ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > 'ณ ป้อมเพชร' ฟ้องไฮโซดัง 'ศักดิ์ชัย กาย' ปลอมพินัยกรรม 300 ล.
 

'ณ ป้อมเพชร' ฟ้องไฮโซดัง 'ศักดิ์ชัย กาย' ปลอมพินัยกรรม 300 ล.

โดย ไทยรัฐ วัน อังคาร ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2550 06:13 น.
เจ้าของนิตยสารชื่อดัง 'ลิปส์' ถูกกล่าวหาทำพินัยกรรมปลอมรับมรดกก้อนมหึมา 300 ล้าน จากอดีตเอกอัครราชทูตผู้เป็นพ่อ โดยคนในครอบครัวไม่รู้เรื่อง จำเลยคนดังยังอยู่ต่างประเทศ ศาลต้องเลื่อนการพิจารณาให้ทนายพาตัวมาฟังคำสั่งศาลในนัดหน้า

เจ้าของนิตยสารชื่อดังแวดวงไฮโซ ถูกลูกชายอดีตเอกอัครราชทูต สกุล “ณ ป้อมเพชร” ฟ้องศาลแพ่ง ข้อหาทำพินัยกรรมปลอม ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ศาล แพ่ง ศาลนัดพร้อมคู่ความคดีที่นายธีรวัต ณ ป้อมเพชร นักประวัติศาสตร์และนักโบราณคดีอิสระ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายศักดิ์ชัย กาย เพื่อให้ศาลมีคำสั่งทำลายพินัยกรรมของนายวิวรรธน์ ณ ป้อมเพชร บิดาผู้ร้อง เนื่องจากเชื่อว่ามีการแอบอ้างใช้พินัยกรรมปลอม

คดีนี้โจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 50 ระบุว่า เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 48 ขณะที่นายวิวรรธน์ ณ ป้อมเพชร มีอายุ 90 ปี มีอาการป่วยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสมิติเวช จำเลยกับพวกได้ร่วมกันทำหนังสือฉบับหนึ่งระบุเป็น พินัยกรรม มีข้อความว่า นายวิวรรธน์มีคำสั่งให้ยกเลิก พินัยกรรมของนายวิวรรธน์ ที่ทำมาก่อนหน้า โดยต้องการยกทรัพย์สินให้จำเลย คือ ที่ดิน 3 ไร่ พร้อมอาคาร และสิ่งปลูกสร้าง แขวงทุ่งวัดดอน เขตยานนาวา กทม. รวมทั้งห้องชุดเลขที่ 3 G คอนโดมิเนียมการ์เด้นคลิฟ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี รวมมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ต่อมาวันที่ 16 พ.ย. 49 นายวิสูตร กาญจนปัญญาพงศ์ พยานผู้ลงลายมือชื่อในพินัยกรรมดังกล่าว มีหนังสือถึงโจทก์ ให้ดำเนินการขอรับพินัยกรรมจากสำนักงานเขตราชเทวี ดำเนินการตามข้อกำหนดในพินัยกรรม

เหตุดังกล่าวทำให้โจทก์ทราบเรื่อง เพราะก่อนหน้านี้ ทายาทรวมทั้งญาติพี่น้องนายวิวรรธน์ไม่มีใคร ทราบมาก่อนว่านายวิวรรธน์ได้ทำพินัยกรรมฉบับนี้ รวมทั้งไม่มีใครรู้จัก นายสุทิน โชติสิงห์ น.ส.ศจีมาศ อภิชโยดม ผู้ลงชื่อเป็นพยาน ส่วนนายวิสูตร กาญจนปัญญาพงศ์ พยาน และผู้พิมพ์ตลอดจนสำนักกฎหมายธรรมนิติ ก็ไม่มีผู้ใดในครอบครัว ณ ป้อมเพชร รู้จัก ทั้งที่พินัยกรรมฉบับนี้ ไม่ใช่เป็นพินัยกรรมลับ เพราะนายวิวรรธน์มิได้ผนึกซองพินัยกรรม และลงลายมือชื่อด้วยตนเองตามรอยผนึก รวมถึงไม่มีแพทย์รับรองว่า นายวิวรรธน์มีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์ ในขณะทำพินัยกรรม อีกทั้งลักษณะลายมือชื่อของนายวิวรรธน์ ในพินัยกรรมที่ลงไว้ไม่ใช่ลายมือที่แท้จริง ส่วนจะเป็นลายมือผู้ใดโจทก์ไม่ทราบ เชื่อว่านายวิวรรธน์ไม่มีเจตนาอันแท้จริงที่จะยกทรัพย์สินให้จำเลย พินัยกรรมดังกล่าวจึงเป็นพินัยกรรมปลอม ไม่มีผลตามพินัยกรรมกฎหมาย

การกระทำของจำเลยซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องเป็นญาติ หรือครอบครัวกับนายวิวรรธน์ หรือตระกูล ณ ป้อมเพชร ทำให้โจทก์กับทายาทได้รับความเสียหาย ไม่สามารถดำเนินการรับทรัพย์มรดกของนายวิวรรธน์ ที่แบ่งให้กับทายาทอื่นได้ ขอให้ศาลโปรดมีคำสั่งทำลายพินัยกรรมปลอมฉบับดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาโจทก์

ได้นำพยานเอกสารหลักฐานมาแถลงต่อศาลแล้ว ปรากฏว่าทนายฝ่ายจำเลยแถลงว่านายศักดิ์ชัย กาย เดินทางไปต่างประเทศ แต่สามารถติดต่อได้ ศาลจึงเลื่อนการพิจารณาออกไปเป็นวันที่ 13 พ.ย. 50 พร้อมกับมีคำสั่งให้ทนายจำเลยพาตัวจำเลยมาศาล

สำหรับนายศักดิ์ชัย กาย ปัจจุบันอายุ 47 ปี เป็นที่รู้จักในฐานะช่างภาพชื่อดังคนหนึ่งของเมืองไทย นอกจากนี้ยังเป็นอดีต บก.ฝ่ายศิลป์ นิตยสารพลอยแกมเพชร ปัจจุบันเป็น บก.นิตยสารลิปส์ โดยเฉพาะในแวดวงสังคมไฮโซ นายศักดิ์ชัยยังรู้จักในฐานะเป็นผู้รับจัดดอกไม้ในงานศพบุคคลชั้นสูงอีกด้วย ส่วนนาย วิวรรธน์ ณ ป้อมเพชร เป็นบรรณาธิการไทยคนแรกของ บีบีซี ภาคภาษาไทย รวมทั้งเป็นอดีตเอกอัครราชทูตไทย ประจำอยู่หลายประเทศในทวีปยุโรปและออสเตรเลีย อาทิ อังกฤษ เดนมาร์ก นอร์เวย์ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยนายวิวรรธน์ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2549 สิริอายุได้ 91 ปี

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากคนใกล้ชิดนายศักดิ์ชัย กาย ว่า เจ้าตัวเพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศเยอรมนีเมื่อค่ำวันเดียวกัน โดยการฟ้องร้องในเรื่องที่เกิดขึ้น นายศักดิ์ชัยไม่สามารถให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนได้ เพราะเป็นการละเมิดคำสั่งศาล แต่ให้คำแนะนำว่าสื่อมวลชนควรไปอ่านคำแถลงของจำเลยที่ศาลด้วย จะได้เสนอข่าวทั้ง 2 มิติ โดยคนใกล้ชิดผู้นี้กล่าวด้วยว่า นายศักดิ์ชัยรู้จักสนิทสนมกับนายวิวรรธน์ เรียกคุณลุงมานานกว่า 10 ปี คนในบ้านรู้อยู่ โดยเฉพาะช่วงสุดท้ายของชีวิต ดูแลเหมือนเป็นพ่อตัวเอง คนในครอบครัวท่านรู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร จริงแล้วมีการแบ่งสรรปันส่วนมรดกไปหมดแล้ว ใครได้มากได้น้อยอย่างไร เรื่องนี้ไม่เข้าใจว่ามาฟ้องนายศักดิ์ชัยทำไม
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ไทยรัฐ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
'ณ ป้อมเพชร' ฟ้องไฮโซดัง 'ศักดิ์ชัย กาย' ปลอมพินัยกรรม 300 ล.