ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > โมโกะ นาฏศิลป์ระดับสูงสตรีญี่ปุ่น
 

โมโกะ นาฏศิลป์ระดับสูงสตรีญี่ปุ่น

โดย เดลินิวส์ วัน ศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 02:49 น.
เนื่องในโอกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา และร่วมฉลองสัมพันธ์ทางการทูต 120 ปี ไทย-ญี่ปุ่น ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับ สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย จัดงาน “The Legend of Maiko” การรวมตัวของ 5 สุดยอดศิลปินชั้นสูง “ไมโกะ” จากเมืองเกียวโต เป็นครั้งแรกของโลก ที่จะมานำเสนอนาฏศิลป์ชั้นสูงของญี่ปุ่นที่สืบทอดมากว่า 500 ปี พร้อมตื่นตากับฝูงปลา คาร์ปตันโจขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ความวิจิตรของลำธารไข่มุก มิกิโมโต้ ความสง่างามของบอนไซรางวัลชนะเลิศหาชมยาก และการแสดงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติและประเพณีดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

นายเกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ ผู้บริหารอาวุโสสายการตลาด บริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด กล่าว “The Legend of Maiko” ได้รับเกียรติจาก โยริคาเนะ มัตสึโมโต ผู้ว่าการเมืองเกียวโต และ ฮิโร คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ส่งเสริม อนุรักษ์และเผยแพร่วัฒนธรรมไมโกะอย่างต่อเนื่อง นำการแสดงไมโกะ 5 คน ที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมสูงสุดของญี่ปุ่น นำโดย Kimika ไมโกะที่มีชื่อเสียงที่สุดอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น พร้อมด้วย Fumihana, Miyoharu, Fukuhina และ Toshifumi เปิดการแสดงภายนอกประเทศครั้งแรก วันละ 5 รอบ เวลา 11.00 น., 13.00 น., 15.00 น., 17.00 น. และ 19.00 น. ระหว่างวันที่ 2-4 พ.ย.นี้

ฮิโรชิ โยชิโมโตะ ประธาน ฮิโร คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ไมโกะ เป็นอาชีพหนึ่งของสตรีญี่ปุ่นในสมัยก่อน ถือว่าเป็นศิลปินชั้นสูงผู้ชำนาญทางศิลปะหลายแขนง ไม่ว่าการเล่นดนตรีแบบโบราณ (โดยเฉพาะชามิเซนรูปร่างคล้ายกีตาร์), การขับร้อง, การร่ายรำแบบโบราณ, การชงชา, การจัดดอกไม้ (อิเคบะนะ) รวมถึงบทกวีวรรณคดี ปัจจุบันไมโกะยังคงรักษาเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่สืบทอดยาวนาน ไมโกะแต่ละคนใช้เวลาเตรียมตัวหลายชั่วโมง เริ่มจากผัดแป้งให้ขาวผ่องทั่วใบหน้าตลอดจนลำคอ เหมือนสวมหน้ากาก เขียนคิ้ว ทาปากครึ่งเดียว เปิดให้เห็นไรผมเล็กน้อย ก่อนทำผม ใส่กิโมโนชุดใหญ่จากผ้าไหมชั้นดี ยาว 5 เมตร หนัก 20 กก. สีกิโมโนตามประเพณีนิยม แต่ละสีมีความหมาย สีดำ หมายถึง การเริ่มต้นปีใหม่และโอกาสสำคัญต่าง ๆ, สีชมพูปักลวดลายดอกไม้ สำหรับฤดูร้อน, สีส้มลายใบเมเปิลญี่ปุ่น สำหรับฤดูใบไม้ร่วง และสีเขียว สำหรับฤดูหนาว

“การร่ายรำของไมโกะ เน้นการเคลื่อนไหวด้วย ความวิจิตรบรรจง ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการแสดงและดนตรี เป็นนาฏศิลป์ที่ต้องอาศัยการเรียนและการฝึกซ้อมอย่างอดทน ชาวญี่ปุ่นถือว่าเป็นศิลปะชั้นสูงที่ต้องอาศัยจิตวิญญาณแห่งนักแสดงอย่างแท้จริง จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำเผยแพร่ยังภายนอกประเทศ ทุกวันนี้ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างประเทศ แม้แต่คนญี่ปุ่นเองยังตื่นเต้น เวลาเห็นไมโกะ ออกเดินตามท้องถนนในนครเกียวโต คนญี่ปุ่นบางคนไม่เคยได้มีโอกาสเห็นหรือสัมผัสตัวจริงของไมโกะเลย” มร.โยชิโมโตะกล่าว.

“The Legend Of Maiko” แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ “The Magnificent Momiji-dani Park เนรมิตสีสันบรรยากาศด้วยสวนเมเปิลสีแดงสดในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีกลางกรุงเทพฯ สื่อถึงการมาเยือนของลมหนาว และปลา คาร์ปตันโจขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ความยาว 80-95 ซม. จากซาไก ฟิช ฟาร์ม ฟาร์มปลาที่ดีที่สุดในโลก แหวกว่ายในลำธารไข่มุกที่งดงาม กว้างกว่า 10 เมตร รังสรรค์โดย มิกิโมโต้ และความสง่างามของบอนไซรางวัลชนะเลิศ มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท และ “Art in Autumn” นิทรรศการชุดกิโมโนและเครื่องประดับของไมโกะ จากเมืองเกียวโต ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน

นอกจากนี้ไมนิจิ อาคาเดมิค กรุ๊ป นำเสนอการแสดงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติจากผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่นและการแสดงดนตรีแบบดั้งเดิม ซามิเซน และโกโตะ, การแสดงระบำกลองไทโกะ, พิธีการชงชาโดย Maiko, ศิลปะการจัดดอกไม้ การพับกระดาษ และการเขียนพู่กันญี่ปุ่น เป็นต้น พร้อมลิ้มลองอาหารนานาชนิดจากเกาะฮอกไกโด.

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
โมโกะ นาฏศิลป์ระดับสูงสตรีญี่ปุ่น