ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > ดัดแปลงของเก่า-ลดรายจ่าย สร้างรายได้ให้นักศึกษารุ่นใหม่
 

ดัดแปลงของเก่า-ลดรายจ่าย สร้างรายได้ให้นักศึกษารุ่นใหม่

โดย คม ชัด ลึก วัน อาทิตย์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2551 13:22 น.
เสื้อตัวนั้นก็สวย กางเกงตัวนี้ก็ดูเท่ดี หันไปเห็นสร้อยก็เก๋กู๊ด ถ้าซื้อไปหมด เงินก็ไม่พอ โอ้ยทำยังไงดีนะ เสียงบ่นพึมพำของผู้หญิงหลายๆคน หลังจากเดินวนไปวนมาในร้านขายเสื้อผ้า หรือของประดับที่เห็นได้บ่อยครั้ง

ดัดแปลงของเก่า-ลดรายจ่าย สร้างรายได้ให้นักศึกษารุ่นใหม่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ "แอน" ฐิติมา พุทธบูชา นักศึกษาปริญญาโทสาขาเทคโนโลยีเสื้อผ้า คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร(มทร.พระนคร) ปิ้งไอเดีย เสื้อเก่ามาเล่าใหม่

แอน เรียนทางด้านสาขาเทคโนโลยีเสื้อผ้ามาตั้งแต่ระดับปริญญาตรีเพราะสนใจเรื่องการตัดเย็บและการออกแบบ ดัดแปลง ตกแต่งเสื้อผ้าให้สวยงาม น่าสวมใส่ จึงเลือกเรียนปริญญาโทที่ มทร.พระนครสาขาเดิม เพื่อเพิ่มเติมความรู้การดัดแปลงเสื้อเก่าๆ มาเป็นเสื้อผ้าใหม่ จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ โดยในอนาคตจะสร้าง ออกแบบ ดัดแปลงเสื้อผ้าเก่าๆ ให้กลับมามีราคา ทันสมัย และตรงกับกระแสแฟชั่น เพื่อจุดประกายความคิดให้แก่เด็กรุ่นใหม่ริเริ่มประยุกต์เสื้อผ้าของตนเองมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

เดือนๆหนึ่งนักศึกษาหมดเงินไปกับเสื้อผ้าแฟชั่นสมัยใหม่ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม นักศึกษาปริญญาโทคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนครจึงจัดนิทรรศการ "ขนมออกพรรษา เสื้อผ้าเก่าเล่าใหม่ ใส่ใจอาหารสุขภาพ (เจ) ซึมซาบประเพณีลอยกระทง"ซึ่งเป็นการฝึกปฏิบัติในวิชา การสื่อสารงานประชาสัมพันธ์สอนโดย ขนิษฐา คุณาลัย ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ มทร.พระนคร เปิดโอกาสให้นักศึกษานำผลงานเสื้อเก่าเล่าใหม่เครื่องประดับจากสิ่งของเหลือใช้มาจัดแสดง นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการทำอาหารควบคู่ไปกับงานบ้านงานเรือนของผู้หญิง เป็นการปลูกฝังและอนุรักษ์วิถีชีวิตดั่งอดีตที่ผสมผสานกับวิทยาศาสตร์ และกระแสแฟชั่นได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้นักศึกษาได้เห็นถึงประโยชน์ของประชาสัมพันธ์ที่ส่งผลต่อการตลาด

ดัดแปลงของเก่า-ลดรายจ่าย สร้างรายได้ให้นักศึกษารุ่นใหม่การดัดแปลงกระโปรงพลีทนักศึกษามาเป็นเดรสชุดสวยคือผลงาน "เสื้อผ้าเก่าเล่าใหม่" ของแอนที่แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าเคยเป็นกระโปรงพลีทยาวๆ บานๆ ที่นักศึกษาหลายคนอาจมองว่าเชย จะกลายเป็นเดรสที่ทันสมัยขึ้นมาได้ จากกระโปรงที่ตัดมาในราคา 250 บาทใช้เวลาเพียง 1 วัน นำมาขายในราคาสูงขึ้นได้ ยิ่งถ้ามีแบรนด์เป็นของตนเอง ราคาจะยิ่งทวีคูณมากขึ้นจนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

"การตกแต่งเสื้อเก่านั้น จะนำกระดุม ลูกปัด ไหมสีสวยๆ มาเย็บ ตกแต่งเสื้อผ้า ซึ่งน้องๆ ทุกคนสามารถดัดแปลงเสื้อผ้าเก่าให้สวยงาม ดูใหม่ และทันสมัยได้เช่นเดียวกัน โดยอาศัยความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของแต่ละคน การสวมใส่เสื้อผ้า ต้องดูที่เหมาะสมกับคนใส่ และเงินในกระเป๋า รวมถึงประโยชน์การใช้งานอีกด้วย ควรซื้อเสื้อผ้าที่ประยุกต์ ใส่ได้หลายชุด ไม่อยากให้นักศึกษาวิ่งตามกระแสแฟชั่น แต่ควรเลือกสิ่งที่เหมาะกับเราจะดีที่สุด" แอนกล่าว

นอกจากการเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมแล้วหากมีเครื่องประดับที่ไปด้วยกันได้ จะช่วยเสริมบุคลิกให้โดดเด่นมากขึ้น "แป้ง" วิลาลินี แรงสูงเนิน ที่นำสิ่งของเหลือใช้ในบ้านมาประดิษฐ์เป็นเครื่องประดับ มีคุณค่า เช่น นำกระดุม เส้นด้าย เศษผ้า ฯลฯ มาสร้างสรรค์ผลงานเป็นสร้อย กำไล เข็มขัดเส้นงามตามความเหมาะสม โดยอาศัยความคิดสร้างสรรค์ บางครั้งดูตามกระแสแฟชั่น เพื่อประดิษฐ์ให้ความต้องการของตลาด ช่วยให้มีเครื่องประดับที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เพิ่มมูลค่าสิ่งของเหลือใช้และสร้างรายได้อีกด้วย เพราะขณะนี้เครื่องประดับของเธอเป็นที่ต้องการของเพื่อนๆ ในกลุ่มเป็นอย่างยิ่ง สนใจเรียนรู้เทคนิคนำเสื้อผ้าเก่ามาเล่าใหม่ หรือการประดิษฐ์เครื่องประดับจากของเหลือใช้ เยี่ยมชมได้ที่คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนครโทร.0-2281-9231-4 หรือwww.hec.rmutp.ac.th

โดย ชุลีพร อร่ามเนตร เรื่อง-ภาพ

 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): นักศึกษา เสื้อ ชุลีพร ประดิษฐ์

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ดัดแปลงของเก่า-ลดรายจ่าย สร้างรายได้ให้นักศึกษารุ่นใหม่