ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > หน้าที่ของรัฐบาล
 

หน้าที่ของรัฐบาล

โดย มติชน วัน พุธ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 00:05 น.
บทนำมติชน

สถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในปัจจุบันอาจทำให้ผู้คนในประเทศไทยแห่งนี้เกิดความสับสน คิดไม่ออกว่าจะเข้าข้างฝ่ายใด และไม่เข้าข้างฝ่ายใดดี ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้หากเกิดขึ้นกับบุคคลธรรมดาคงจะไม่เกิดผลกระทบมากนัก แต่หากรัฐบาลและข้าราชการในสังกัดรัฐ เกิดความสับสนในการดำเนินการต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อันตรายอาจจะเกิดแก่สังคมส่วนรวม

เฉกเช่นเดียวกับสถานการณ์การเผชิญหน้าและจ้องทำลายล้างกัน ระหว่างกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กับกลุ่มผู้ต่อต้าน ทั้งที่เกิด ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 25 เมษายน หรือจะเป็นเหตุการณ์การปะทะกันที่ถนนราชดำเนิน อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีผลทำให้ประชาชนคนไทยรู้สึกสับสน ไม่รู้ใครถูก ไม่รู้ใครผิด

ประชาชนอาจสับสนว่า ทั้งกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มต่อต้านพันธมิตร ต่างมีวัตถุประสงค์ในการต่อสู้เหมือนกัน นั่นคือ การรักษาไว้ซึ่งระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย แล้วทำไมทั้งสองกลุ่มจึงไม่สามารถพูดคุยตกลงทำความเข้าใจกันได้ บางคนอาจสงสัยว่า ทั้งสองกลุ่มที่ความคิดเห็นขัดแย้งกัน พูดอยู่เสมอว่าการชุมนุมประท้วงด้วยความสงบนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ตามระบอบการปกครองประชาธิปไตย แล้วทำไมทุกครั้งที่มีการชุมนุมจึงมักจะมีผู้เข้ามาก่อกวนจนเกิดความรุนแรงขึ้น โดยตำรวจ ซึ่งถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐไม่สามารถให้ความคุ้มครองผู้เข้าร่วมชุมนุมได้

ในสถานการณ์เช่นนี้ แม้ประชาชนคนส่วนใหญ่อาจจะรู้สึกสับสน แต่สำหรับรัฐบาลคงมิอาจสับสนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ รัฐบาลคงต้องระลึกอยู่เสมอว่า ประเทศไทยเป็นรัฐชาติ ที่มีองค์ประกอบสี่ประการ คือ ประชาชน ดินแดน อำนาจอธิปไตย และรัฐบาล โดยในองค์ประกอบทั้งหมดนี้ รัฐบาลมีหน้าที่ในการปกครองและบริหารงานภายในรัฐชาติ นั่นย่อมหมายถึงว่า รัฐบาลจะต้องเป็นผู้ทำหน้าที่แทนรัฐ

ขณะที่หน้าที่ของรัฐที่รัฐบาลต้องดำเนินการแทนนั้น ประกอบด้วย 1.การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงภายใน 2.การให้บริการและสวัสดิการทางสังคม

3.การพัฒนาประเทศ และ 4.การป้องกันการรุกรานจากภายนอก ซึ่งเห็นได้ว่า การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงภายในนั้น เป็นหน้าที่ของรัฐ ซึ่งรัฐบาลจะต้องให้ความสำคัญ

ด้วยบทบาทหน้าที่ที่กำหนด ได้บังคับให้รัฐบาลต้องทำหน้าที่แทนรัฐ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาด หากสังคมไทยจะเรียกร้องให้รัฐบาลต้องหาทางทำให้สถานการณ์ที่คนไทยจ้องทำลายล้างกันยุติลง และในสถานการณ์เช่นนี้ ทำให้รัฐบาลต้องวางตัวอยู่ในฐานะ คนกลาง เพราะเมื่อสังคมเกิดการเผชิญหน้า หากรัฐบาลวางตัวไม่เป็นกลาง จะทำให้ผู้ปฏิบัติในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พลอยวางตัวไม่เป็นกลางไปด้วย ผลที่เกิดขึ้นจากการวางตัวไม่เป็นกลางนี้ จะกลายเป็นเงื่อนไขทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงเรื่อยๆ เหมือนกับสถานการณ์ในอดีตที่เคยเกิดขึ้น ซึ่งในที่สุดผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็หนีไม่พ้นรัฐบาลอยู่ดี ดังนั้น ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งเข้ามาทำหน้าที่แทนรัฐ คือ ยุติความรุนแรง และรักษาความสงบเรียบร้อยในสังคม

หน้า 2

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
หน้าที่ของรัฐบาล