|
|
| |
ห้องสมุดชุมชน หนองผำ สารพัดหนังสือเอื้ออารี |
 |
|
 |
| โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 13:55 น. |
|
เพราะต้องการให้คนในชุมชนหนองผำโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนกว่า 80 ชีวิต ได้มีสถานที่อ่านหนังสือ แสวงหาความรู้ในยามว่าง
แทนที่จะใช้เวลาหมดไปกับการออกไปเช่าชั่วโมงอินเทอร์เน็ตเพื่อเล่นเกม กอปรกับต้องการมีแหล่งรวบรวมองค์ความรู้ของชุมชน เผื่อวันหนึ่งข้างหน้าจะมีหน่วยงานและชุมชนอื่นมาศึกษาดูงาน
"ห้องสมุดชุมชนหนองผำ" หมู่9 ต.แสนสุข อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี จึงก่อเกิดขึ้นจากมติของคนในชุมชนที่เห็นพ้องต้องกันว่าควรเจียดพื้นที่ส่วนหนึ่งประมาณ 32 ตารางเมตร จากพื้นที่ชุมชนทั้งหมด 1 ไร่ 3 งาน ซึ่งเดิมเป็นศาลาอเนกประสงค์ชุมชน ปรับใหม่ให้กลายเป็นอาคารห้องสมุด โดยใช้ดอกเบี้ยจากกองทุนออมทรัพย์ของชุมชน ประมาณ 1.5 หมื่นบาท ในการปรับสถานที่ให้มีชั้นวางหนังสือ โดยนายสุธา ชันแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธานเปิดเมื่อเร็วๆ นี้
หนังสือในห้องสมุดชุมชน นางธนวรรณ พวงผกา ผู้ประสานงานในชุมชนบอกว่าไม่ได้ขอบริจาคหรือของบประมาณมาจัดซื้อจากที่ไหน หากแต่ได้จากการระดมหนังสือจากทุกคนในชุมชน บ้านไหนมีหนังสืออะไรเมื่ออ่านจบแล้วก็จะนำมาวางไว้ที่ชั้นหนังสือในห้องสมุดชุมชน รวมถึงหนังสือที่ตัวแทนคนในชุมชนไปร่วมสัมมนาหรือร่วมงานต่างๆ แล้วได้รับแจก ก็จะนำมาเก็บไว้ที่นี่เช่นกัน เพื่อแบ่งปันให้คนในชุมชนได้อ่านหนังสืออย่างทั่วถึง
ปัจจุบันในห้องสมุดหนองผำจึงมีหนังสือเอื้ออารีสารพัดประเภท ทั้งหนังสือแบบเรียน การ์ตูน นิทาน นิตยสาร นิยาย เอกสารประกอบการสัมมนาของหน่วยงานต่างๆ และหนังสืออ่านเล่นทั่วไป กว่า 100 เล่ม โดยมีการจัดแยกหนังสือไว้เป็นประเภท เพื่อให้สะดวกในการเลือกหยิบหนังสือมาอ่าน
"ได้รับความสนใจจากคนในชุมชนมาใช้บริการอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามว่างเว้นจากการทำงานหาเลี้ยงชีพในช่วงเวลาเย็น จะเห็นภาพลูกหลานนั่งตักพ่อแม่หรือพี่ แล้วรบเร้าให้อ่านหนังสือหรือเล่านิทานให้ฟังอยู่เสมอ ห้องสมุดแห่งนี้จึงเป็นแหล่งสร้างความอบอุ่นของคนในครอบครัวและคนในชุมชนเดียวกันด้วยไม่เพียงแต่ต่างคนได้รับความรู้ส่วนตัวเท่านั้น" นางธนวรรณ กล่าวพร้อมใบหน้าเปื้อนยิ้มแสดงความภาคภูมิใจ อนาคตคนในชุมชนวาดหวังให้ห้องสมุดเล็กๆแห่งนี้ พัฒนากลายเป็น ศูนย์การเรียนรู้ของชุมชนที่ไม่ได้มีเพียงหนังสือให้อ่านเท่านั้นแต่จะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ และสื่อการเรียนรู้ที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของเด็ก รวมถึงการเพิ่มพูนความรู้ของผู้ใหญ่ให้ทันสมัยอยู่เสมอ และจะขยายฐานการให้บริการไปยังชุมชนใกล้เคียงด้วย
นางธนวรรณบอกว่าขณะนี้ได้รับการติดต่อจากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน อ.วารินชำราบ ให้เข้าร่วมใน โครงการห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯเพื่อที่จะได้รับการสนับสนุนสื่อการเรียนรู้ต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดระบบหนังสือ นอกจากนี้งบประมาณที่ได้จากกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการสังกัด พม. จำนวน 5 หมื่นบาท ได้เจียดเงินส่วนหนึ่งประมาณ 2 หมื่นบาทสำหรับใช้พัฒนาห้องสมุด
โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดซื้อและติดตั้งชุดเครื่องขยายเสียง เพื่อดำเนินโครงการหนังสือพิมพ์ตามสายซึ่งจะให้เด็กในชุมชนผลัดเปลี่ยนเวรอ่านหนังสือให้คนในชุมชนฟัง เท่ากับซื้อหนังสือพิมพ์เพียงเล่มเดียว แต่ทุกคนในชุมชนจะรับรู้ข่าวสารอย่างทั่วถึงกัน นางธนวรรณเล่าว่าเดิมคนในชุมชนทั้งหมดอาศัยอยู่ที่ ชุมชนหนองสระ แต่เนื่องจากมีกรณีพิพาทระหว่างนายทุนเจ้าของที่ดินและเทศบาลนครอุบลราชธานี ในเรื่องกรรมสิทธิ์ที่ดิน และศาลมีคำสั่งตัดสินเมื่อปี 2539 ว่าที่ดินแปลงนี้เป็นของนายทุน ในปี 2545 ชาวบ้านในชุมชนจึงเสนอขอเข้าร่วมโครงการบ้านมั่นคงกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) ซึ่งให้ความช่วยเหลือในการปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน และปล่อยสินเชื่อระยะยาว ดอกเบี้ยต่ำให้ชาวบ้านกู้มาสร้างบ้านใหม่ในแผ่นดินของตัวเอง โดยปัจจุบันชาวบ้านผ่อนชำระคนละ 1,640-1,785 บาทต่อเดือน
ห้องสมุดชุมชนหนองผำเป็นอีกบทพิสูจน์หนึ่งว่าความต้องการของคนในชุมชนสามารถเกิดขึ้นได้จากคนในชุมชนเอง ร่วมมือร่วมใจร่วมคิดและร่วมทำ โดยไม่จำเป็นต้องรอเพียงความช่วยเหลือหรืองบประมาณจากหน่วยงานราชการส่วนกลางหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เท่านั้น หากแต่เมื่อคนในชุมชนแสดงให้เห็นถึงพลังของความสมานสามัคคีในการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็งอย่างยั่งยืนแล้ว เมื่อนั้นชุมชนจะถูกเล็งเห็นความสำคัญ
โดย พวงชมพู ประเสริฐ
|
|
| |
| หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว
ครั้ง |
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 |
| |
 |
|
|
ห้องสมุดชุมชน หนองผำ สารพัดหนังสือเอื้ออารี
|
|
|