ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > นางเล็ด-ข้าวแตนขนมไทยขายดีที่ โพตลาดแก้ว
 

นางเล็ด-ข้าวแตนขนมไทยขายดีที่ โพตลาดแก้ว

โดย คม ชัด ลึก วัน เสาร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2551 14:13 น.
สองสามีภรรยาชาวละโว้ สุเทพ-สมปองฤทธิ์ประเสริฐ เจ้าของสูตร ขนมข้าวแตน-นางเล็ด ซึ่งทำจำหน่ายมานานจนลูกค้าติดใจ แวะเวียนมาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก ยอดขายสูงกว่าวันละ 1,500 ชิ้น จนกลายเป็นพ่อค้ารายใหญ่ในพื้นที่ ต.โพตลาดแก้ว อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี

นางเล็ด-ข้าวแตนขนมไทยขายดีที่ โพตลาดแก้ว"ขนมนางเล็ด" และ "ข้าวแตน" เป็นขนมไทยโบราณที่ยังมีการผลิตออกมาจำหน่ายอยู่บ้าง โดยเฉพาะชุมชนในต่างจังหวัด ยังเป็นขนมที่ขายดี ทั้งแง่เป็นของฝากให้คนที่เคารพนับถือ เป็นการอนุรักษ์ขนมไทย ที่สำคัญอร่อยและราคาถูก

สมปอง บอกถึงความแตกต่างของขนมทั้งสองนี้ว่าถ้าเป็นนางเล็ดจะมีน้ำตาลปี๊บที่เคี่ยวจนเหนียวทาไว้ที่หน้าขนม ส่วนข้าวแตนนั้นไม่มีน้ำตาลทา แต่วิธีผลิตจะเหมือนกัน เช่นเดียวกับส่วนผสมหลักจะประกอบด้วย ข้าวเหนียว น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันพืช และน้ำสะอาด

"วันหนึ่งจะนึ่งข้าวเหนียวประมาณ 40-50 กิโลกรัมแต่จะนึ่งครั้งละ 1-2 กิโลกรัม เริ่มจากนำข้าวเหนียวแช่น้ำค้างคืน ก่อนนำไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีระหว่างรอข้าวเหนียวสุกให้เตรียมน้ำตาลทรายและเกลือ คนให้เข้ากัน พักไว้ พอข้าวเหนียวสุกยกลงเทใส่ชามกะละมัง แล้วผสมคลุกเคล้า หรือมูนให้เข้ากัน" นางสมปองเล่าให้ฟัง

พร้อมอธิบายถึงวิธีการทำต่อไปว่าพอมูนเสร็จก็หาฝาปิด พักไว้ราว 5 นาที แล้วนำข้าวเหนียวมูนไปใส่ในพิมพ์ ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เซนติเมตร พยายามทำให้บาง นำไปตากแดดให้แห้งสนิท ก่อนทอดด้วยน้ำมันพืชให้พอเหลือง ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน และบรรจุใส่ผลิตภัณฑ์จำหน่าย เป็นขนม "ข้าวแตน" ที่กรอบ อร่อย มัน และเค็มเล็กน้อย

อีกส่วนทำเป็นขนมนางเล็ด นางสมปอง บอกว่า แบ่งข้าวเหนียวมูนที่ตากแห้งเรียงใส่ถาดไว้ก่อน จากนั้นเคี่ยวน้ำตาลให้เหนียว ปล่อยไว้ให้เย็นก่อนนำมาโรยที่หน้าขนม ทิ้งไว้สักพัก พอน้ำตาลแห้งแข็งตัวดีก็นำไปใส่ถุงพลาสติกเพื่อส่งขายต่อไป โดยบรรจุถุงละ 5 ชิ้นส่งขายราคาถุงละ 3.50 บาทผู้ที่มารับไปขายจะขายถุงละ 5 บาทและแต่ละวันจะผลิตทั้งนางเล็ด-ข้าวแตน 1,400-1,500 ชิ้นขณะที่รายได้อยู่ในขั้นน่าพอใจ เพราะเมื่อหักค่าแรงงานที่มาช่วยบรรจุถุงแล้ว ในแต่ละวันจะเหลือ 2,000-3,000 บาทแต่เวลาไปซื้ออุปกรณ์ซื้อครั้งละเป็นหมื่นบาทเพราะทุกอย่างแพงขึ้นมาก

นายสุนันท์ แจ้งวงษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โพตลาดแก้ว กล่าวว่า ในเขต อบต. มีการทำขนมนางเล็ด-ข้าวแตนขายหลายบ้าน แต่ละบ้านขายดีมาก ซึ่งสามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนเป็นอย่างมาก ที่สำคัญขนมทั้งสองอย่างนี้เป็นขนมไทยที่อร่อย ที่ผ่านมาลูกค้ามักจะแวะซื้อเป็นของฝากกันมาก กระทั่งปัจจุบัน อบต.ได้ส่งเสริมให้เป็นขนมในโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ด้วย

ต่อไปจะนำผู้ผลิตขนมนางเล็ด-ข้าวแตนมารวมกลุ่มและจะให้การสนับสนุนเครื่องอบแห้งข้าวเหนียวที่มูนแล้ว จะได้ไม่ต้องนำไปตากแดด หากฝนตกก็จะตากไม่ได้ ในปัจจุบันนางเล็ดของชาวบ้านในเขต อบต.โพตลาดแก้วขายดีมาก แต่ละบ้านผลิตส่งแทบไม่ทัน นายสุนันท์กล่าว

โดย สรศักดิ์ ทับทิมพราย

 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): ข่าว ข่าวสกู๊ปพิเศษ สกู๊ป ขนมนางเล็ด ข้าวแตน

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
นางเล็ด-ข้าวแตนขนมไทยขายดีที่ โพตลาดแก้ว