ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > ราชบัณฑิตทำพจนานุกรมฉบับคำย่อ
 

ราชบัณฑิตทำพจนานุกรมฉบับคำย่อ

โดย มติชน วัน อาทิตย์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2550 00:00 น.
ราชบัณฑิตฯทำเก๋ จัดทำพจนานุกรมฉบับคำย่อใช้วงการสื่อ-ภาครัฐ-เอกชน กว่า 1 หมื่นคำ รวบรวบตั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน รวมทั้ง'คมช.-สนช.สสร. พร้อมวางกฎใช้คำย่อในอนาคต ต้องได้รับอนุญาติจากราชบัณฑิตฯก่อนด้วย

เมื่อวันที่ 1 กันยายน ศ.เกียรติคุณ นพ.ยงยุทธ วัชรดุลย์ ประธานเครือข่ายสหวิทยาการแห่งราชบัณฑิตยสถาน ในพระบรมราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และประธานคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมคำย่อ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2550 ประกอบกับเกิดปัญหาเกี่ยวกับคำย่อซ้ำซ้อน และมีการนำไปใช้ไม่ถูกต้องตามหลักราชบัณฑิตสถาน

ทางเครือข่ายสหวิทยาการแห่งราชบัณฑิตยสถานฯจึงได้จัดทำพจนานุกรมคำย่อฉบับราชบัณฑิตยสถาน โดยรวบรวมคำย่อที่เกิดขึ้นและใช้ในหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน นับตั้งแต่เริ่มมีการใช้คำย่อจนถึงปัจจุบัน โดยถือเป็นการจัดทำพจนานุกรมคำย่อฉบับราชบัณฑิตยสถานครั้งแรกของประเทศไทย เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนทั่วไปได้ใช้เป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิง เพื่อสามารถใช้คำย่อต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง โดยตั้งเป้าว่าจะคัดเลือกและรวบรวมคำย่อต่างๆ รวมจำนวน 10,000 คำ บรรจุไว้ในพจนานุกรมคำย่อฉบับราชบัณฑิตยสถาน และในอนาคตจะจัดทพจนานุกรมคำย่อภาษาอังกฤษด้วย

ศ.เกียรติคุณ นพ.ยงยุทธ กล่าวต่อว่า คำย่อที่จะนำมารวบรวมไว้จะเป็นคำย่อที่ใช้ในการสื่อสารทั้งในวงการสื่อมวลชน หน่วยงานภาครัฐและเอกชนอย่างแพร่หลาย ที่สำคัญต้องเป็นคำย่อที่ได้รับการยอมรับจากสังคม โดยจะจัดเรียงลำดับตามตัวอักษร ก-ฮ ซึ่งขณะนี้ได้รวบรวมคำย่อได้แล้วกว่า 6,200 คำ โดยจะจัดแบ่งเป็น 2 หมวดหมู่ คือ 1.คำย่อที่เกิดจากหน่วยงานภาครัฐ และ 2.คำย่อที่เกิดจากภาคเอกชน โดยแต่ละคำย่อจะระบุที่มา พร้อมทั้งปีที่เกิดคำย่อดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมามีคำย่อเกิดขึ้นใหม่ๆ จำนวนมาก หากไม่มีการรวบรวมคำย่อเหล่านี้ไว้จะทำให้คนรุ่นใหม่ไม่เข้าใจ

เช่น คำว่า'คมช.'ย่อมาจากคำว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ, คำว่า 'ส.ส.ร.'ย่อมาจากคำว่า สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ, คำว่า 'สนช.' ย่อมาจากคำว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นต้น นอกจากนี้ คำย่อที่เลิกใช้กันไปแล้วก็จะนำมาบรรจุในพจนานุกรมฉบับนี้ด้วย เพื่อให้คนรุ่นใหม่เข้าใจ เช่น คำว่า 'ผสส.' ย่อมาจากคำว่า ผู้สื่อข่าวสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้คำว่า 'อสม.' ย่อมาจากคำว่า อาสาสมัครสาธารณสุข เป็นต้น

สิ่งที่น่าห่วงเกี่ยวกับคำย่อ คือการใช้คำย่อไม่ถูกต้องตามหลักของราชบัณฑิตยสถาน เนื่องจากคำย่อที่เกิดขึ้นมาจากการคิดค้นขึ้นเองของหน่วยงานภาคต่างๆ เป็นการกำหนดตามใจชอบ โดยไม่ได้แจ้งให้ราชบัณฑิตยสถานทราบ ทั้งที่ราชบัณฑิตฯมีหน้าที่ให้คำแนะนำในการกำหนดตัวย่ออยู่แล้ว เช่นคำย่อ 'ศอ.บต.' ย่อมาจากคำว่า ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พบว่ามักมีการใช้คำย่อไม่ถูกต้อง โดยใช้คำย่อว่า 'ศอบต.'

นอกจากนี้ ยังมีการกำหนดคำย่อที่ซ้ำซ้อนกันจำนวนมากจนทำให้เกิดความสับสน เช่น คำย่อว่า'ศจ.'ย่อมาจากคำว่าศาสนาจารย์ หมายถึงผู้ทรงคุณวุฒิของศาสนาคริสต์ ซ้ำซ้อนกับคำว่า ศาสตราจารย์ หรือคำย่อว่า'สป.' ย่อมาจากสำนักงานปลัด ซ้ำซ้อนกับคำว่า สารวัตรปราบปราม ดังนั้นจากนี้ไปหากหน่วยงานภาครัฐหรือภาคเอกชนจะกำหนดคำย่อจะต้องแจ้งมาที่ราชบัณฑิตสถานเพื่อพิจารณาก่อนนำไปใช้งาน จะได้เกิดเอกภาพ และความน่าเชื่อถือของคำย่อที่นำไปใช้ดังกล่าว ซึ่งผมจะหารือร่วมกับทางราชบัณฑิตฯเพื่อจัดตั้งหน่วยงานขึ้นดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ

ศ.เกียรติคุณ นพ.ยงยุทธกล่าวอีกว่า ขณะนี้การจัดทำพจนานุกรมคำย่อฉบับราชบัณฑิตยสถานมีความคืบหน้าแล้วประมาณ 90% คาดว่าจะสามารถจัดพิมพ์ได้ภายในเดือนธันวาคม โดยครั้งแรกจะจัดพิมพ์จำนวน 500 เล่ม เพื่อวางจำหน่าย ซึ่งยังไม่ได้กำหนดราคา แต่จะคิดไม่แพง และจะจัดทำรูปเล่มให้ทันสมัยดึงดูดความสนใจผู้ต้องการใช้

อย่างไรก็ตาม มีคำย่อใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงต้องมีการปรับปรุงพจนานุกรมคำย่อทุก 2-3 ปี เพื่อให้ประชาชนนำไปใช้อย่างถูกต้อง ทั้งนี้ ขอฝากเชิญชวนประชาชนทั่วไปเสนอคำย่อเพิ่มเติมเข้ามาเพื่อบรรจุในพจนานุกรมฉบับนี้ได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.inrit.net
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ราชบัณฑิตทำพจนานุกรมฉบับคำย่อ