ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สกู๊ปพิเศษ > ผักกระเฉดอำเภอบางพลี
 

ผักกระเฉดอำเภอบางพลี

โดย กรมประชาสัมพันธ์ วัน พฤหัสบดี ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 07:00 น.
ในอดีตใคร ๆ คงคิดว่า ผักกะเฉด หาเด็ดกินได้สบายในท้องไร่ท้องนา เนื่องจากเป็นผักเลื้อยขึ้นง่าย แต่รู้หรือไม่ว่า ที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เป็นแหล่งปลูกผักกระเฉดส่งขายในประเทศและต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุด เรียกได้ว่าใครไปใครมาไม่ผิดหวังที่จะได้ผักกระเฉดที่มีคุณภาพ และเป็นผักกระเฉดที่มีป้องยาวน่ารับประทานแบบที่ไม่มีไหนเหมือนติดไม้ติดมือไปอย่างแน่นอน

นายพรชัย สุวรรณวรณ์ เกษตรอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ กรมส่งเสริมการเกษตร เล่าให้ฟังว่า การปลูกผักกระเฉดที่ดี ต้องมีพื้นที่เป็นที่ลุ่ม น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ ที่สำคัญยังต้องสะอาดปลอดภัยจากเชื้อโรค ที่อำเภอบางพลีจะปลูกผักกระเฉดกันเต็มพื้นที่ โดยเฉพาะในกลุ่มของเกษตรกรผู้ปลูกผักกระเฉดที่นี่จะรับผิดชอบพื้นที่ปลูกเป็นท้องทุ่งทั้งหมดประมาณ 1,500 ไร่ กรรมวิธีการปลูกก็ไม่ยาก เพียงนำต้นพันธุ์มาปักดำเหมือนต้นข้าว เว้นช่องระยะห่างต้นต่อต้นประมาณ 50 เซนติเมตร จากนั้น 2 วันให้เปิดประตูส่งน้ำสูงประมาณ 60-70 เซนติเมตร หลังจากนั้นให้ฉีดฮอร์โมนกิบเบอลาลิน หรือ GA ซึ่งเป็นโฮโมนที่ผลิตได้จากข้าว เพื่อเร่งป้องผักกระเฉดให้ยาวน่ารับประทานและใส่ปุ๋ยสูตร 12-6-18 ลงในทุ่มกระเฉดไร่ละ 50 กิโลกรัม ปกติผักกระเฉดจะโตเร็ว เมื่อใส่ปุ๋ยและฉีดโฮโมนช่วยอีกจึงทำให้ผักกระเฉดเลื้อยยาวได้ถึง 1 เมตร 50 เซนติเมตร และทำให้เนื้อของผักนิ่มกรอบอร่อยน่ารับประทาน

การปลูกผักกระเฉดของที่นี่จะมีระยะเวลาการเด็ดขายเพียง 10 วัน รายได้ต่อกำที่รวมได้ 9 ยอดจะมีราคาขายที่ 5 บาท แต่ถ้ารวม 25 กำเป็นมัดใหญ่จะขายอยู่ที่ราคา 170 บาท ถ้ายิ่งอากาศหนาวจะขายได้ราคาดี ผักจะงามและสดตลอดเวลา ตลาดส่งขายจะมีที่กรุงเทพมหานคร ตลาดไทสี่มุมเมือง และตลาดจตุจักร นอกจากนี้ยังมีส่งออกไปที่ญี่ปุ่น และประเทศอาเซียนที่มีร้านอาหารไทยอีกจำนวนมาก นายพรชัย บอกว่า อาชีพนี้จะลงทุนน้อย ไม่มีคู่แข่ง เป็นการทำการเกษตรที่ไม่ต้องประสบกับปัญหาโรคแมลง มีตลาดมารับสินค้าถึงที่ทุกวัน ส่วนที่เป็นปัญหาและต้องเร่งแก้ไขคือ แรงงานเด็ดผักกระเฉดมีไม่เพียงพอ ต้องจ้างแรงงานนอกพื้นที่ หรือไม่ใครมาติดต่อขอซื้อก็อาจต้องเอาคนมาเก็บเองด้วย สำหรับความเป็นอยู่ของกลุ่มเกษตรกรปลูกผักกระเฉดที่นี่นับว่าสุขสบาย มีเงินหมุนเวียนใช้ในครอบครัวอย่างไม่เดือดร้อน และไม่เป็นหนี้ ที่สำคัญยังสามารถบอกต่อและแนะนำให้ผู้อื่นที่สนใจได้รู้จักวิธีการปลูกกระเฉดอย่างถูกต้อง เหมาะเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่น่าลงทุนในขณะนี้

ข้อมูลจาก : กลุ่มสื่อส่งเสริมการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร
โดย : นายพรชัย สุวรรณวรณ์
 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ กรมประชาสัมพันธ์ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี รับสมัครเตรียมเป็นผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือ
news นักเรียน - เยาวชนจันทบุรีแห่ชมนิทรรศการพระบิดาแห่งฝนหลวง
news สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ลำพูน ดำเนินงานพัฒนาชุมชนปีงบประมาณ 2553
news จ.สุราษฎร์ธานี ฉลองพระชนมายุ 84 พรรษา แด่สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวด
news สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์ คัดค้านการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายแก้ไขปัญหามาบตาพุดไม่มีความเหมา
news จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันนัดพบแรงงานและงานอาชีพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ผักกระเฉดอำเภอบางพลี