แหล่งรวม ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 

แพทย์เตือนเนื้องอกไตอันตราย ผู้ใหญ่-เด็กมีโอกาสเสี่ยงพอกัน

โดย มติชน วัน จันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 08:02 น.
ศ.นพ.วชิร คชการ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ ในฐานะหน่วยระบบทางเดินปัสสาวะ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยว่า โรคเนื้องอกของไตกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญ เนื่องจากอุบัติการณ์ของโรคเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ทั้งนี้ หน่วยระบบทางเดินปัสสาวะพบประมาณ 1-2 รายต่อเดือน หรือประมาณ 20 รายต่อปี ส่วนสถิติทั่วประเทศยังไม่มีการสำรวจแน่ชัด แต่พบได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง อายุตั้งแต่ 40-50 ปีขึ้นไป และยังไม่ทราบสาเหตุของโรค คาดว่าเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการรับยาหรือสารพิษบางชนิด อาทิ สารโลหะหนัก สิ่งสำคัญโรคดังกล่าวไม่แสดงอาการบ่งชี้ จะแสดงอาการก็ต่อเมื่อถึงขั้นรุนแรงแล้ว อาทิ ปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้อง คลำพบก้อนเนื้อบริเวณไตหรือบริเวณบั้นเอวทั้ง 2 ข้าง และเมื่อมีอาการดังกล่าว ประมาณการได้ว่าเนื้องอกของไตอาจลุกลามกลายเป็นมะเร็งถึงร้อยละ 90

ศ.นพ.วชิรกล่าวว่า ปัจจุบันการตรวจหาก้อนเนื้อของไตด้วยการเอ็กซเรย์เป็นประจำทุกปี จะช่วยให้ตรวจพบก้อนเนื้อในระยะเริ่มแรก ซึ่งจะทำให้การรักษาเป็นไปด้วยความสะดวกและผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ ล่าสุดได้มีการพัฒนาเทคนิคสำหรับการผ่าตัดรักษาเนื้องอกที่มีความรุนแรงน้อย เรียกว่า การผ่าตัดด้วยความร้อน (radiofrequency) เพื่อทำลายก้อนเนื้อหรือเซลล์มะเร็งที่มีขนาดเล็กเพียง 4 เซนติเมตร ผ่านการส่องกล้อง ที่ดูจากเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์

การผ่าตัดดังกล่าวเป็นการผ่าตัดที่อาศัยความร้อนจากคลื่นอัลตราโซนิกส์ประมาณ 100 องศาเซลเซียส สามารถทำลายก้อนเนื้อได้โดยไม่กระทบกับอวัยวะข้างเคียง จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ และมีโอกาสหายขาดสูงมาก โรคนี้ไม่ได้เป็นแต่ในกลุ่มผู้ใหญ่ แต่ในเด็กเล็กประมาณ 1-2 ขวบ ยังมีโอกาสเป็นโรคเนื้องอกของไตด้วย และโอกาสที่เนื้องอกจะลุกลามกลายเป็นมะเร็งจนแพร่กระจายไปยังปอด เส้นเลือด ย่อมมีสูง ศ.นพ.วชิรกล่าว

(กรอบบ่าย)

หน้า 10

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เอแบคโพลเผย!ความซื่อสัตย์สุจริตคนไทยดิ่งเหวชอบรัฐบาลโกงกิน
news ศธ.รณรงค์เลือกตั้งหวังให้คนใช้สิทธิเกินร้อยละ70
news 'โอ๊ค'เลื่อนแจงเพิกถอนอายัด1.7หมื่นล้าน ทนายมาแทน21พ.ย.นี้
news ปชป.เบอ4-พลังประชาชน12 เพื่อแผ่นดิน1-ปชร.เลขมงคล9
news เกาะติดเลือกตั้ง
news 'สมัคร'ระบุเลือกตั้งชี้ชะตา'ทักษิณ'-เลือกปชป.ปฏิวัติซ้ำ-'เติ้ง'ไม่กินน้ำใต้ศอกพปช.
news สมัครสส.วันแรกคึกกองเชียร์ทุกพรรคให้กำลังใจแน่น
news พระราชทานรางวัลสมเด็จพระศรีฯ
news คนเหนือเขื่อน
news หมอมงคลปักธงงานสุดท้าย ผุดโรงงานผลิตยาโคลพิโดรเกรล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง