ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > เยี่ยมศปก.ตร.สน.ที่ยะลา
 

เยี่ยมศปก.ตร.สน.ที่ยะลา

โดย มติชน วัน อังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 04:18 น.
โดย วสิษฐ เดชกุญชร

ก่อนที่จะกลับมากรุงเทพฯ ในวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2551 นั้น ผมได้ไปเยี่ยม ศปก.ตร.สน.ที่จังหวัดยะลาด้วยครับ

คำว่า ศปก.ตร.สน. ย่อมาจากคำเต็มว่า ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า เมื่อเป็นส่วนหน้าก็แปลว่าต้องมีส่วนกลางหรือส่วนหลัง ในกรณีนี้ส่วนกลางหรือส่วนหลังก็คือสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่กรุงเทพฯนั่นเอง

ตั้งแต่ พ.ศ.2524 เป็นต้นมา รัฐบาลได้เคยจัดรูปองค์กรของทางราชการเพื่อแก้ปัญหาการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาก่อนแล้ว และมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงและยกเลิกองค์กรหลายครั้ง สะท้อนให้เห็นความขาดวิสัยทัศน์หรือความไม่แน่นอนของนโยบายของรัฐบาลในขณะนั้นๆ

จนกระทั่ง พ.ศ.2547 จึงได้มีการตั้ง กองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กอ.สสส.จชต.) ขึ้น โดยมีรองนายกรัฐมนตรีและผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) เป็นประธาน ในปีเดียวกันนั้นเองก็มีการตั้ง ศปก.ตร.สน.ขึ้น เพื่อรองรับและปฏิบัติตามนโยบายของ กอ.สสส.จชต. โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นภาระรับผิดชอบของตำรวจ

ถ้าจะเปรียบกับกองทัพ ศปก.ตร.สน.ก็คือกองบัญชาการกองทัพตำรวจส่วนหน้านั่นเอง ผู้บัญชาการ หรือ ผบ.ศปก.ตร.สน หรือ แม่ทัพ ตำรวจส่วนหน้าคือ พล.ต.ท.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ตำแหน่งจริงๆ ทางราชการของคุณอดุลย์คือ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ที่น่าสนใจก็คือ นอกจากคุณอดุลย์แล้ว สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังส่ง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงไปดูแลประสานงาน และส่ง พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอีกคนหนึ่งลงไปเป็นที่ปรึกษาของ ศปก.ตร.สน. ทางด้านกฎหมาย (โดยเฉพาะในการสอบสวน) ด้วย

ผมใช้เวลาอยู่ที่ ศปก.ตร.สน.นานประมาณ 4 ชั่วโมง ฟังการบรรยายสรุปของ ผบ.และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ของ ศปก.ตร.สน. เสร็จการบรรยายสรุปแล้ว คุณอดุลย์ยังนำผมไปดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ รวมทั้ง war room (แปลตามตัวว่า ห้องสงคราม เมื่อก่อนเคยเรียกว่าห้องยุทธการ (operations room หรือ Ops Room) แต่เดี๋ยวนี้นิยมเรียกทับศัพท์ว่า วอร์รูม)

ขณะที่อยู่ในวอร์รูมนั้นเผอิญเกิดเหตุการณ์จริงๆ ขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร สนธิ กำลังกันติดตามผู้ต้องสงสัยที่กำลังหลบหนีอยู่ (สนธิ ตามพจนานุกรมเป็นคำนาม แปลว่า ที่ต่อหรือการติดต่อ แต่นักภาษาของทหารหรือตำรวจก็ไม่รู้เอามาใช้เป็นกริยาให้แปลว่า รวม (กำลัง) กัน) ผมจึงได้ดูวิธีการอำนวยการจากวอร์รูมในสถานการณ์จริง

ที่ประทับใจอย่างหนึ่งก็คือ ขณะที่กำลังมีการอำนวยการจากวอร์รูมอยู่นั้น ฝ่ายการข่าวของ ศปก.ตร.สน.ก็ตรวจค้นฐานข้อมูลในคอมพิวเตอร์และพบภาพและประวัติของผู้ต้องสงสัยรายนั้น สามารถบอกได้ในทันทีว่าเป็นใครและมีประวัติความเป็นมาทางอาชญากรรมอย่างไร

ศปก.ตร.สน.ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ทางเทคนิคที่ทันสมัย ทำให้สะดวกแก่การทำงานของเจ้าหน้าที่ และสะดวกแก่ผู้บังคับบัญชาระดับต่างๆ ในการบังคับบัญชาอำนวยการ ไม่ว่าผู้บังคับบัญชาจะอยู่ใกล้หรือไกลเพียงใด ขณะฟังบรรยายสรุป ผมได้มีโอกาสใช้เครื่องมือสำหรับประชุมทางวิดีโอ (video conference) สอบถามและฟังคำตอบจากนายตำรวจซึ่งขณะนั้นอยู่ ณ ที่ตั้งของตนในจังหวัดอื่นด้วย

