ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 
เปิดโลกการศึกษามุสลิม : ใครคือโจรใต้ก่อการร้ายตัวจริง
โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2550 02:02 น.
สลามถึงแฟนๆ คอลัมน์เปิดโลกการศึกษามุสลิมทุกท่าน วันพฤหัสบดีที่ผ่านมาผมติดหนี้เรื่องโจรก่อการร้าย วันนี้ขอนำท่านผู้อ่านมาร่วมคิดและร่วมกันหาทางแก้ไขกันอีกครั้ง กับคำว่า โจรใต้ก่อการร้าย

เรื่องราวในอดีตได้ถูกฝังไว้ในเส้นเลือดของพี่น้องมุสลิมภาคใต้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นการฝังที่ไม่มีใครสามารถลบล้างไปจากความคิดของพวกเขาตราบใดที่ยังมีลมหายใจอยู่ ทำให้มีความแตกต่างกันในเรื่องราวของความเจ็บปวดที่ผ่านมา แต่มุสลิมเรามีสิ่งเดียวที่ยึดถือเป็นรัฐธรรมนูญแห่งชีวิตเหมือนกัน คือพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานและคำสั่งสอนท่านศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.) ที่นำไปซึ่งความเที่ยงตรงและยุติธรรมกับสากลโลก

โจรก่อการร้าย กับพวกแบ่งแยกดินแดน เป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ สิ่งนี้น่าคิด พวกแบ่งแยกดินแดน คือพวกที่พยายามจะเอาการปกครองกลับมาเป็นของตัวเองภาพอดีต ทำให้เขาฮึกโหมที่จะเอากลับให้ได้ในสักวัน แม้บางครั้งขอให้เป็นแค่ความหวังก็ตาม ดังนั้นการแบกแยกดินแดนตรงนี้ไม่ใช่การแบ่งแยกด้วยการสร้างสงครามอย่างเดียว บางกลุ่มมีความหมายว่าการแบ่งแยกที่เก็บไว้ในหัวใจและยึดหลักศาสนาไว้ให้คงที่เท่านี้ก็ถือว่าพ้นบาปในการที่เราอยู่ภายใต้อำนาจของคนต่างศาสนาโดยไม่ต้องการสร้างความรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้นหากไม่ถูกรุกรานในเรื่องศาสนาก่อน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ มีการตายทั้งพุทธและมุสลิม รวมถึงผู้หญิงและเด็กเล็กๆ ที่ยังบริสุทธิ์ เป็นไปได้หรือไม่ที่เป็นฝีมือคนนับถือศาสนาอิสลามที่ยึดถืออัลกุรอานและตามแบบซุนนะห์ของท่านศาสดา เหตุการณ์อย่างนี้ไม่เรียกว่าการทำสงครามเพื่อศาสนาแม้แต่น้อย นอกจากโจรก่อการร้ายเพราะอิสลามสูงไม่ได้สอนให้ทำร้ายมนุษยชาติที่บริสุทธิ์

การจะให้คนเข้ารับนับถือศาสนาอิสลามเป็นเรื่องที่บังคับกันไม่ได้ อัลกุรอานอายะห์หนึ่ง กล่าวว่า ไม่มีการบังคับกันในเรื่องของศาสนา อายะห์ที่ 256 ซูเราะห์ อัล บากอเราะห์ และอีกโองการหนึ่งว่า และสำหรับศาสนาของพวกท่านก็คือศาสนาของท่าน เราไม่เกี่ยวกันด้วยประการใดทั้งปวง อายะห์ที่ 6 ซูเราะห์อัลอิคลาส นั่นหมายถึงอัลเลาะห์ทรงกล่าวไว้อย่างชัดเจนไม่มีการบังคับกดขี่ให้เข้านับถือศาสนาอิสลาม ทั้งยังสอนให้มีการเคารพซึ่งกันและกันในเรื่องศาสนา

หากแต่เรื่องที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เป็นการก่อการร้ายที่ไม่เกี่ยวกับการสอนศาสนา เป็นฝีมือของคนมุสลิมจำนวนหนึ่งที่ถูกฝังหัวในเรื่องอดีตหรืออีกพวกหนึ่งที่ไม่ใช่มุสลิมเข้ามาป่วนอยู่กับคนในพื้นที่แล้วสร้างเหตุการณ์เพื่อความยุ่งเหยิงให้รัฐบาลชุดใหม่หรือชุดไหนๆ หาทางแก้ไม่ได้ ทั้งหมดมุ่งไปที่สี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แล้วใครจะรู้ว่าใครเป็นใครและใครเป็นคนของใคร

วันก่อนมีน้องนักศึกษาผู้หญิงโดนเผาทั้งเป็น สร้างความเสียใจให้แก่ทุกคนที่ได้รับรู้แม้แต่คนมุสลิมที่ยึดถืออิสลามจริงๆ ต้องออกมาประกาศและประณามโจรผู้ทำร้ายซึ่งเป็นโจรกลุ่มไหนก็ยังไม่รู้แน่ชัด นี่คือสิ่งยืนยันได้ว่ามุสลิมย่อมไม่เข้าข้างมุสลิมที่ทำผิดกฎคำสอนอย่างแน่นอน อีกเหตุการณ์ที่มีการยิงเด็กชายมุสลิมสามศพอย่างไร้ความปรานีทำให้มุสลิมถือป้ายประท้วงและเกิดความวุ่นวายเป็นฝีมือของใคร ยังหามือดมไม่ได้แม้ชาวบ้านจะยืนยันแล้วก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ คือเรื่องของโจรภาคใต้ ขอพรต่ออัลเลาะห์ให้เหตุการณ์ร้ายเหล่านี้หมดไปจากแผ่นดินนี้โดยเร็วด้วยเถิด...อามีน ยาร็อบ

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คตส.เผยสรุปผลสอบเอื้อประโยชน์ชินคอร์ปได้ภายใน ก.ย นี้
news วิจิตรมอบสกศ.ทำเกณฑ์หาจำนวนครูขาดแคลน
news สกอ.หนุนมรภ.38 แห่งแลกเปลี่ยนทางวิชาการม.จีน
news อ็อกแฟมหนุนหมอมงคลทำซีแอล..
news สธ.ดับอารมณ์ฟ้องร้องแพทย์
news กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)
news กฟผ.ทดลองผลิตไฟฟ้าจากคลื่น ตั้งเป้าให้เป็นพลังงานทางเลือก
news ด้วยหน้าที่
news นาโนเทคพัฒนาต่อยอดยามะเร็ง ช่วยผู้ป่วยพ้นทุกข์จากการรักษา
news ประกวดภาพถ่ายเสาชิงช้า ชิง1แสนพร้อมถ้วยรางวัล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV