ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > การค้นพบ Helicobacter pylori เชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร กับ รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ ปี ค.ศ.2005 ขอ
 

การค้นพบ Helicobacter pylori เชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร กับ รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ ปี ค.ศ.2005 ขอ

โดย มติชน วัน พุธ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2551 04:18 น.
โดย รศ.พญ.วโรชา มหาชัย ผู้อำนวยการศูนย์โรคทางเดินอาหารและตับ โรพยาบาลกรุงเทพ

Professor J. Robin Warren

การค้นพบเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ของ Professor J. Robin Warren ได้ถูกค้นพบในปี ค.ศ.1979 ได้เป็นที่ยอมรับและได้เป็นการเปิดมิติใหม่ในการรักษาโรคกระเพาะอาหาร ซึ่งถือว่าการค้นพบในครั้งนี้ได้สร้างคุณประโยชน์ให้กับมวลมนุษยชาติไว้อย่างมาก ทำให้ Professor J. Robin Warren ได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์เมื่อปี 2005 ร่วมกับ Professor Barry Marshall (Nobel Prize in Physiology or Medicine 2005) ในฐานะที่เป็นผู้ค้นพบเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter Pylori ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารและมะเร็งกระเพาะอาหาร

แผลในลำไส้เล็ก แผลในกระเพาะอาหาร

ถือเป็นโอกาสดีของแพทย์ไทยที่จะได้พบปะพูดคุยกับ Professor J. Robin Warren ที่ได้มาเยี่ยมเยียนประเทศไทย ในการประชุมวิชาการประจำปี ของศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ โดยจะบรรยายในหัวข้อเรื่อง The Ease and Difficulty of a New Discovery ในวันที่ 25 มีนาคม 2551 เวลา 09.00-10.00 น. ณ อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปี ซอยศูนย์วิจัย

แต่ก่อนอื่นขอถือโอกาสนี้ในการอธิบายความเป็นมาของเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้

เชื้อ Helicobacter pylori เป็นเชื้อแบคทีเรียแกรมลบที่มีรูปร่างเกลียว (spiral) สามารถพบเชื้อได้ในกระเพาะอาหารของประชากรทั่วโลกมากถึง 50% และจะพบได้ในเกือบทุกประเทศทั่วโลก สายพันธุ์ของเชื้อจะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับภูมิภาค และการย้ายถิ่นฐานก็จะทำให้เกิดการผสมระหว่างสายพันธุ์ขึ้นได้ เชื้อสามารถอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้นานหลายสิบปีและมักจะติดเชื้อตั้งแต่เด็ก

เชื้อ Helicobacter pylori

เชื้อ Helicobacter pylori

Professor J. Robin Warren เป็นผู้ที่ค้นพบเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ร่วมกับ Professor Barry Marshall ซึ่งเชื้อแบคทีเรียที่พบปรากฏว่ามีความสัมพันธ์กับการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร กระเพาะอาหารอักเสบ และการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร ซึ่งในช่วงแรกของการค้นพบยังไม่เป็นที่ยอมรับกันมากนัก ในปี ค.ศ.1979 Professor J. Robin Warren ได้ค้นพบเชื้อในเยื่อบุกระเพาะอาหารเป็นครั้งแรกโดยการตรวจทางพยาธิสภาพ และได้ทำการทดลองร่วมกับ Professor Barry James Marshall ที่ประเทศออสเตรเลีย ในปี ค.ศ.1982 พบว่าเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้มีผลทำให้เกิดกระเพาะอาหารอักเสบ และสามารถเพาะเชื้อนี้จนทราบว่าเป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Helicobacter pylori

แทบไม่มีใครเชื่อว่า การค้นพบในครั้งนั้นจะส่งผลต่อการรักษาโรคเพาะอาหารเป็นอย่างมาก และในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาได้มีการตระหนักและให้ความสำคัญกับการค้นพบเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้กันมากขึ้น โดยมีอุบัติการณ์การค้นพบเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารในประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี เป็นจำนวนมาก

สำหรับในประเทศไทยก็พบว่ามีอุบัติการณ์การติดเชื้อสูงเช่นเดียวกัน เพียงแต่ไม่พบผู้ป่วยที่พัฒนาเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารมากนัก ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อม พันธุกรรม และการบริโภคอาหาร ซึ่งสายพันธุ์ของเชื้อจะแบ่งออกเป็นหลายสายพันธุ์ขึ้นอยู่กับภูมิภาค

