ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > สาวนักศึกษาไซด์ไลน์
 

สาวนักศึกษาไซด์ไลน์

โดย มติชน วัน อาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2551 09:05 น.
โดย วิษณุ บุญมารัตน์ อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

ผู้เขียนได้ร่วมกับ น.ส.มัลลิกา มามะเริง และคณะได้วิจัยทั้งข้อมูลเชิงคุณภาพและปริมาณ ประเด็น สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ จากอดีตไซด์ไลน์หมายถึงสาวออฟฟิศหรือคุณแม่บ้านที่ออกมาบางคราว เพื่อหาเงินในยามที่หมุนไม่ทัน มันเริ่มต้นกันที่ค็อกเทลเลานจ์ชื่อดังของกรุงเทพฯก่อน โดยหน้าที่หลักก็คือ การนั่งดริ้งค์กับแขก โดยเรียกเก็บค่าชั่วโมง

แต่ถัดมาธุรกิจค็อกเทลเลานจ์ก็รู้ตัวว่าแท้ที่จริงแล้วการหาเงินได้ดีที่สุดก็คือ การให้แขกออฟเด็กได้ ยุคนั้นการออฟเด็กถือเป็นเรื่องใหม่ เพราะมันออฟกันไม่ง่าย แต่ต่อมาเมื่อเด็กในร้านเริ่มช้ำ เลานจ์จำเป็นต้องหาความเร้าใจรูปแบบอื่นเข้ามาเสริม เด็กสาวที่คุยนั่งในหลายคนถูกระดมกันเข้ามาเสริมจุดนี้ โดยการย้ายตัวเองไปลงตามค็อกเทลเลานจ์กับเขาบ้าง และเต็มใจให้ลูกค้าออฟตามราคาที่ตกลงกัน

ค็อกเทลเลานจ์เฟื่องฟูสุดขีดจนบางคนเรียกกันว่า บาร์ออฟ เนื่องจากแทนที่จะไปกินเหล้านั่งคุยเฉยๆ ก็ได้เด็กออฟกลับไปนอนกอดเล่นได้ด้วย

จนกระทั่งปี 2533 อาบ อบ นวด แห่งใหม่ที่เปิดตัวที่ ถนนพระราม 9 เปิดตัวขึ้นมา พร้อมด้วยการระดมไซด์ไลน์กันอย่างหนักและกลายเป็นจุดขายที่สำคัญของอาบ อบ นวด แห่งนี้ โดยเฉพาะคำโฆษณาว่า เป็นนักศึกษามาทำงาน ทำเอาค็อกเทลเลานจ์หงอยไปอย่างถนัดใจ เพราะคนแห่กลับมาเที่ยวอาบ อบ นวดกันอีกรอบ เพราะเบ็ดเสร็จจ่ายตังค์ครั้งเดียว เนื้อตั สะอาดอีกทั้งรูปร่างหน้าตาอยู่ในขั้นที่เรียกว่าเป็นนักศึกษาของแท้ สาวนักศึกษาไซด์ไลน์เป็นที่กล่าวขานกันมากกว่าแต่เก่าก่อน

ระหว่างที่เปิดตัวมาได้ 3 ปี อาบ อบ นวด แห่งดังกล่าวก็สร้างกระบวนการกว้านหาสาวนักศึกษากลุ่มใหญ่ที่ฐานะการเงินทางบ้านไม่ค่อยดี ไม่มีเงินส่งตัวเองเรียน เล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ที่พอจะทำให้ตัวเองเรียนจบได้เพื่อมาทำงานหาเงินกันมากมาย และไม่ใช่แค่นักศึกษาเท่านั้น คนทำงานที่ติดหนี้จ่ายหนี้หรือเศรษฐกิจฝืดเคืองก็เริ่มถูกต้อนเข้ามาด้วย

อย่างไรก็ตาม คำว่าไซด์ไลน์นั้นยังมีความหมายบ่งชี้ว่าเป็นนักศึกษาอยู่มากกว่าอย่างอื่น อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันไซด์ไลน์ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบของการหากินค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตได้ตัดตอนการค้าขายชนิดที่ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางแต่อย่างไร โดยการเปิดบริการขายตามเว็บไซต์ ตามอินเตอร์เน็ต ทั้งวิธีการทิ้งเบอร์โทรศัพท์รับส่งภาพและข้อมูลจากอี-เมลหรืออย่างในเพิร์ช โปรแกรมอินเตอร์เน็ตชื่อดังเป็นต้น ที่จะมีห้องสนทนาที่จะนัดแนะไปหาเงิน หาความสุขกันอย่างสบาย

จากประวัติที่กล่าวมานั้น จะเห็นได้ว่าอดีต-ปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก เพราะในอดีตสาวไซด์ไลน์ยังอยู่ตามค็อกเทลเลานจ์หรืออาบ อบ นวด

