ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helpaer end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > วิจิตรเล็งตรวจสอบคุณภาพร.ร.รัฐ-เอกชนเปิดสอนหลักสูตรEP
 

วิจิตรเล็งตรวจสอบคุณภาพร.ร.รัฐ-เอกชนเปิดสอนหลักสูตรEP

โดย คม ชัด ลึก วัน พุธ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2550 13:49 น.
รมว.ศธ. เล็งให้ ศธ.ไปตรวจสอบคุณภาพของ ร.ร.รัฐและเอกชนที่ เปิดสอนหลักสูตร EP รับมีโรงเรียนเปิดหลักสูตร EP หลายแห่งขาดครูต่างชาติ สื่อการเรียนการสอน เตรียมเช็คบิล โรงเรียนที่ไม่ยอมพัฒนาตัวเอง

(20มิย.) ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนจะหารือกับนางจรวยพร ธรณินทร์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษา เอกชน (สช.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้เข้าไปตรวจสอบมาตรฐานโรงเรียนที่เปิดหลักสูตร English program (EP) ในสังกัดสช.และ สพฐ. ซึ่งปัจจุบันโรงเรียนรัฐและเอกชนจำนวนมากทั้งที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดเปิดหลักสูตรดังกล่าว

รมว.ศธ. กล่าวว่า ก่อนจะอนุญาตให้โรงเรียนเปิดสอนหลักสูตร EP ศธ.จะมีเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ ความพร้อมหากเห็นว่าโรงเรียนแห่งนั้นมีความพร้อมก็อนุญาตให้เปิดสอน ถ้ามีบางจุดที่ยังไม่พร้อม ก็จะแนะนำเพื่อให้โรงเรียนกลับไปปรับปรุงเสียก่อน จนกว่าจะพร้อมจึงอนุญาตให้เปิดสอนได้ แต่ปัญหาที่ตามมาภายหลังเปิดสอนได้ระยะหนึ่งที่โรงเรียนที่เปิดหลักสูตร EP ส่วนใหญ่เผชิญอยู่คือ ขาดครูต่างชาติ กับสื่อ อุปกรณ์การเรียนการสอน ซึ่งถือเป็นหัวใจของการเรียนหลักสูตรนี้ แล้วโรงเรียนหลายแห่งเพิกเฉย ไปหาอาจารย์ชาวต่างชาติที่ไม่ได้มีดีกรีด้านการศึกษามาสอน ทำให้เด็กขาดคุณภาพ ทั้งๆที่พ่อแม่ผู้ปกครองคาดหวังว่าลูกของตน มีความรู้ความสามารถโดดเด่นทั้งด้านภาษาอังกฤษและ วิชาการ

ยอมรับว่ามีโรงเรียนที่เปิดหลักสูตร EP หลายแห่งมีปัญหาขาดครูต่างชาติกับสื่อ อุปกรณ์การเรียนการสอน เพราะหลังจากอนุมัติให้เปิดสอนไปแล้ว ก็ศธ.ไม่เคยลงไปดูว่าโรงเรียนมีปัญหาดังกล่าว ซึ่งปัญหานี้เคยมีผู้ปกครองร้องเรียนมาเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ช่วงที่ผมนั่งเก้าอี้ รมว.ศธ.จะกำชับให้ลงไป กำกับดูแลโรงเรียนให้ได้มาตรฐาน เพราะผู้ปกครองเขาเสียเงินค่าเล่าเรียนปีละแสน บาท แต่ความรู้ที่ลูกเขาได้รับไม่คุ้มกับเงินที่จ่ายไปหากพบว่าโรงเรียนแห่งมี ปัญหาจะให้เวลาโรงเรียนเร่งแก้ไข หากให้เวลาแล้วยังไม่สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ อาจมีการสั่งระงับไม่ให้เปิดสอนชั่วคราว หรือมีปัญหามากอาจสั่งให้ปิดหลักสูตร EP รมว.ศธ. กล่าว

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วันสตรีสากล 45เครือข่ายร้องรัฐดูแลสวัสดิการเท่าเทียม
news ม็อบเชียร์ วัดกำลัง ม็อบไล่ รัฐมนตรีสาธารณสุข
news ฟ้าหญิงจุฬาภรณฯ เสด็จฯวันไตโลก
news แฉเหตุไชยารื้อซีแอลยามะเร็ง ที่แท้ซื้อเครื่องฉายรังสี 2 พันล้าน
news อย.ใช้กฎหมายคุมห่วงโซ่อาหาร ตั้งแต่แหล่งเพาะปลูกถึงคนกิน
news อากาศแปรปรวนหนาวยาว ฝุ่นห้วยขวางอันตรายสุขภาพ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
วิจิตรเล็งตรวจสอบคุณภาพร.ร.รัฐ-เอกชนเปิดสอนหลักสูตรEP