ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > อบรมเคล็ดลับทำ ปาท่องโก๋ ปรับแต่งเมนูเดิม-ขายดีเท่าตัว
 

อบรมเคล็ดลับทำ ปาท่องโก๋ ปรับแต่งเมนูเดิม-ขายดีเท่าตัว

โดย คม ชัด ลึก วัน ศุกร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2551 15:02 น.
แม้จะยึดอาชีพขาย ปาท่องโก๋-น้ำเต้าหู้ อยู่ก่อนแล้ว แต่ด้วยความใฝ่รู้ในเคล็ดลับการทำที่แตกต่าง และนำผลที่ได้มาปรับแต่งเมนูเดิมให้อร่อยเป็นที่ถูกปากลูกค้าและกระตุ้นยอดขายไปในตัวด้วย ทำให้ ประภา อร่ามฉิม วัย 38 ปี

อบรมเคล็ดลับทำ ปาท่องโก๋ ปรับแต่งเมนูเดิม-ขายดีเท่าตัวไม่รั้งรอเข้ารับการอบรมเกือบทุกครั้งที่มีเปิดสอน ดังเมื่อเธอสบโอกาสฝึกทำ "ปาท่องโก๋-ซาลาเปาสูตรไม่อมน้ำมัน" ในโครงการ "คม ชัด ลึก ฝึกอาชีพ" และนำความรู้นั้นมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันต้องเพิ่มเวลาขาย มีรายได้มากขึ้น

"ประภา" เล่าว่า ยึดอาชีพขายปาท่องโก๋-น้ำเต้าหู้มานาน โดยมีแผงเล็กๆ เลขที่ 751 ขายอยู่ที่เทศบาลซอย 5 ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ จะด้วยเพราะปาท่องโก๋ที่ขายอยู่เป็นสูตรโบราณแท้ของครอบครัว หรือจะด้วยยืนหยัดขายอยู่ที่นี่มานานเกือบสิบปีก็ตาม ซึ่งทำให้แผงเล็กๆ ของเธอเป็นที่รู้จักของผู้คนแถวนั้น และยิ่งเพิ่มขึ้นเมื่อเธอได้ปรับปรุงการทำให้แตกต่างบ้าง โดยเฉพาะเรื่องรสชาติหลังเข้ารับการอบรมตามที่ต่างๆ รวมทั้งหลักสูตร "ปาท่องโก๋-ซาลาเปาสูตรไม่อมน้ำมัน" ในโครงการฝึกอาชีพของ "คม ชัด ลึก" เมื่อปลายปี 2549 ด้วย

"รับการอบรมในโครงการนี้ตามคำแนะนำของเพื่อนบ้านที่เคยไปอบรมเต้าหู้นมสดก่อนหน้านั้น จำได้ว่าเป็นช่วงเดือนธันวาคมปี 2549 คุณธีรวีร์ ดอกสาคู เจ้าของร้านปาท่องโก๋สูตรไร้ไขมัน ซ.ทหารอากาศ กม.27 กทม.เป็นวิทยากร รู้สึกดีมากที่เขาไม่หวงความรู้เลย ทำให้ได้รับความรู้ เคล็ดลับใหม่ๆ ในการทอดทั้งปาท่องโก๋และซาลาเปามากทีเดียว สร้างความมั่นใจได้เยอะหลังกลับถึงบ้าน" ประภากล่าว

จากเดิมขายเฉพาะช่วงเช้า เริ่มตั้งแต่ตีห้าไปจนถึงราว 8 โมงครึ่งก็จะเก็บร้านเพื่อเตรียมของสำหรับทำในวันต่อไปซึ่งเป็นกิจวัตรอย่างนี้ทุกวัน แต่พอได้สูตรใหม่มา ลูกค้าติดใจ บอกว่ารสชาติดี ไม่หวานมาก แถมยังเนื้อนิ่ม โดยเฉพาะผู้สูงอายุชอบมาก ทำให้เธอจำต้องเปิดขายช่วงเย็นเวลา 14.00-18.00 น. ที่ตลาดสดรุ่งโรจน์อีกแห่ง โดยมีเธอเป็นคนขาย ส่วนที่แผงเทศบาลซอย 5 หน้าบ้านให้สามี คือปราโมทย์ อร่ามฉิม ดูแลแทน

อบรมเคล็ดลับทำ ปาท่องโก๋ ปรับแต่งเมนูเดิม-ขายดีเท่าตัว"เมื่อก่อนจะใช้แป้งหมี่สิบกว่ากิโลกรัมต่อวัน แต่เดี๋ยวนี้ได้เพิ่มปริมาณอีกกว่าเท่าตัว เพราะนอกจากจะขายที่แผงทั้ง 2 ช่วงเวลาแล้ว เรายังทำเผื่อสำหรับขายส่งด้วย โดยจะส่งคู่ละ 2.50 บาท และขายปลีกคู่ละ 3 บาท ซึ่งก็จะขายหมดเกลี้ยงทุกวัน รวมทั้งซาลาเปา น้ำเต้าหู้ด้วย" ประภาย้ำถึงความสำเร็จพร้อมยอมรับว่า ในแง่ของรายได้ก็เพิ่มเป็นเท่าตัว สามารถมีเงินเก็บออมไว้เพื่อการศึกษาของลูกๆ ทั้งสองคนได้อย่างไม่ขัดสน

ด้านปราโมทย์เสริมว่า ครอบครัวของเขารู้สึกภูมิใจในอาชีพนี้มาก และจะขอยึดอาชีพนี้ตลอดไป ตราบเท่าที่ยังมีลูกค้าสนับสนุน เพราะนอกจากทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นแล้ว ที่สำคัญยังสร้างงานให้แก่ครอบครัวด้วย ทั้งนี้ทั้งตัวเขาเอง ลูกๆ ทั้งสองก็ผลัดเปลี่ยนมาช่วยกันอย่างแข็งขัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับท่านที่กำลังมองหาอาชีพเสริม ขอแนะนำ "ปาท่องโก๋-ซาลาเปา สูตรไม่อมน้ำมัน" หลักสูตรระยะสั้นเพียงวันเดียว โดยธีรวีร์ ดอกสาคู มาพบกับท่านอีกครั้งวันเสาร์ 11 ตุลาคม สนใจสอบถามรายละเอียดที่ โทร.0-2338-3356 และ 0-2338-3357

โดย ธานี กุลแพทย์ (เรื่อง) / ฉลอง จิตรประดิษฐ์ (รูป)


 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): ปาท่องโก๋ อบรม น้ำเต้าหู้

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
อบรมเคล็ดลับทำ ปาท่องโก๋ ปรับแต่งเมนูเดิม-ขายดีเท่าตัว