ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > กิจกรรมนันทนาการ เสริมคุณภาพชีวิตคนตาบอด
 

กิจกรรมนันทนาการ เสริมคุณภาพชีวิตคนตาบอด

โดย มติชน วัน อังคาร ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2550 04:18 น.
การปั้นดินน้ำมันของนักเรียนพิการทางสายตา

ได้ยินกันบ่อยครั้งว่า กิจกรรมนันทนาการต่างๆ สามารถช่วยเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของประชากรทุกกลุ่ม ซึ่งรวมถึงกลุ่มผู้พิการทางสายตาด้วย เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากผลงานวิจัยเรื่อง การศึกษารูปแบบกิจกรรมนันทนาการ ที่มีต่อการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของนักเรียนในโรงเรียนศึกษาพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยสำนักส่งเสริมและพัฒนานันทนาการ สำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อหารูปแบบกิจกรรมนันทนาการที่เหมาะสมกับผู้พิการทางสายตา

ความสามารถของนักเรียนพิการทางสายตาในการร้องเพลง

ดร.เสกสรร นาควงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ บอกผลการศึกษาพบว่า กิจกรรมนันทนาการ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมด้านศิลปหัตถกรรม ศิลปวัฒนธรรม การอ่าน-เขียน การละคร กิจกรรมอาสาสมัคร เกม กีฬา ดนตรี กิจกรรมเข้าจังหวะ รวมถึงกิจกรรมนันทนาการกลางแจ้ง สามารถช่วยพัฒนาอารมณ์ ความสุข ความสามารถของบุคคล รวมถึงสุขภาพ ความสมดุลทางกาย และสมรรถภาพทางกายและจิตใจ ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนทุกเพศทุกวัย

งานวิจัยได้ทดสอบและเก็บตัวอย่างจากผู้พิการทางสายตา เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นจริงและสามารถนำไปพัฒนาใช้ได้จริง สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนจากงานวิจัยพบว่า หลังการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการด้านศิลปะ ดนตรี และเกมส์ ผู้พิการทางสายตาเหล่านี้มีความฉลาดทางอารมณ์ ตามองค์ประกอบด้านความเก่ง ซึ่งเกี่ยวกับการตัดสินใจและการแก้ปัญหา รวมถึงองค์ประกอบด้านความสุขและความพอใจในชีวิตเพิ่มมากขึ้น

ผู้มีผลงานด้านนันทนาการ

เจ้าของงานวิจัยยังบอกต่ออีกด้วยว่า ผลงานวิจัยครั้งนี้จะช่วยให้ผู้ที่มีความเกี่ยวข้อง มีความรู้ความเข้าใจเพิ่มขึ้นและเห็นคุณค่าของการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยสามารถเลือกปฏิบัติกิจกรรมนันทนาการได้อย่างเหมาะสม ตามความเป็นไปได้ของบุคคล อันจะมีผลต่อการส่งเสริมคุณภาพชีวิตทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ให้สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างดี มีความสุข และเป็นที่ยอมรับของสังคม สามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการวางแผนในการพัฒนาชีวิตของนักเรียนในระดับประถมศึกษาและระดับอื่นๆ อีกด้วย

ทุกกิจกรรมล้วนแล้วแต่ช่วยเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

หน้า 35

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
กิจกรรมนันทนาการ เสริมคุณภาพชีวิตคนตาบอด