ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > ใครเสี้ยม เขาควาย
 

ใครเสี้ยม เขาควาย

โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2551 00:05 น.
โดย จรูญ หยูทอง-แสงอุทัย เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสังคม ภาคใต้

คำโบราณที่ว่า เสี้ยมเขาควายให้ชนกัน นั้น

คำว่า เสี้ยม หมายถึง ทำให้แหลม โดยปริยายหมายถึงยุแหย่

ส่วน เขาควาย หรือ ควาย ในที่นี้คือใครอันนี้ไม่ขอวินิจฉัยเพราะเกรงว่าจะถูกกระทำต่อหน้าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองและเมื่อไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่ออดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน (คนพัทลุงบ้านเรา) เกรงว่าจะถูกตะคอกแล้วปัดไมโครโฟนใส่หน้าพร้อมสำรองว่า ผมเลิกเชื่อมั่นในความเป็นมนุษย์มานานแล้ว

เพียงแต่นึกอเนจอนาถใจที่เห็นภาพ สัตว์มนุษย์ ไล่ล่ากันกลางมหานครอมรรัตนโกสินทร์ ด้วยท่าทางเมามัน กระหายเลือด ทุบตีไม่เว้นสตรีและเด็ก พร้อมกระดก อวัยวะเพศสังเคราะห์ เข้าจังหวะกับเสียงโห่ไล่ฝ่ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยให้การอารัก (ขา) แต่ เท่าที่จำเป็น และน่าเศร้าที่พฤติกรรมอุจาดตาดังกล่าว ไม่ใช่ความจำเป็น ในความหมายของ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ กลุ่มนี้

อันที่จริง ปัจจุบันนี้ประชาชนคนไทยทั่วไป โดยเฉพาะชนชั้นรากหญ้า หาเช้ากินค่ำ หาค่ำกินเช้า (ไม่รวมพวกกินไป เห่าไป สำรากไปพรรค์นั้น) ไม่ต่างอะไรกับไก่ในเข่งช่วงตรุษจีนจิกตีกันเองจนหัวถลอกปอกเปิดแต่ในที่สุดก็ถูกเชือดคอสังเวยเทศกาลตรุษจีน เช่นเดียวกับที่คนจนๆ เหล่านี้ต่างกลายเป็นเหยื่อของความขัดแย้งตลอดกาล

ความขัดแย้งทางความคิดเป็นปรากฏการณ์ธรรมดาของสังคมทุกสังคม แต่ผลลัพธ์ของมันแตกต่างกันไปตามวุฒิภาวะของคนในสังคมแต่ละสังคม

ในสังคมที่พัฒนาแล้ว ความขัดแย้งหรือความคิดเห็นที่แตกต่างย่อมนำไปสู่การถกเถียงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อหาข้อสรุปหรือข้อยุติที่ดีกว่า สมบูรณ์กว่า และรอบด้านกว่า

แต่ตรงกันข้าม ในสังคมด้อยพัฒนาและล้าหลังแต่อวดดีอย่างสังคมไทย ความขัดแย้งจะนำไปสู่ความแตกแยกแตกหัก การทำลายล้างเพื่อให้คู่ขัดแย้งสูญหายตายจากไปจากโลกนี้แล้วผู้ชนะก็จะได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการ

ดังนั้น แต่ละฝ่ายจึงต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ตนเองประสบชัยชนะ ไม่ว่าจะต้องใช้วิธีการที่ชั่วช้าสามานย์เพียงใดก็ตาม

ดังคำกล่าวที่ว่า ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ก็เอาด้วยคาถา

อยากจะวิงวอนทุกฝ่ายให้มีสติสัมปชัญญะในการจัดการกับความขัดแย้ง โดยเฉพาะฝ่ายที่ครองอำนาจในบ้านเมือง อย่าทำตัวเป็น อันธพาล กล่าวท้าทาย ให้ร้ายป้ายสี ดูถูกดูแคลนประชาชนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับตน เพราะท่านคือผู้อาสาเข้ามาทำหน้าที่บริหารบ้านเมืองแม้ว่าจะไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชนคนอีกส่วนหนึ่งก็ตามที แต่เมื่อเข้ามาทำหน้าที่บริหารบ้านเมืองก็ต้องดูแลสารทุกข์สุกดิบของประชาชนทุกคนโดยไม่เลือกที่รักมักที่ชังหรือเลือกปฏิบัติจนน่าเกลียดน่าชังอย่างที่เป็นมาและเป็นอยู่ในขณะนี้

