ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > ร้านตำตำ ส้มตำ-อาหารปักษ์ใต้ รสเด็ด อบอุ่นเหมือนนั่งทานอยู่ในบ้าน
 

ร้านตำตำ ส้มตำ-อาหารปักษ์ใต้ รสเด็ด อบอุ่นเหมือนนั่งทานอยู่ในบ้าน

โดย S! News วัน ศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 14:14 น.
ส้ม นันทรัตน์ เจ้าของร้าน ตำตำ
ส้ม นันทรัตน์ เจ้าของร้าน ตำตำ
แซบ แซบ หากเอ่ยคำนี้ อาหารไทยที่หลายๆ คนนึกถึง ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ คงหนีไม่พ้น ส้มตำที่ได้รับความนิยมจากคนทุกเพศทุกวัย

วันนี้ หมูปิ้ง ใบเตยจึงพาทุกคนมารู้จัก ร้าน “ตำตำ” สาขา 2 แถวเกษตร-นวมินทร์ หรือเลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา ที่เจ้าของร้าน “ส้ม” นันทรัตน์ ทองสัมฤทธิ์ และ “เกิ้ล” นายศิษฐา คุณาลัย ย้ำหนักย้ำหนาว่า ตำคำเดียวคงไม่สามารถบ่งบอกถึงรสชาติที่จัดจ้าน หรือความอร่อยของส้มตำได้ ต้องเป็น “ตำตำ” เท่านั้น

ร้าน ตำตำ สาขาเลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา สาขา 2 อาจแตกต่างจาก สาขาแรก แถวถนนสุขุมวิทซอย 107 ติดกับปากซอยแบริ่ง 58 ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของต้นไม้ใบหญ้า จนขึ้นชื่อว่า เป็น “ส้มตำในสวน” แต่สำหรับสาขาเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา นี้ เจ้าของร้าน บอกว่า ต้องการขยายความอิ่มอร่อย ฉบับแซ่บๆ แบบสบายกระเป๋า ให้แก่ครอบครัว ปู่ย่า ตายาย พ่อแม่ ลูกหลาน ได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติจัดจ้าน และย้อนรำลึกถึงกลิ่นอายครัวเรือนสมัยเก่า

น้ำตกไก่ทอด
น้ำตกไก่ทอด
นมย่าง
นมย่าง
ส้มตำทอด
ส้มตำทอด


พอเดินเข้าไปในร้าน ได้เจอบรรยากาศด้านนอกของร้านตกแต่งเหมือนบ้านพักตากอากาศที่ชวนนั่งรับลมเย็นๆ ส่วนด้านในของร้านกลับสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของครัวไทยดั่งเดิม ที่ตกแต่งด้วยโต๊ะ เก้าอี้สีขาว ประดับประดาด้วยหมอนอิงสีสันสดใส หรือแสงไฟจาก โคมไฟรุ่นคุณยาย อายุกว่า 50 ปี ที่ตั้งเด่นตรงข้ามกับตู้กับข้าวสีขาว ดูแล้วน่ารัก ยิ่งขับกล่อมไปด้วยเพลงแจ็สแล้วนั้น ทำให้ได้อารมณ์เหมือนนั่งกินข้าวอยู่ในห้องครัวบ้านตนเองอย่างใดอย่างนั้น

หลังจากเดินสำรวจ เพื่อหาโต๊ะนั่งมุมที่เหมาะเจาะถูกใจได้แล้ว “ส้ม” เจ้าของร้านสาวสวย นำเมนูมาให้เลือกสรร พร้อมแนะนำอาหารเมนู 2 ภาค อีสาน-ใต้

“น้ำตกไก่ทอด” เมนูแรก ที่เจ้าของร้านแนะนำ เป็นเนื้อไก่ ที่ผ่านการปรุงแต่ง หมักด้วยสูตรคุณยาย ทำให้เนื้อไก่นุ่มลิ้ม ผสมผสานกับ “น้ำยำ” สูตรพิเศษสั่งตรงมาจากปากช่อง เมืองโคราช ที่ผสมผสานรวมเป็นหนึ่งเดียวระหว่างน้ำปลา, น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว นั้น เมื่อนำเนื้อไก่ทอดที่ข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่ม คลุกเคล้าด้วยน้ำยำ เนื้อไก่จึงมีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด สะใจ ราคาจานละ 60 บาท

ตามด้วยเมนูเด็ดอีกหนึ่งเมนู ”ส้มตำทอด” หากใครชอบทานส้มตำเป็นชีวิตจิตใจแล้วต้องอดใจไม่ไหวกับเมนูจานนี้ ความพิถีพิถันตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ ความกรอบชวนให้นุ่มลิ้น เมื่อบดเคี้ยวมะละกอบวกกับแป้งชุปนำมาทอดด้วยไฟร้อน ๆ ให้เหลืองอร่ามแลน่ารับประทาน ยังมีรสเด็ดของน้ำจิ้มที่ผสมด้วยถั่วคั่ว และแตงกวา คลุกเคล้าให้ชวนแซ่บลิ้นยิ่งหนัก ด้วยความหวานพอดี เปรี้ยวเล็กน้อย และความเผ็ดของพริกช่างเย้ายั่วให้น้ำลายสอยิ่งนัก ราคาสบายกระเป๋า จานละ 60 บาทเช่นเดียวกัน

แล้วถ้าใครอยากลิ้มลอง “ส้มตำปูปลาร้า หรือตำแซ่บกระดูกอ่อน” กับข้าวเหนียวร้อนๆ เจ้าของร้าน ก็มีทั้ง “ข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำ” สำหรับคนรักสุขภาพให้ได้เลือกสรรอีกด้วย

