ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > ทำสารพัดอาชีพได้ดี กล้วย-มันทอด เด็ดที่น้ำจิ้มขายวันละ 6,000 บาท
 

ทำสารพัดอาชีพได้ดี กล้วย-มันทอด เด็ดที่น้ำจิ้มขายวันละ 6,000 บาท

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 13:37 น.
ทำสารพัดอาชีพได้ดี กล้วย-มันทอด เด็ดที่น้ำจิ้มขายวันละ 6,000 บาทหากมองอย่างผิวเผิน ดูเหมือนว่าอาชีพการขาย กล้วยทอด-มันทอด และเผือกทอด เป็นอาชีพพื้นๆ ที่ใครก็ทำได้ แต่สำหรับครอบครัว กาญจนา-บุญเสริม มณีขาว สองสามีภรรยาชาวคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ ยอมรับว่า

ฐานะดีขึ้นมาจากขาย "กล้วยทอด-มันทอด และเผือกทอด" ในแต่ละวันขายได้ถึง 5,800-6,000 บาท หักต้นทุนยังมีกำไรเกือบ 2,000 บาทต่อวัน กลยุทธ์เด็ดที่มัดใจลูกค้าตั้งแต่คนเดินดิน-นักธุรกิจ และคนในวงการบันเทิง อยู่ที่น้ำจิ้มรสเด็ดสูตรโบราณที่ผู้เป็นมารดาสอนมาเมื่อครั้งที่เธอยังเยาว์วัย

กว่าจะถึงวันนี้ได้ กาญจนา บอกว่า เคยทำอาชีพอย่างอื่นมาหลายอย่างเริ่มตั้งเย็บผ้า ปักผ้าลายฉลุ คนสอนปักผ้า ขายข้าวหมกไก่ อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ-ไก่ สุดท้ายมาได้ดีที่ขายกล้วยทอด มันทอด และเผือกทอด โดยปักหลักขายย่านหน้าโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ปากทางเข้าหมู่บ้านสัมมากร ถนนรามคำแหง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ ตั้งแต่ 6 ปีก่อน ปัจจุบันเนื่องจากสถานที่เดิมหมดสัญญาจึงย้ายมาอยู่ฝั่งตรงกันข้ามใกล้กับซอยรามคำแหง 133 จนมีลูกค้าทั้งรายเก่ารายใหม่ที่ไปอุดหนุนไม่ขายสาย แม้กระทั่งคนที่อยู่ต่างแดนอย่างสหรัฐอเมริกา ยังฝากให้สจ๊วร์ตของสายการบินไทยซื้อไปฝากด้วย

ทำสารพัดอาชีพได้ดี กล้วย-มันทอด เด็ดที่น้ำจิ้มขายวันละ 6,000 บาท "จริงๆ การทำกล้วยทอด มันทอด และเผือกทอด ทำเป็นมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วเพราะคุณแม่ทำขายตามงานต่างๆ เห็นคุณแม่ทำเป็นประจำ และคุณแม่สอนบ้าง แต่พอโตขึ้นมาไปทำอย่างอื่นที่คิดว่าน่าจะมีรายได้มากกว่า พอทำไปทำมา ไม่ได้ดั่งที่คิด จึงลองมาขายกล้วยทอด มันทอด และเผือกทอด ปรากฏว่าขายดีมาก ต้องให้สามี (บุญเสริม) มาช่วยอีกแรง ซึ่งตรงนี้ต้องยอมรับว่า อาชีพทั้งหมดที่เคยทำมา รายได้สู้ขายกล้วยทอดไม่ได้เลย ทุกวันต้องใช้กล้วยน้ำว้าวันละ 30 หวี หวีละ 18-22 ผล มาหั่นผลละ 3 ชิ้น ส่วนมันและเผือกอีก 30 กก.ใช้น้ำมันเป็นปี๊บๆ แม้มาอยู่ที่ใหม่ แต่ลูกค้าก็ยังตามมาซื้อ บางคนสั่งทางโทรศัพท์ครั้งละจำนวนมาก วันหนึ่งอย่างน้อยขายได้ 5,800 บาท หักแล้วมีกำไรราว 1,500-2,000 บาท ลูกค้ามีทั้งคนทั่วไป นักธุรกิจ นักร้อง ดาราแวะมาตลอด เพราะบางคนบอกว่าซื้อที่ไหนไม่อร่อยเท่าที่นี่ค่ะ" กาญจนา กล่าวอย่างมั่นใจ

