ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > เศรษฐกิจไทยภายใต้นโยบายรัฐบาลปัจจุบัน
 

เศรษฐกิจไทยภายใต้นโยบายรัฐบาลปัจจุบัน

โดย กรมประชาสัมพันธ์ วัน พุธ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2551 07:01 น.
การประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2551 ที่ประชุมได้รับทราบภาวะเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ 2550 และแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2551 ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เสนอ ซึ่งปรากฏว่าในไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณ 2550 นั้น ปริมาณการส่งออกขยายตัวได้ดี มูลค่าการส่งออกเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ รถยนต์ แผงวงจรไฟฟ้า ยางพารา อัญมณีและเครื่องประดับ การลงทุนภาคเอกชนปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับสถานการณ์การท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกว่า 4,000 ล้านคน ขณะที่การเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐบาลเป็นไปตามเป้าหมาย และเบิกจ่ายได้สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีงบประมาณ 2549

สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจของไทยในปี 2551 ภายใต้การบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลปัจจุบันที่มี นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นทั้งการใช้จ่าย และการลงทุนของภาคเอกชน เนื่องจากมีความเชื่อมั่นในเสถียรภาพของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ประกอบกับนโยบายรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชน ทำให้อัตราการใช้กำลังผลิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยธุรกิจหลายประเภทมีแผนการลงทุนที่ชัดเจนมากขึ้น อาทิ ปิโตรเคมี กระดาษ ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ยานยนต์ ยางรถยนต์ แผงวงจรไฟฟ้า และโลหะสังกะสี ภาคเอกชนจึงมีการฟื้นตัวในการลงทุนเร็วกว่าที่คาดไว้เดิม เป็นผลให้การส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีแม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัว

นอกจากนี้แล้ว การบริหารจัดการเศรษฐกิจภายใต้รัฐบาลปัจจุบัน ที่ได้ดำเนินการทั้งในด้านการรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจ ในภาวะราคาน้ำมันแพงและเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ด้วยการเตรียมปัจจัยโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่จะรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ให้มีความยั่งยืนและยาวนานบนแนวทางหลักที่สำคัญ อันประกอบด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การสร้างและเพิ่มคุณค่าของสินค้าเพื่อการแข่งขัน พัฒนาระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนในกรุงเทพและปริมณฑล รถไฟความเร็วสูงและรถไฟรางคู่ แก้ปัญหาความยากจนของประชาชน โดยการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก เพื่อเพิ่มศักยภาพในการหารายได้ลดรายจ่าย ซึ่งจะทำให้ภาวะเศรษฐกิจของไทยในปี 2551 มีแนวโน้มที่ดีขึ้นตามความคาดหมายของ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

โอภาส เสวิกุล เรียบเรียง

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ กรมประชาสัมพันธ์ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เศรษฐกิจไทยภายใต้นโยบายรัฐบาลปัจจุบัน