เมนูต่อมา เจ้าของร้านแนะนำ “นมย่าง และไก่พี่ก้อย” เมื่อฟังชื่อแล้ว รู้สึกแปลกๆ ว่ามันคืออะไร? เมื่อพนักงานเสริฟว่างจานลง ก็ต้องร้องออ ! ทันที เพราะนึกว่าเป็นคอหมูย่าง แต่เมื่อลิ้มรส กลับพบว่า นมย่างมีความกรุบกรอบ กว่าคอหมูย่าง ตรงที่ทางร้านใช้ส่วนของนมหมูเพศเมีย ที่ผ่านการมีลูกมาแล้วเท่านั้นนำมาย่าง เมื่อย่างจะมีความหอมของเครื่องหมักที่บรรจงตามสูตรเฉพาะของทางร้าน พอได้ลิ้มรสเนื้อนุ่มลิ้นมาก และขาดไม่ได้ต้องกินควบคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว ยิ่งได้รสชาติยิ่งนัก

ส่วน “ไก่พี่ก้อย” อาหารขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่ง ที่พี่ก้อย พี่สาวของพี่เก้อ เจ้าของร้านที่หลงใหลในการทำอาหาร คิดสูตรเพื่อคนชอบทานไก่ นำปีกไก่น่องเล็กๆ มาทอดให้กรอบ แต่นุ่ม กินควบคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรต้นตำรับเฉพาะพี่ก้อย ที่บอกได้เลยว่ารสชาติออกเผ็ดนิดๆ ที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี

ข้าวยำปักษ์ใต้
ข้าวยำปักษ์ใต้
ไก่พี่ก้อย
ไก่พี่ก้อย
ต้มแซ่บ
ต้มแซ่บ


พอลิ้มรสของไก่นุ่มๆ นมหมูกรุบๆ อาหารทางภาคอีสานแล้ว “เจ้าของร้าน” แนะนำเมนูอาหารปักษ์ใต้ ต่อทันที “แกงไตปลา ,แกงเหลือง คั่วกลิ้ง ,ข้าวยำปักษ์ใต้ หรือ ข้าวยำสมุนไพร” โดยน้ำบูดู เครื่องเคียง ล้วนส่งตรงมาจากจากเมืองคอน (นครศรีธรรมราช) สูตรต้นตำรับคุณยาย ที่บอกเลยว่า คนใต้ ลองได้ชิมรสแล้วนึกถึงบ้านเกิดเมืองปักษ์ใต้อย่างแน่นอน

นอกจากอาหารแซ่บอีหลี และร้อยจังฮู่ ในแบบฉบับดั่งเดิม อีสาน-ใต้ ขนาดแท้แล้วนั้น “ร้านตำตำ” ยังมีอาหารจานเดียว อย่าง ผัดไทเกี๊ยวกรอบกุ้งสด และอีกมากมายให้เลือกสรร

รวมทั้ง ขนมหวาน ที่เจ้าของร้าน บอกว่า อาหารรสจัด ต้องตบท้ายด้วย “จั้มบ๊ะ” หรือน้ำแข็งใสที่ราดด้วยนมข้น หวานหอม ซึ่งนมสามารถช่วยลดความเผ็ดร้อนได้เป็นอย่างดี ส่วนเครื่องดื่มนั้น คอกาแฟ ต้องไม่พลาด “กาแฟเวียดนาม” ที่เมล็ดกาแฟส่งตรงมากจากเวียดนามโดยแท้

จั้มบ๊ะ
จั้มบ๊ะ
กาแฟเวียดนาม
กาแฟเวียดนาม


ด้วยรสชาติของอาหารที่ล้วนคัดสรรมาอย่างดี วัตถุดิบที่มีทั้งความสด สะอาด มีคุณภาพ ที่เจ้าของร้านนำมาปรุงแต่งตามความคิดสร้างสรรค์ เมนู ติดหูที่ไม่ว่าใครได้ลิ้มลอง ต้องสั่งทุกครั้ง ของร้าน ตำตำ จึงไม่เหมือนใคร

ร้านตำตำ สาขา2 เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เป็นหนึ่งในร้านอาหาร ที่มาจากความคิดริเริ่มของกลุ่มคนที่หลงใหลในการทำอาหาร และต้องการสร้างความสุขเล็กๆ ในการนั่งรับประทาน “ส้มตำ แกงไตปลา “ภายใต้บรรยากาศชิวๆ สบายกระเป๋าด้วยราคาอาหารประมาณ 60-70 นั้น สนใจแวะเวียนสัมผัสความอบอุ่น อิ่มท้อง ได้ตั้งแต่เวลา 11.00 -23.00 น. ที่ ร้านตำตำ เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา โทร.089-053-0025 หรือ www.tumtumbkk.com

"วันหยุดสุดสัปดาห์ยังไม่มีโปรแกรมไปอิ่มอร่อยที่ไหน ก็ลองแวะเวียนมาได้ที่นี่นะ เพราะวันหยุดทั้งทีต้องพักผ่อน และอยู่ท่ามกลางความอบอุ่นในครอบครัว"

เรื่อง : หมูปิ้ง ใบเตย
ภาพ : TeaC65

 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): ตำตำ ส้มตำ อีสาน ร้านตำตำ

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ S! News ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ร้านตำตำ ส้มตำ-อาหารปักษ์ใต้ รสเด็ด อบอุ่นเหมือนนั่งทานอยู่ในบ้าน