ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > ทำหมอนอิงหลังเลิกกะ วิธีหนีจนสาวโรงงานคิวซีพี
 

ทำหมอนอิงหลังเลิกกะ วิธีหนีจนสาวโรงงานคิวซีพี

โดย คม ชัด ลึก วัน พุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 13:19 น.
ท่ามกลางภาวะวิกฤติเศรษฐกิจในปัจจุบัน ภาระนี้จึงตกอยู่กับคนไทยทุกคนไม่เว้นแม้แต่หนุ่มสาวโรงงานที่ต้องรับภาระจากรายจ่ายที่สูงขึ้น ในขณะที่รายได้ยังคงเท่าเดิม ทางออกที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการประหยัดเก็บออม ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ เท่าที่จะทำได้

การทำหมอนอิง,หมอนอิง,รายได้เสริม,ทูบีนัมเบอร์วัน,ยาเสพติด,โรงงานในขณะที่หลายๆ โรงงานเปิดโอกาสให้พนักงานได้รับการฝึกอบรมพัฒนาทักษะในการทำอาชีพเสริม ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นหลังพนักงานเลิกกะ โดยการฝึกสอนการประดิษฐ์ศิลปะหัตถกรรม ข้าวของเครื่องใช้ ต่างๆ เพื่อนำไปขายสร้างรายได้เสริมให้พนักงาน ภายใต้โครงการทูบีนัมเบอร์วัน เพื่อพัฒนาสร้างอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้สมาชิก

นีรนุช เตชิสิริมาศ หนึ่งในสมาชิกชมรมทูบีนัมเบอร์วัน โรงงาน ควอลิตี้ คอฟฟี่ โปรดักท์ จำกัด หรือคิวซีพี จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งมีรายได้เสริมจากการทำ "หมอนอิง" เล่าว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรุ่นพี่ ซึ่งทำอยู่ก่อนแล้วและเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วมีรายได้ด้วย จึงตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกของชมรมที่โรงงาน

"การทำหมอนอิงเมื่อได้ฝึกทำก็รู้ว่าการทำหมอนอิงไม่ยากอย่างที่คิด หมอนอิงทำง่าย เพียงนำผ้าสีสวยมาตัดเป็นรูปวงกลมหรือรูปหัวใจตามความชอบแล้วตีตารางเพื่อเย็บเป็นกลีบแล้วรีดให้เรียบ จากนั้นใช้นุ่นยัดและจัดทรงให้สวยงาม เพียงเท่านี้เราก็ได้หมอนอิงใบสวยเพื่อที่จะนำออกขายตามท้องตลาดได้แล้ว" นีรนุช กล่าวอย่างภูมิใจ

เธอ เล่าต่อว่า แม้รายได้พิเศษที่ได้รับจากการทำหมอนอิงจะไม่มากมาย แต่ก็มีรายได้เพิ่มที่สามารถเหลือเก็บออมได้ โดยหมอนอิงใบหนึ่ง สนนในราคาขายตกอยู่ที่ใบละประมาณ 150 บาท และวันหนึ่งๆ สามารถทำได้ประมาณ 2-3 ใบและจะนำไปขายอาทิตย์ละครั้ง ทำให้มีรายได้พิเศษเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 3,000-4,000 บาท ซึ่งเงินส่วนนี้จะเป็นเงินออมที่เก็บไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็น

ขณะที่ วิทยา โอสถศิลป์ ประธานที่ปรึกษาบริษัท ควอลิตี้ คอฟฟี่ โปรดักท์ จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันชมรมทูบีนัมเบอร์วันของบริษัทขยายเครือข่ายสมาชิกอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มจากพนักงานสู่ครอบครัว จากบริษัทสู่โรงเรียน และในอนาคตตั้งเป้าไว้ว่าจะขยายจากชุมชนสู่จังหวัด เพื่อทำให้ทุกพื้นที่ของจังหวัดที่เคยเป็นแหล่งพักยาถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ปลอดยาเสพติดอย่างสิ้นเชิง

การทำหมอนอิง,หมอนอิง,รายได้เสริม,ทูบีนัมเบอร์วัน,ยาเสพติด,โรงงานปัจจุบันชมรมคิวซีพีทุบีนัมเบอร์วัน มีสมาชิกเข้าร่วมทั้งหมด 420 คน เป็นชาย 314 คน และเป็นหญิง 106 คน ชมรมสนับสนุนให้สมาชิกทำอาชีพเสริมหลังเลิกงาน เพื่อเป็นรายได้พิเศษให้พนักงาน มีการจัดตั้งกรรมการกองทุนและกิจกรรมเพื่อการส่งเสริมอาชีพ โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ชมรมทำออกจำหน่าย ได้แก่ พิมเสน น้ำยาล้างจาน น้ำหมักชีวภาพ

นับเป็นอีกก้าวของโรงงาน ควอลิตี้ คอฟฟี่ โปรดักท์ ในการให้โอกาสพนักงานได้ทำกิจกรรมหลังเลิกงานภายใต้โครงการทูบีนัมเบอร์วัน ซึ่งปัจจุบันมีการขยายผลเพื่อให้กระจายไปสู่วงกว้าง เป็นการสร้างคน สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างความภาคภูมิใจและที่สำคัญคือสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อไม่ให้สมาชิกเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดนั่นเอง


 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): หมอนอิง รายได้เสริม ทูบีนัมเบอร์วัน ยาเสพติด โรงงาน

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ทำหมอนอิงหลังเลิกกะ วิธีหนีจนสาวโรงงานคิวซีพี