ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 
โรคหืดหอบ
โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2550 07:50 น.
คอลัมน์ ส่องโรคไขสุขภาพ

ศ.นพ.ปกิต วิชยานนท์ นายกสมาคมโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันวิทยาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โรคหืดหอบเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบอย่างเรื้อรังของหลอดลมทางเดินหายใจ ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคคือ พันธุกรรม และสิ่งแวดล้อม

ประเทศไทยจะพบผู้ป่วยโรคหืดร้อยละ 10-15 ของประชากรทั้งหมด พบตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ โรคหอบหืดที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันจะส่งผลให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิตได้ ผู้ป่วยจะต้องดูแลปัจจัยที่ก่อให้อาการกำเริบเฉียบพลันและรับการรักษาจากแพทย์อย่างต่อเนื่อง นพ.ปกิตกล่าว

ปัจจัยที่ส่งผลให้อาการกำเริบเฉียบพลันจนถึงแก่ชีวิต เกิดจากผู้ป่วยมีการจับหืดอย่างรุนแรงมาก่อน ผู้ป่วยที่ดื้อ ไม่ยอมพบแพทย์ และชอบใช้ยาขยายหลอดลมมากกว่า 1 หลอดต่อเดือน เป็นประจำ ผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพจิต หรือติดยาเสพติดร่วมด้วย ผู้ป่วยที่ไม่ให้ความร่วมมือต่อคำแนะนำของแพทย์

นพ.ปกิต กล่าวถึงองค์กรด้านโรคหืดระดับสากล หรือจีน่า (GINA: The Global Initiative For Asthma) ว่า องค์กรนี้ได้นำผลวิจัยจากทั่วโรคมารวบรวมไว้ และผลิตงานวิจัยของตัวเองขึ้นมา จีน่าแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 3 ระดับ คือ ผู้ป่วยควบคุมได้ ผู้ป่วยคุมได้บางส่วน และผู้ป่วยควบคุมไม่ได้

ในประเทศไทยจะพบผู้ป่วยที่สามารถควบคุมได้บางส่วนเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษาของจีน่ามีแบบเดิม คือ 1.พูดให้คนไข้ร่วมมือในการรักษาโรคหืดหอบ 2.ประเมินอาการของคนไข้ว่าอยู่ในระดับใด

3.ประเมินอาการและจัดยาตามอาการ 4.หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น 5.วางแผนการรักษา 6.ติดตามผลต่อเนื่อง แต่การรักษาแบบใหม่นั้นจะรวบรวมข้อ 2, 3 และ 6 มารวมเป็น 1 ข้อ และเพิ่มการประเมินโรคอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม วิธีนี้เป็นเพียงการรักษามิใช่การป้องกัน เพราะยังไม่ทราบสาเหตุของโรคที่แน่นอน และวิธีดังกล่าวก็ยังไม่ส่งผลให้โรคหืดหอบลดลงแต่อย่างใด

หน้า 10

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คตส.เผยสรุปผลสอบเอื้อประโยชน์ชินคอร์ปได้ภายใน ก.ย นี้
news วิจิตรมอบสกศ.ทำเกณฑ์หาจำนวนครูขาดแคลน
news สกอ.หนุนมรภ.38 แห่งแลกเปลี่ยนทางวิชาการม.จีน
news อ็อกแฟมหนุนหมอมงคลทำซีแอล..
news สธ.ดับอารมณ์ฟ้องร้องแพทย์
news กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)
news กฟผ.ทดลองผลิตไฟฟ้าจากคลื่น ตั้งเป้าให้เป็นพลังงานทางเลือก
news ด้วยหน้าที่
news นาโนเทคพัฒนาต่อยอดยามะเร็ง ช่วยผู้ป่วยพ้นทุกข์จากการรักษา
news ประกวดภาพถ่ายเสาชิงช้า ชิง1แสนพร้อมถ้วยรางวัล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV