ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 
แปรรูปกล้วยน้ำว้าไทยสร้างรายได้ให้คนท้องถิ่น
โดย คม ชัด ลึก วัน ศุกร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2550 02:01 น.
บานาน่า หลากรส ของกลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทย เป็นสินค้าโอท็อปที่สร้างรายได้ให้คนในท้องถิ่น ผลงานคนในท้องถิ่นอ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ที่ถูกเรียกขานว่า จิน หรือ นางจินตนา สะสำอางค์ อายุ 42 ปี

ผู้นำความรู้ทางด้านคหกรรมศาสตร์ จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)และประสบการณ์งานด้านวิจัย ทดลองเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหาร มาแปรรูปกล้วยน้ำว้าไทย

จินตนา เล่าว่า เบื่อหน่ายความจำเจซ้ำซากกับการใช้ชีวิตจำเจในเมือง และสภาพเศรษฐกิจฟองสบู่ช่วงปี 2540 จึงตัดสินใจกลับบ้านเกิด และในช่วงนั้นกล้วยน้ำว้ากำลังล้นตลาด ราคาตก เกษตรกรเดือดร้อนหนัก จึงตัดสินใจพัฒนาอาชีพเกษตรกรให้ก้าวหน้าและมั่นคง ด้วยการนำความรู้มาพัฒนาและจัดตั้งกลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทยขึ้นในปี 2540

ช่วงนั้น มีมันฝรั่งยี่ห้อหนึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้นึกถึงกล้วยน้ำว้าไทย ที่นอกจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูงแล้ว ยังมีรสชาติหวาน ที่สำคัญต้องการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส จึงใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนคหกรรมศาสตร์มาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ มาทดลองปรุงรสตามกระแสตลาด จากนั้นนำไปให้เด็กในโรงเรียนใกล้บ้านชิมดู เมื่อได้รับการตอบรับดี จึงคิดสูตรใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ จินตนา ย้อนอดีต

ทว่ากว่าจะฝ่าฟันวิกฤติมาได้นั้น ยากเย็นแสนเข็ญ เธอ เล่าว่า 3 ปีแรกนั้นไม่มีเงินสำรองจ่าย แต่ก็ไม่เคยท้อถอย เพราะเห็นแววตาของญาติพี่น้อง สมาชิกในชุมชนที่รอคอยความหวังจากเธอแล้ว ต้องกัดฟันต่อสู้ มองไปข้างหน้า อดทน ตลาดก็ยังไปได้ โชคดีที่แม่ให้โฉนดที่นาไปจำนอง บวกกับความพยายาม ดิ้นรน และอดทน ทำให้ลืมตาอ้าปากได้ จากนั้นก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ

ภายใต้แบรนด์ บานาน่า ลูกหม้ออาชีวะเอี่ยมละออ คิดค้นรสชาติได้ถึง 10 รส อาทิ รสสาหร่าย รสบาร์บีคิว รสลาบ รสชาเขียว ฯลฯ ขณะเดียวกันเธอกำลังทดลองรสช็อกโกแลต รวมไปถึงรสชาติใหม่ๆ ที่อิงกับกระแสตลาด ตรงกับความต้องการของลูกค้า

ตราบใดที่ยังมีความรู้ มีสมอง มีสองมือสองเท้า และรู้จักแปรรูปสินค้าให้ตรงกับกระแสความต้องการของตลาด เชื่อว่าความต้องการสินค้าก็ไม่มีทางลดน้อยลงแน่ จินตนา กล่าวด้วยรอยยิ้ม

ส่วนขั้นตอนและวิธีการทำนั้น เธอ เล่าว่าไม่ยาก เพียงนำกล้วยมาปอกเปลือกล้างด้วยน้ำสะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาฝานเป็นชิ้นขนาดให้เท่าๆ กัน นำไปทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิ 100 องศา ใช้เวลา 15 นาที สังเกตดูสีกล้วยให้เป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงตามรสที่ต้องการ

จากวันวานในอดีต ตั้งใจจะให้ครอบครัวและญาติพี่น้องมีรายได้ คนในชุมชนมีงานทำ ถึงวันนี้กลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทย ไม่เคยหยุดนิ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ที่ไม่ใช่เพียงสมาชิกมากกว่า 100 ชีวิต ที่รวมตัวกันของคนใน อ.พนมทวน เท่านั้น แต่กำลังขยายไปยังคนในชุมชนอื่นๆ ด้วย

แถมเมื่อเร็วๆ นี้ องค์กรที่เห็นถึงความสำคัญของการนำผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ อย่างห้างเทสโก้ โลตัส ที่จัดพื้นที่พิเศษเพื่อจำหน่ายสินค้าโอท็อป ทำให้สินค้าท้องถิ่นอย่าง บานาน่า มีโอกาสวางจำหน่าย และมีโอกาสก้าวไปสู่โลกที่กว้างกว่าพนมทวน

สนใจเยี่ยมชมกว่าจะมาเป็น บานาน่า กล้วยน้ำว้าไทย ผลงานบัณฑิตวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ ได้ที่กลุ่มสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทย จ.กาญจนบุรี หรือโทร.0-3465-9078, 08-1408-7889

0ชุลีพร อร่ามเนตร0

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คตส.เผยสรุปผลสอบเอื้อประโยชน์ชินคอร์ปได้ภายใน ก.ย นี้
news วิจิตรมอบสกศ.ทำเกณฑ์หาจำนวนครูขาดแคลน
news สกอ.หนุนมรภ.38 แห่งแลกเปลี่ยนทางวิชาการม.จีน
news อ็อกแฟมหนุนหมอมงคลทำซีแอล..
news สธ.ดับอารมณ์ฟ้องร้องแพทย์
news กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)
news กฟผ.ทดลองผลิตไฟฟ้าจากคลื่น ตั้งเป้าให้เป็นพลังงานทางเลือก
news ด้วยหน้าที่
news นาโนเทคพัฒนาต่อยอดยามะเร็ง ช่วยผู้ป่วยพ้นทุกข์จากการรักษา
news ประกวดภาพถ่ายเสาชิงช้า ชิง1แสนพร้อมถ้วยรางวัล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV