ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 
ครรภ์แฝดน้ำ....คืออะไร ???
โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2550 07:48 น.
คอลัมน์ พบแพทย์จุฬาฯ

โดย รศ.นพ.สมชาย ธนวัฒนาเจริญ

การตั้งครรภ์แฝดน้ำหมายถึงการตั้งครรภ์ที่มีปริมาณน้ำคร่ำมากกว่า 2 ลิตร มีอุบัติการณ์ประมาณร้อยละ 1 ของการตั้งครรภ์ทั้งหมด แต่อุบัติการณ์ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ที่รายงานใน 10 ปี พบเพียงร้อยละ 0.1 ของการตั้งครรภ์ทั้งหมด ซึ่งคาดว่าจะต่ำกว่าความเป็นจริง เนื่องจากในอดีตไม่ได้มีการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงยืนยันในผู้ป่วยทุกรายที่สงสัยภาวะดังกล่าว

สาเหตุของการตั้งครรภ์แฝดน้ำแบ่งออกเป็น สาเหตุจากมารดา ได้แก่ มารดาที่เป็นโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ และพบว่าสารเสพติดบางชนิดที่มารดาใช้ขณะตั้งครรภ์อาจมีผลให้เกิดการตั้งครรภ์แฝดน้ำได้ สาเหตุจากส่วนใหญ่เกิดจากทารกมีภาวะพิการแต่กำเนิด ที่พบได้บ่อยๆ ได้แก่ การอุดตันของระบบทางเดินอาหาร ความผิดปกติของระบบประสาท ความผิดปกติของหัวใจ ระบบทางเดินปัสสาวะ ทารกที่มีโครโมโซมผิดปกติ ภาวะทารกบวมน้ำ และภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการตั้งครรภ์แฝด และสุดท้ายคือ กลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งพบเป็นส่วนใหญ่ของการตั้งครรภ์แฝดน้ำ

อาการส่วนใหญ่เกิดจากแรงดันของมดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมากจนผู้ป่วยมีอาการแน่นอึดอัด หายใจลำบาก หากมดลูกกดทับท่อไตอาจทำให้มีอาการปัสสาวะน้อยลงได้ ความรุนแรงของอาการขึ้นกับปริมาณน้ำคร่ำและระยะเวลาที่เกิด ในกรณีที่เกิดขึ้นเฉียบพลันอาจมีอาการมากและทำให้เกิดการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดได้

สามารถวินิจฉัยยืนยันภาวะนี้ได้โดยการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงเพื่อค้นหาภาวะทารกพิการแต่กำเนิดของทารกและความผิดปกติอื่นๆ การตั้งครรภ์แฝดน้ำที่ตรวจไม่พบความผิดปกติของทารกในครรภ์และมีความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง สามารถให้การดูแลรักษาโดยการตรวจติดตามและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน

หากผู้ป่วยมีอาการหายใจลำบาก แน่นอึดอัดมาก หรือเคลื่อนไหวลำบาก ควรรับผู้ป่วยไว้ในโรงพยาบาลเพื่อเฝ้าระวังการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ หากรักษาด้วยการนอนพักและตรวจติดตามแล้วอาการไม่ดีขึ้นหรือในกลุ่มที่มีความรุนแรงของโรคมาก อาจเลือกวิธีการรักษาโดยการให้ยากลุ่ม Prostaglandin synthetase inhibitors หรือการเจาะดูดน้ำคร่ำออกเป็นระยะๆ ตามความเหมาะสม

หน้า 10

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คตส.เผยสรุปผลสอบเอื้อประโยชน์ชินคอร์ปได้ภายใน ก.ย นี้
news วิจิตรมอบสกศ.ทำเกณฑ์หาจำนวนครูขาดแคลน
news สกอ.หนุนมรภ.38 แห่งแลกเปลี่ยนทางวิชาการม.จีน
news อ็อกแฟมหนุนหมอมงคลทำซีแอล..
news สธ.ดับอารมณ์ฟ้องร้องแพทย์
news กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)
news กฟผ.ทดลองผลิตไฟฟ้าจากคลื่น ตั้งเป้าให้เป็นพลังงานทางเลือก
news ด้วยหน้าที่
news นาโนเทคพัฒนาต่อยอดยามะเร็ง ช่วยผู้ป่วยพ้นทุกข์จากการรักษา
news ประกวดภาพถ่ายเสาชิงช้า ชิง1แสนพร้อมถ้วยรางวัล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV