ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > ศธ.ให้ครูเข้าโครงการเออรี่รีไทร์ 5%
 

ศธ.ให้ครูเข้าโครงการเออรี่รีไทร์ 5%

โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 15:47 น.
ศธ.ยอมให้ข้าราชการครูเข้าโครงการเออรี่รีไทร์ แค่ 5% แต่ต่อรองให้ ครม.คืนอัตรา เกษียณ 100% ก่อน เตรียมประกาศผลครั้งสุดท้าย ก.พ. 51 นี้

ดร.จรวยพร ธรณินทร์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภาย หลังประชุมคณะทำงานศึกษาข้อมูลเพื่อกำหนดแนวทางดำเนินการตามมาตรการเกษียณอายุ ราชการก่อนกำหนดของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า หลังจากคณะทำงานประชุมกัน มา 4 ครั้ง และหยิบข้อมูลข้าราชการของแต่ละองค์กรหลักขึ้นมาพิจารณา ได้สรุปแนวทางเข้าโครงการเออรี่ฯ ของ ศธ.ที่จะนำเสนอ ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว. ศธ.) ว่า ในส่วนของข้าราชการ พลเรือนนั้น ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) สำนักงานคณะกรรมการการ อาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานสภาการศึกษา (สกศ.) และสำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ( สป.) มีจำนวนข้าราชการพลเรือนในจำนวนที่เหมาะสมแล้ว แต่ทั้ง 4 แต่มี ข้าราชการพลเรือนที่มีอายุเกิน 50 ปีขึ้นไป มากกว่าร้อยละ 20 เพราะฉะนั้น ทั้ง 4 หน่วยงานจะให้ข้าราชการพลเรือนในสังกัดเข้า ร่วมโครงการได้ไมเกินร้อยละ 10

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของข้าราชการครูนั้น ทั้ง 4 หน่วย งานข้างต้นรวมถึงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มีอัตรากำลังไม่เพียงพอ และในจำนวนข้าราชการครูที่มีอยู่นั้นยังเป็นผู้ที่มีอายุเกิน 50 ปีขึ้น ไปเกินร้อยละ 20 เพราะ ฉะนั้น จะให้ข้าราชการครูเข้าร่วมโครงการเออรี่ฯ ไม่เกินร้อยละ 5 แต่ยกเว้นสาขาขาดแคลน

จากการสำรวจจำนวนข้าราชการ ศธ.ที่เข้าร่วมโครงการ เออรี่ฯไปแล้ว 4 รุ่น ตั้งแต่ปี 2543-2547 มีข้า ราชการเข้าร่วมทั้งหมด 64,545 ราย เป็นข้าราชการครูในสถานศึก ษษ 58,279 ราย ข้า ราชการครูนอกสถานศึกษา 1,165 ราย ข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดม ศึกษา 3,715 ราย ข้าราชการพลเรือนสามัญ 1,386 ราย ในจำนวนนี้เป็นข้าราชการของสพฐ. ถึง 56,574 ราย และได้คืนอัตรากำลังข้าราชการครูมา รวม 18,042 ราย สูญเสียกำลังคนไป 41,402 ราย ส่วนใหญ่เป็นอัตราครูสายวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาต่างประเทศ คอมพิวเตอร์ และหากข้าราชการของแต่ละองค์กรหลักเข้าโครงการเออรี่ฯเต็มเพดานที่ กำหนดไว้ ระหว่างปี 2552-2556 จะเสียกำลังคนไปอีก 51,543 ราย รวมกันเป็นทั้งหมด 92,945 ราย ดร.จรวยพร กล่าว

ปลัด ศธ. กล่าวต่อว่า คณะทำงานจะนำขอสรุปนี้เสนอ รมว. ศธ.ภายในสัปดาห์นี้ และได้เสนอ เงื่อนไขในการเข้าร่วมโครงการไปด้วยว่า ศธ.จะต้องได้อัตราคืน 100% ของจำนวนข้าราชการที่เข้าโครงการเออรี่ฯทั้ง หมด และขอให้จัดสรรงบประมาณเป็น อัตราบรรจุในระดับปริญญาตรี รวม ทั้งขอให้จัดสรรอัตราและงบประมาณคืนภายในเดือนพ.ย.ของทั้ง 5 ปี เพื่อมิให้กระทบการจัดการ เรียนการสอนในภาคเรียนที่สอง หลังจากนั้น รมว.ศธ.จะได้นำข้อสรุปและเงื่อนไขดังกล่าวเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อ ครม.มีมติออกมาอย่างไร ศธ.จึงจะประกาศหลักเกณฑ์และเงื่อนไขพร้อมโควต้าให้ ข้าราชการแต่ละประเภท แต่ละสังกัดเข้าโครงการเออรี่ฯก่อนเดือน กุมภาพันธ์ ปี 25 51

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ศธ.ให้ครูเข้าโครงการเออรี่รีไทร์ 5%