เธอบอกอีกว่า ที่ผ่านมาเธอเคยซื้อกล้วยมารับประทานเช่นกัน แต่ก็บอกไม่ถูกว่าอร่อยหรือไม่ แต่บอกได้เพียงว่า ไม่เหมือนกับสูตรของคุณแม่เธอ ซึ่งมีสูตรที่ไม่เหมือนใคร แม้กระทั่งการผสมแป้งมีทั้งแป้งข้าวเจ้า แป้งยูเอฟเอ็ม ผสมกับมะพร้าวขูด น้ำตาล ถั่วป่น เกลือ เมล็ดงา น้ำปูนใส ผสมน้ำให้พอเหมาะ ขณะที่มันทอด เผือกทอด ต้องมีน้ำจิ้มด้วย โดยมีส่วนผสมของน้ำจิ้มคือ น้ำตาลทราย เกลือผง น้ำส้มสายชู พริกขี้หนูบด ถั่วป่น ผสมน้ำ เคี่ยวพอเหนียว และโรยใบผักชีพอประมาณ

"การทำกล้วยทอด มันทอด และเผือกทอด วัตถุดิบก็มีความสำคัญ เราต้องเลือกวัตถุดิบเกรดเอ อย่างกล้วยเลือกลูกที่สมบูรณ์เป็นกล้วยสุกพอหามๆ เปลือกสีจำปา ถ้าจะให้ดีกล้วย 1 หวีมีขนาด 18 ผล เช่นเดียวกับมันและเผือก ต้องเป็นมันเทศหัวใหญ่ มาหั่นชิ้นขนาดหนา 2 ซม. ซึ่งขายของประเภทหนี้อย่าขี้เหนียวและอย่าประหยัดจนเกินไป จะทำให้เสียลูกค้าได้ เมื่อก่อนวัตถุดิบราคาถูกขาย 8-9 ชิ้น 20 บาท ตอนนี้ของแพงต้องลดลงเป็น 7 ชิ้น 20 บาท" เธอ กล่าว

ที่ร้านกล้วยทอด-มันทอด (น้ำจิ้มรสเด็ด) เจ้าเก่า เกษมราษฎร์ ของ กาญจนา นอกจากจะมีกล้วยทอด-มันทอด และเผือกทอดแล้ว ยังมีอาหารอย่างอื่นขายด้วย อาทิ ซาเปา ไส้หวานมีครีม ถั่ว เห็ดหอม ขนมจีบ ปิซ่าไก่ ข้าวต้มมัด และสาหร่ายปู่อัดอีกด้วย

แม้กล้วยทอด มันทอด และเผือกทอด เจ้าเก่าเกษมราษฎร์ของ กาญจนา จะขายดิบขายดี แต่เธอไม่ห่วงสูตร และยินดีที่จะสอนในโครงการ "คม ชัด ลึก ฝึกอาชีพ" ในวันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคมนี้ สนใจสอบถามที่โทร.0-2338-3356-7 ค่าลงทะเบียน 1,177 บาท ฟรี "คม ชัด ลึก" 1 เดือน

โดย ดลมนัส กาเจ


 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): กล้วยทอด มันทอด เผือกทอด น้ำจิ้ม

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ทำสารพัดอาชีพได้ดี กล้วย-มันทอด เด็ดที่น้ำจิ้มขายวันละ 6,000 บาท