ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > นศ.ป.เอกท่องเที่ยวร้องศาลปค. ม.แม่โจ้เปิดหลักสูตรไม่ผ่านสกอ.
 

นศ.ป.เอกท่องเที่ยวร้องศาลปค. ม.แม่โจ้เปิดหลักสูตรไม่ผ่านสกอ.

โดย คม ชัด ลึก วัน ศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 03:17 น.
เมื่อวันที่15 พฤศจิกายน นายนิมิตร วุฒิอินทร์ อาจารย์สาขาวิชานิติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ชาคริต เอกะสิงห์ พนักงานสอบสวน สภ.สันทราย จ.เชียงใหม่

ให้ดำเนินคดีกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ หลังต้องเสียเงินเกือบ 1 ล้านบาท จากการสมัครเรียนปริญญาเอก สาขาวิชาพัฒนาการท่องเที่ยว คณะพัฒนาการท่องเที่ยว แต่กลับถูกยกเลิกหลักสูตร

ทั้งนี้ นายนิมิตร และข้าราชการระดับสูงใน จ.เชียงใหม่ 20 คน สมัครเรียนหลักสูตรข้างต้นในปี 2548 กระทั่งวันที่ 6 ตุลาคม 2550 มหาวิทยาลัยเรียกประชุมนักศึกษาและแจ้งให้ทราบว่า ทบวงมหาวิทยาลัย หรือสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่ให้การรับรองหลักสูตรเพราะติดปัญหาอาจารย์ผู้สอนมีวุฒิไม่ตรงกับหลักสูตร และ สกอ.มีหนังสือแจ้งคืนหลักสูตรให้มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยเรียกเก็บแบบเหมาจ่ายทั้งหลักสูตร คนละ 4.5 แสนบาท ยังไม่รวมกับค่าดูงานที่อเมริกาอีก 1.5 แสนบาท

มหาวิทยาลัยแจ้งว่าหากใครไม่ต้องการเรียนต่อจะคืนเงินให้คนละ 4.5 แสนบาท ส่วนที่เหลือไม่สามารถจ่ายให้ได้ หากจะเรียนต่อต้องรอภายใน 5 ปี เพราะมหาวิทยาลัยกำลังส่งอาจารย์ไปเรียนต่อให้มีวุฒิตรงตามหลักสูตร และมีนักศึกษาหนึ่งรายที่ได้ไปร้องต่อศาลปกครอง (ปค.) เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นายนิมิตร กล่าว

ดร.สุชาติ เมืองแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ม.แม่โจ้ ขออนุมัติเปิดหลักสูตรข้างต้นต่อ สกอ.ในช่วงที่ยังใช้เกณฑ์เดิมซึ่งให้มีอาจารย์ปริญญาเอกให้ครบตามจำนวนที่กำหนดโดยไม่ต้องมีอาจารย์ปริญญาเอกที่จบในสาขาที่เปิดสอน แต่ต่อมา สกอ.ยกเลิกหลักเกณฑ์เดิมและออกหลักเกณฑ์ใหม่โดยต้องมีอาจารย์ปริญญาเอกที่เรียนจบสาขาที่เปิดสอน 3 คนขึ้นไป ทราบว่า ม.แม่โจ้ เตรียมจะทำหนังสือยื่นอุทธรณ์ต่อ สกอ.

เรื่องนี้รศ.ดร.เทพ พงษ์พานิช อธิการบดี ม.แม่โจ้ ชี้แจงว่า มหาวิทยาลัยกำลังแก้ไขข้อบกพร่องและยืนยันเปิดสอนตามปกติและไม่มีการปิดหลักสูตร

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
นศ.ป.เอกท่องเที่ยวร้องศาลปค. ม.แม่โจ้เปิดหลักสูตรไม่ผ่านสกอ.