เป็นความอาภัพอับโชคของสังคมไทยนานาประการเกือบจะพร้อมเพรียงกันในทุกด้านนับตั้งแต่การมีรัฐบาลที่ค่อนข้างจะ ขี้เหร่ (ทั้งรูปร่างหน้าตาหรือกายภาพและภาพพจน์) มีประธานสภาผู้แทนราษฎร (ผู้ทรงเกียรติ) ที่ทรงตัวเองก็ไม่ค่อยอยู่ (โดยเฉพาะตอนที่ก้มลงถวายบังคมพระบรมสาทิสลักษณ์) มีรัฐมนตรีว่าการ รัฐมนตรีช่วยว่าการ และเลขานุการ และผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีที่ไม่ค่อยสง่างาม ผิดฝาผิดตัว เนื่องจากเกือบทุกตำแหน่งล้วนได้มาด้วย อุบัติเหตุทางการเมือง ที่ไม่มีใครคาดฝัน (แม้แต่เจ้าตัวเองก็ตาม)

บางคนตายสนิททางการเมืองไปแล้วเพราะทิ้งพรรคทิ้งพวกจะไปเลี้ยงแมว เลี้ยงลูกเลี้ยงหลาน และ ชิมไปบ่นไป อยู่แล้ว วันดีคืนร้ายก็มีตำแหน่งใหญ่มาหล่นทับปรับตัวแทบไม่ทัน

บางคนมักใหญ่ใฝ่สูงอยากเป็นเสนาบดีมหาดไทยมานานแต่ไม่มีโอกาส จู่ๆ ก็ ส้มหล่น เอาง่ายๆ จนพลพรรคเก่าแก่มองตาเป็นมัน

บางคนทำหน้าที่เป็นโฆษกส่วนตัว เป็นทนายประจำครอบครัว เป็นองครักษ์พิทักษ์อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นตลกโหลโต้วาที ฯลฯ วันดีคืนดีก็ได้สวมสูทเป็น ผู้ทรงเกียรติ อย่างน่าอิจฉา

ยุคนี้จึงน่าจะเรียกว่า ยุคกระเบื้องเฟื่องฟูลอย อย่างชัดเจนและเป็นจริงที่สุด

จะอย่างไรก็ตาม ประชาชนคนยากคนจนอันเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศคือเจ้าของประเทศที่แท้จริงและอยู่กับความจน ความยากลำบากอันแท้จริงมาทุกยุคทุกสมัย นักการเมือง นักปกครอง ฯลฯ มาแล้วก็ไปเพื่อไต่เต้าสู่ตำแหน่งหน้าที่การงานที่สูงขึ้นไป

แต่สำหรับประชาชนมีทางเลือกไม่มากคือเพียงอยู่กับตายเท่านั้น จึงต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อชีวิตที่ดีกว่าโดยสมองและสองมือของตนเอง

การเมืองภาคประชาชนตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันจึงเป็นทางเลือกสุดท้ายของประชาชนทุกคน

แต่น่าเสียดายแทนที่ประชาชนทุกหมู่เหล่าจะสมานสามัคคี เรียนรู้เพื่อทางเลือกที่ดีกว่าในช่วงวิกฤตรัฐธรรมนูญ วิกฤตการเมือง และวิกฤตสังคม แต่ประชาชนส่วนหนึ่งกลับเลือกเอาการทำลายล้าง เข่นฆ่า เบียดเบียนกันเป็นทางออก

ยอมให้เขา เสี้ยมเขา แล้วเข้าชนกันน่าอนาถใจ

หน้า 6

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ใครเสี้ยม เขาควาย