ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > เลี้ยงลูกยุคใหม่ต้องเข้าใจภาษาทารก
 

เลี้ยงลูกยุคใหม่ต้องเข้าใจภาษาทารก

โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 13:25 น.
เลี้ยงลูกยุคใหม่ต้องเข้าใจภาษาทารก


ดังนั้นเพื่อเติมเต็มความสุขให้แก่ทุกครอบครัว แป้งเด็กแคร์จึงได้เชิญ พริสซิล่า ดันสแตน ผู้เชี่ยวชาญการสื่อสารภาษาเด็กทารกระดับโลกและแบรนด์แอมบาสเดอร์แป้งเด็กแคร์ ผู้ค้นพบศาสตร์มหัศจรรย์ของการถอดรหัสภาษาเด็กทารก มาแนะนำทักษะในการฟังเสียง ภาษาเด็กทารก เพื่อให้เข้าใจในสิ่งที่ลูกต้องการสื่อสาร ซึ่งภายในงานมีครอบครัวคนดังให้ความสนใจเข้าร่วมอบรมมากมาย อาทิ แม่โรส-วริศรา (มหากายี) ลี้ธีระกุล ที่มาพร้อมน้องช้างน้อย ด.ช.เป็นตา มหากายี ครอบครัวโกศลพิศิษฐ์ นำโดย พ่อบ๊อบ-ณัฐธีร์ แม่เฮี้ยง-ณัฐสินี และน้องณัชชา-ด.ญ.ณัชชาวีณ์

พริสซิล่า กล่าวถึงผลงานวิจัยของตนเองว่า เด็กทารกตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน จะมีการสื่อสารด้วยภาษาสากลเดียวกัน ซึ่งได้รับการยอมรับจากสถาบันที่เกี่ยวข้องในสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย สำหรับประเทศไทยพบว่าภาษาที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับเด็กวัยนี้จะสื่อสารกันด้วยภาษาสากลหลักๆ ทั้งหมด 4 คำ ได้แก่ เสียง "เฮะ" "เอะ" "อาว" และ "อึนเนะ" ซึ่งเป็นเสียงที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกวัน

"เสียง "เฮะ" เป็นเสียงที่เด็กทารกร้องบ่อยที่สุด เพื่อบอกว่ากำลังรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว อันเกิดจากความเปียกชื้น ร้อน เหนียวตัว ขณะที่เสียง "เอะ" บ่งบอกถึงอาการที่ลูกน้อยมีลมในท้อง ส่วนเสียง "อาว" เป็นสัญญาณที่ลูกน้อยกำลังบอกว่าหนูง่วงนอน และสุดท้ายเสียง "อึนเนะ" คือ เสียงร้องขอน้ำหรือนม" ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาทารกไขปริศนา อธิบายเสริม

เลี้ยงลูกยุคใหม่ต้องเข้าใจภาษาทารก


ด้าน ศ.พญ.อลิสา วัชรสินธุ หัวหน้าหน่วยจิตเวชเด็ก ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความสำคัญในการทำความเข้าใจภาษาเด็กทารก ว่า หากคุณแม่เข้าใจจะทำให้ทราบและสามารถตอบสนองความต้องการของลูกได้ว่าเขากำลังต้องการอะไร ซึ่งจะช่วยส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านร่างกาย จิตใจ และด้านสังคมของลูก แต่ในทางกลับกันหากไม่เข้าใจในสิ่งที่เด็กสื่อสาร ก็ไม่สามารถตอบสนองในสิ่งที่เขาต้องการในช่วงเวลานั้นได้ ซึ่งจะส่งผลเสียทางด้านพัฒนาการต่างๆ เช่น เด็กอาจไม่แข็งแรง ขี้หงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย ขาดความมั่นใจและอาจมีปัญหาทางด้านมนุษยสัมพันธ์กับผู้อื่นต่อไปในอนาคต

ขณะที่ อ.ปรียา หล่อวัฒนาพงษา นักบำบัดทางภาษาและการพูด อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนะนำให้วิธีการฟังเสียงร้องของลูกให้ได้ผลดีที่สุดและเข้าใจความต้องการของลูกมากยิ่งขึ้น โดยจะต้องเลี้ยงเองและควรอยู่กับลูกตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสังเกตความแตกต่างเสียงร้องของลูก ซึ่งจะช่วยให้แม่เข้าใจเสียงที่เด็กร้อง และรู้ถึงความต้องการของลูกได้มากขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อพัฒนาการทางด้านอารมณ์ของลูก ถ้ามีอารมณ์ดี มีความสุขก็จะสามารถเติบโต แข็งแรง เรียนรู้และพัฒนาการทุกด้านก็จะดีไปด้วย โดยเฉพาะทางด้านอีคิว (EQ)

 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): เด็ก ทารก

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เลี้ยงลูกยุคใหม่ต้องเข้าใจภาษาทารก