งานของ ศปก.ตร.สน.นั้นครอบคลุมทุกด้าน ไม่แต่เฉพาะด้านยุทธการและการข่าว หากยังรวมถึงการสอบสวนพยาน ผู้ต้องสงสัยและผู้ต้องหาด้วย สำหรับผู้ต้องหานั้น ผมได้ไปเห็นห้องควบคุม ซึ่งมีสภาพดีกว่าห้องขังตามสถานีตำรวจโดยทั่วไป เพราะเป็นห้องขังเดี่ยวซึ่งดีกว่าขังรวม เหมาะแก่การป้องกันมิให้ผู้ถูกควบคุมมีโอกาสปรึกษาหารือกัน (และเตรียมสู้คดี) ศปก.ตร.สน.จัดที่เยี่ยมไว้สำหรับญาติผู้ถูกควบคุมเป็นสัดส่วน สะอาดเรียบร้อย

ยิ่งกว่านั้นยังมีห้องสำหรับทำนมาซหรือละหมาดจัดไว้ให้เป็นสัดส่วนด้วย จากสีหน้าอันยิ้มแย้มของญาติที่ไปคอยเยี่ยมผู้ถูกควบคุม ผมเชื่อว่าเขาพอใจในการต้อนรับของเจ้าหน้าที่ ผมทราบจาก ผบ.ศปก.ตร.สน.ด้วยว่า ผู้แทนองค์การสิทธิมนุษยชนเคยไปตรวจเยี่ยมและแสดงความพอใจในการควบคุมที่แสดงให้เห็นการคำนึงถึงมนุษยธรรมนั้น

ขณะอยู่ที่ ศปก.ตร.สน. ผมได้ดูการฝึกจู่โจมสำหรับตำรวจที่กำลังดำเนินอยู่ที่ศูนย์ด้วย และเมื่อผมตั้งข้อสงสัยว่า การฝึกยุทธวิธีทำนองรบแบบทหารเช่นนั้น จะไม่ทำให้ตำรวจลืมความเป็นมิตรกับประชาชนอันเป็นหัวใจของงานตำรวจหรือ ก็ได้รับคำตอบว่า นอกจากการฝึกยุทธวิธีแล้ว ศปก.ตร.สน.ยังมีหลักสูตรโรงเรียนการเมืองสำหรับตำรวจควบคู่กันไป เพื่อฝึกอบรมให้ตำรวจเข้าใจและตระหนักในความสำคัญของมนุษยสัมพันธ์ อันจะเป็นการ ละลายพฤติกรรม เชิงทหารของตำรวจด้วย

ระหว่างเยี่ยม ผบ.ศูนย์บอกผมว่า ท่านให้ความสนใจเป็นพิเศษโดยเฉพาะในการคัดเลือกคนไปทำงาน และเชื่อว่าการให้ความเป็นธรรมในการแต่งตั้งโยกย้ายบุคลากรเป็นปัจจัยสำคัญที่ประกันคุณภาพของบุคลากร

ผมมีโอกาสได้พูดคุยและเห็นสีหน้าท่าทางของเจ้าหน้าที่หลายคน แต่ละคนยิ้มแย้มแจ่มใส ท่าทางกระฉับกระเฉงและกระตือรือร้น บางคนบอกผมว่า เขาเต็มใจและอาสาสมัครไปอยู่ที่ศูนย์ และหากไม่มีปัญหาอื่นก็จะขออยู่ต่อไปโดยไม่ขอย้ายออก คนหนึ่งที่บอกผมเช่นนั้นเป็นนายตำรวจแพทย์หญิงจากโรงพยาบาลตำรวจ

สถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นมีเค้าว่าจะยังยืดเยื้อต่อไปอีกนาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้แสดงความสนใจให้ประจักษ์แล้ว ด้วยการตั้งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นผู้บัญชาการ ศปก.ตร.สน. และส่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอีกถึงสองคนลงไปช่วยประสานงานและเป็นที่ปรึกษา

ถ้าหากว่ารัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะส่งเสริมสนับสนุนทางงบประมาณอีกทางหนึ่งให้มากขึ้น ให้ ศปก.ตร.สน.มีเงินสำหรับใช้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยในด้านยุทธการ การข่าว การฝึก พลาธิการ และการส่งกำลังบำรุง ก็จะทำให้งานของ ศปก.ตร.สน.เป็นไปอย่างเต็มภาคภูมิ สมกับที่เป็นกองบัญชาการกองทัพตำรวจส่วนหน้า

และจะทำให้ตำรวจที่กำลังปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงชีวิตอยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตระหนักในความห่วงใยของผู้บังคับบัญชา มีขวัญและกำลังใจดีขึ้น และกล้าเผชิญกับอันตรายด้วยความมั่นใจอีกด้วย

หน้า 6

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เยี่ยมศปก.ตร.สน.ที่ยะลา