ส่วนสาเหตุของการติดเชื้อมีความเชื่อว่าอาจติดมาจากการปนเปื้อนอยู่ในอาหารและอุจจาระซึ่งเชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางปาก โดยส่วนมากจะพบอัตราการติดเชื้อตั้งแต่ในวัยเด็ก แต่การแสดงออกทางอาการส่วนมากจะพบได้เมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้ว และจะพบมากในช่วงอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป

แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงไม่ทราบที่มาของการติดเชื้อที่แน่ชัด มีความเชื่อว่าการบริโภคผักและผลไม้สด ลดการบริโภคอาหารเค็มจัด และการรับประทานวิตามินซีจะช่วยลดการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้ นั่นอาจเป็นเพราะว่าในปัจจุบันมีกรรมวิธีในการเก็บรักษาอาหารที่ดีขึ้น เช่น การเก็บรักษาอาหารในตู้เย็น เป็นต้น

จากการศึกษาวิจัยของ ผู้เขียนกับทีมผู้วิจัยในประเทศไทยพบว่า สายพันธุ์ของเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ในประเทศไทยมีสายพันธุ์ที่แตกต่างจากประเทศอื่นในแถบเดียวกัน โดยอาจจะเป็นสายพันธุ์ South/Central Asian Genotypes ส่วนในประเทศญี่ปุ่นอาจจะเป็นสายพันธุ์ East Asian Genotype โดยเชื่อว่าการที่สายพันธุ์มีความหลากหลายอาจเกิดจากการย้ายถิ่นฐานของมนุษย์เป็นสำคัญ วิธีการรักษาหากพบว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร อาจต้องใช้วิธีการผ่าตัดหรือใช้ยาเคมีบำบัด

กรณีที่มีคนในครอบครัวเป็นมะเร็งกระเพาอาหารก็ควรที่จะได้รับการตรวจหาเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการก่อให้เกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร วิธีการตรวจหาเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การตรวจหาเชื้อด้วยวิธีส่องกล้อง ซึ่งแพทย์จะตัดชิ้นเนื้อออกมา แล้วตรวจด้วยวิธี CLO-test หรือ Rapid urease test โดยดูปฏิกิริยาของเชื้อซึ่งจะทราบผลภายใน 1 ชั่วโมง หรือวิธีการเป่าลมหายใจ 13C-UBT เป็นวิธีการที่จะตรวจหาเชื้อแบคทีเรียโดยตรวจภายหลังจากการได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะแล้ว เพื่อติดตามว่ากำจัดเชื้อได้หมดหรือไม่

วิธีการที่ 1 และ 2 เป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมากกว่าวิธีอื่น นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีการตรวจอื่นๆ อีก เช่น การตรวจหา Antibody ในเลือดหรือการตรวจในอุจจาระ ปัสสาวะ และวิธีการย้อมชิ้นเนื้อเพื่อดูแบคทีเรีย ซึ่งต่างก็เป็นวิธีที่ค่อนข้างยุ่งยาก จึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก การตรวจพบเชื้อมีความสัมพันธ์กับแผลในลำไส้เล็กส่วนต้น (Duodenal Ulcer) มากถึง 80% และแผลในกระเพาะอาหารพบการติดเชื้อได้ถึง 50% ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนที่ใช้ในการรักษาหรือป้องกัน

ถือได้ว่าการค้นพบเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ทำให้พลิกโฉมแนวทางวิธีการรักษาอาการอักเสบและแผลในกระเพาะอาหารอย่างแท้จริง ทำให้สามารถรักษาโรคกระเพาะให้หายขาดไม่เป็นเรื้อรัง และลดปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งกระเพาะอาหารนับว่าเป็นประโยชน์อย่างมากต่อวงการแพทย์ทั่วโลกเลยทีเดียว

หมายเหตุ : เนื่องด้วย Professor J.Robin Warren ผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาด้านการแพทย์ ประจำปี ค.ศ.2005 เรื่องการค้นพบแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหารและมะเร็งกระเพาะอาหาร ได้ให้เกียรติเป็นแขกรับเชิญของ รศ.พญ.วโรชา มหาชัย ในการอบรมระยะสั้น สาขาวิชาโรคทางเดินอาหาร ครั้งที่ 5 ณ ห้องประชุมเฉลิมพรมมาส ตึก อปร. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันที่ 24 มีนาคม 2551 เวลา 09.10 น. และในการประชุมวิชาการประจำปี ของโรงพยาบาล วันอังคารที่ 25 มีนาคม 2551 เวลา 09.10 น.

จึงขอเชิญแพทย์ พยาบาล และผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังการบรรยายในครั้งนี้ได้ ตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว

หน้า 7

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
การค้นพบ Helicobacter pylori เชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร กับ รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ ปี ค.ศ.2005 ขอ