แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 

จ่าโทหญิงสายเลือดไทย ในหน้าที่ประจำเรือรบอเมริกา

โดย มติชน วัน จันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 02:02 น.
น่าสนใจยิ่งเมื่อได้เห็นภาพของสาวสวยวัย 25 ปี แต่งเครื่องแบบทหารของอเมริกา กำลังทำงานอย่างขะมักเขม้น ซึ่งได้พบเธอเมื่อครั้งที่พลเรือเอก นพพร อาชวาคม ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ได้ทำพิธีรับ-มอบโครงการชุมชนสัมพันธ์ จาก พลเรือตรีหญิง คาร์ลอล เอ็ม โพเทนเจอร์ รองผู้บัญชาการกองกำลังทางเรือผสมฝึกคอบร้าโกลด์ และ พันโท แซม แอ๊บเบ้ ผู้ช่วยผู้บัญชาการกองกำลังฝึกผสมฝ่ายสิงคโปร์ ในการฝึกคอบร้าโกลด์ 2007 ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก กองเรือยุทธการ ซึ่งเป็นความร่วมมือทางทหารกองกำลังทางเรือผสมทั้งฝ่ายไทย สหรัฐอเมริกา และสิงคโปร์ ร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน

วันนั้นหลายคนต่างจับตาไปที่ จ่าโทหญิง วริน ณ สงขลา นุ่น อายุ 25 ปี เธอทำหน้าที่เป็นล่ามส่งภาษาทั้งภาษาอังกฤษเป็นไทยและภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งทำให้การสนทนาในครั้งนั้นผ่านไปด้วยดี

เมื่อมีโอกาสได้พูดกับเธอจึงรู้ว่าวรินนั้นเป็นสาวไทยแท้ แต่ได้สัญชาติอเมริกา และเธอทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์ ประจำเรือรบชื่อ เอสเซ็ก เรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ มีลานจอดเครื่องบิน และมีเครื่องบินประจำเรือ ในระวางสามารถบรรทุกรถและเรือขนาดเล็กได้ ปัจจุบันเรือลำนี้ประจำอยู่ที่น่านน้ำ เมืองซาเซโดะ ประเทศญี่ปุ่น

ดิฉันเป็นคนไทยโดยสายเลือด พ่อชื่อ นายจิระทัศน์ ณ สงขลา คุณแม่ชื่อ นางนิธิมา สิริพิทูล เกิดที่กรุงเทพฯ และเป็นนักเรียนโรงเรียนประถมสาธิต มศว ประสานมิตร เรียนถึงชั้นประถมปีที่ 5 จากนั้นก็เดินทางไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา ปกตินุ่นเป็นคนไม่ชอบอยู่ว่าง ชอบลุย แข็งแรง บึกบึน พอโตขึ้นจึงตัดสินใจไปสอบแข่งขันทักษะและความสามารถเพื่อเข้ารับราชการเป็นทหารเรือ และก็ได้สมใจนึก บรรจุครั้งแรกได้ยศ จ่าตรีหญิง ประจำอยู่ในเรือรบลำดังกล่าวจนถึงขณะนี้นาน 6 ปี และขณะนี้ได้เลื่อนยศเป็นจ่าโทหญิง

สาวสวยยังเล่าต่ออีกว่า ถึงแม้ว่าจะสายเลือดไทยแต่ตนก็ได้รับเกียรติจากทหารอเมริกาอย่างมาก จนเมื่อมีการคัดเลือกกำลังพลในการฝึกคอบร้าโกลด์ในประเทศไทย ผู้บังคับบัญชาระดังสูงเล็งเห็นว่า ตนเหมาะที่จะมาเป็นล่าม สื่อความเข้าใจในด้านภาษาได้ และเกิดประโยชน์ต่อกองทัพ จึงได้พิจารณาให้มาเป็นล่ามในครั้งนี้ เมื่อปีที่แล้วก็เดินทางมาฝึกกับเรือแต่ไม่มีโอกาสได้มาเป็นล่าม แต่ปีนี้มีโอกาสก็จะสร้างความเข้าใจ ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพให้อย่างสุดความสามารถ

แม้จะไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดนมานาน แต่นุ่นก็ติดตามข่าวสารบ้านเมืองของแผ่นดินเกิดมาโดยตลอด เมื่อเธอได้กลับมาบ้านเกิดก็อดไม่ได้ที่จะถามข่าวคราวของสถานการณ์ภาคใต้

นุ่นห่วงใยในเรื่องของภาคใต้ที่เกิดปัญหาเพราะนุ่นติดตามความเคลื่อนไหวของประเทศไทยทางอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา ทำให้ทราบข้อมูลการสูญเสียกำลังพลทหาร ตำรวจ และประชาชนที่บริสุทธิ์ นุ่นอยากให้ภาคใต้สงบสุขโดยเร็ว และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่ในภาคใต้ทุกคนนะคะ

แม้เธอจะมีเวลาอันน้อยนิดในเมืองไทย แต่เธอก็ยิ้มอย่างสุขใจที่ได้กลับมาแผ่นดินเกิดอีกครั้ง

หน้า 35

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เอแบคโพลเผย!ความซื่อสัตย์สุจริตคนไทยดิ่งเหวชอบรัฐบาลโกงกิน
news ศธ.รณรงค์เลือกตั้งหวังให้คนใช้สิทธิเกินร้อยละ70
news 'โอ๊ค'เลื่อนแจงเพิกถอนอายัด1.7หมื่นล้าน ทนายมาแทน21พ.ย.นี้
news ปชป.เบอ4-พลังประชาชน12 เพื่อแผ่นดิน1-ปชร.เลขมงคล9
news เกาะติดเลือกตั้ง
news 'สมัคร'ระบุเลือกตั้งชี้ชะตา'ทักษิณ'-เลือกปชป.ปฏิวัติซ้ำ-'เติ้ง'ไม่กินน้ำใต้ศอกพปช.
news สมัครสส.วันแรกคึกกองเชียร์ทุกพรรคให้กำลังใจแน่น
news พระราชทานรางวัลสมเด็จพระศรีฯ
news คนเหนือเขื่อน
news หมอมงคลปักธงงานสุดท้าย ผุดโรงงานผลิตยาโคลพิโดรเกรล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง