวิชาการพิมพ์มาสกรีนถุงผ้าสวยๆ ให้เพื่อนๆ ในกลุ่ม 11 คนใช้ แรกๆ เพื่อนก็ขำ แต่ขณะนี้ทุกคนตระหนักในปัญหาดังกล่าว และหันมาใช้ถุงผ้ากันแล้ว

"อยากให้ทุกคนหันมายึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ใช้ทุกอย่างอย่างพอเพียง และเพียงพอหันมาใช้ถุงผ้าอย่างจริงจัง เลิกใช้ถุงพลาสติกช่วยลดสภาวะโลกร้อนได้ แต่ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน" น้องอังกล่าวทิ้งท้าย

โดย หทัยรัตน์ ดีประเสริฐ
 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): โลกร้อน พอเพียง สภาวะโลกร้อน หทัยรัตน์ ดีประเสริฐ

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
รวมพลังหยุดโลกร้อน ทุกคนทำได้(ถ้า)ใจพอเพียง