แต่ในขณะที่ปัจจุบันสามารถติดต่อ พบเจอพวกเธอได้ตามสถานที่ต่างๆ มากมาย เช่น สถานบันเทิง ศูนย์การค้า สวนสาธารณะ ฯลฯ เพราะว่าในตอนนี้ พวกเธอไม่ติดต่อผ่านสถานบันเทิง เอเย่นต์ แต่พวกเธอสามารถจัดการได้ด้วยตนเอง โดยใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันที่ทันสมัยมากขึ้นตามกาลเวลา

ซึ่งปัจจุบันที่สำคัญที่สุด ที่ทำให้พวกเธอเลือกทำอาชีพนี้คงหนีไม่พ้นคำว่า เงิน ซึ่งต้องเสียศักดิ์ศรีและเสี่ยวต่อการเสียชื่อเสียงของตนเอง โดยใช้ร่างกายเข้าแลกกับชายที่รู้จักกันได้เพียงแค่ไม่กี่นาที เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการ

จะเห็นได้ว่าความต้องการเหล่านั้นคงมุ่งเน้นในเรื่องของความฟุ่มเฟือยทางด้านแฟชั่นของใช้ส่วนตัว เทคโนโลยี และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยที่พวกเธอทำไปอาจไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

แต่ยังมีสาวนักศึกษาไซด์ไลน์อีกกลุ่มหนึ่งที่ทำเพราะความจำเป็น และความขัดสนทางด้านการเงิน เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวยากจน และไร้การศึกษา ทำให้พวกเธอต้องดิ้นรนหาทางออกเพื่อที่จะยกระดับฐานะทางครอบครัว และการศึกษาให้ดีขึ้น

โดยสิ่งที่พวกเธอทำไปนั้นต้องปิดบังต่อครอบครัว และไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบระยะยาวที่อาจจะเกิดขึ้นต่อตัวของพวกเธอ

สาวนักศึกษาไซด์ไลน์ ผลการวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่อายุประมาณ 18-25 ปี โดยอาชีพนี้มีเพียงบางกลุ่มที่รู้จักและให้ความสนใจเป็นพิเศษ ซึ่งผู้ใช้บริการนั้นจะมีอายุประมาณ 35-45 ปี และผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้มองว่าสาวไซด์ไลน์จะเป็นนักศึกษาตามมหาวิทยาลัยทั้งหมด เพราะอาจจะมีหญิงขายบริการแอบแฝง โดยใช้เครื่องแบบนักศึกษาเพื่อเพิ่มมูลค่าให้การให้บริการแต่ละครั้งได้สูงขึ้น

โดยพวกเขาคิดว่าสามารถติดต่อพวกเธอได้โดย การอ่านโฆษณาตามหนังสือ อินเตอร์เน็ต, ปากต่อปาก หรือพบโดยบังเอิญ

ซึ่งเหตุผลหลักๆ ของผู้เลือกใช้บริการคงมาจาก เบื่อรูปแบบการร่วมรักกับคนเดิม คู่นอนเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ต้องการความแปลกใหม่ สนใจและมีรสนิยมชื่นชอบคนในเครื่องแบบนักศึกษา อยากปลดปล่อยตนเองจากความเครียดทั้งหลาย มีเพื่อนชักจูงและนิสัยส่วนตัว (เจ้าชู้)

ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่คิดว่าการใช้บริการสาวไซด์ไลน์นั้นไม่ได้มีความปลอดภัย และแตกต่างจากหญิงขายบริการทั่วไปเลย อีกทั้งยังมีอัตราค่าบริการต่อครั้งในราคาค่อนข้างสูงซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000 บาท และมีโอกาสที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคน โดยที่พวกเธออาจจะเป็นเมียน้อยโดยไม่ตั้งใจ

อาชีพนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยในสังคม ถ้าคนเราพอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ และยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยไม่ใช้วิธีนี้เป็นทางออกในการแก้ไขปัญหาเรื่องเงินเพียงวิธีเดียว เพราะยังมีทางเลือกอีกหลายแนวทาง ซึ่งก็ทำให้ได้เงินมาเช่นเดียวกัน แต่ต้องอาศัยความขยันอดทน ทักษะความรู้

ซึ่งต่างจากสาวไซด์ไลน์โดยสิ้นเชิง เพราะถึงพวกเธอจะได้เงินมาอย่างง่ายดายสะดวกสบาย และรวดเร็ว แต่ความภาคภูมิใจในค่าของเงินนั้นแลกไม่ได้เลยกับศักดิ์ศรี ศีลธรรมที่พวกเธอต้องเสียไป

หน้า 5

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สาวนักศึกษาไซด์ไลน์