ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > วาดภาพผนังโบสถ์วัดบูรพาพิรามเทิดพระเกียรติฯในหลวง
 

วาดภาพผนังโบสถ์วัดบูรพาพิรามเทิดพระเกียรติฯในหลวง

โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2550 17:18 น.
วธ.ระดมช่างสิบหมู่วาดภาพจิตรกรรมแนวประเพณีไทยนิยมขนาดใหญ่เทิดพระเกียรติในหลวงพระชนมายุครบ 80 พรรษา ประดับไว้ภายในฝาผนังโบสถ์วัดบูรพาพิราม วัดประจำเมืองจ.ร้อยเอ็ดมีขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 10.5 เมตร สูง 13 เมตร

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2550 นายธนชัย สุวรรณวัฒนะ ผอ.สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ระดมช่างกลุ่มงานจิตรกรรม กลุ่มงานช่างเขียนลายรดน้ำของสำนักช่างสิบหมู่จำนวน 7 คน ช่างฝีมือชั้นครูจากสถาบันการศึกษาศิลปะต่างๆ และพื้นบ้านอีกจำนวนหนึ่งมาร่วมกันวาดภาพจิตรกรรมแนวประเพณีไทยนิยมขนาดใหญ่ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระชนมายุครบ 80 พรรษา ประดับไว้ภายในฝาผนังโบสถ์วัดบูรพาพิราม วัดประจำเมืองจ.ร้อยเอ็ด ที่พระอุโบสถมีความกว้าง 7 เมตร ยาว 10.5 เม สูง 13 ม. ผนังโบสถ์แต่ละด้านแสดงภาพอุดมคติพุทธชาดก ประ เพณีวัฒนธรรมวิถีชีวิตชาวร้อยเอ็ด นอกจากนี้ ภาพจิตรกรรมบนเพดานโบสถ์มีความพิเศษต่างจากวัดทั่วไป ที่มีเทวดาลอยโปรยข้าวตอกดอกไม้หรือลายรดน้ำ แต่เพดานโบสถ์ที่วัดบูรพาฯ

จะวาดดวงดาวนพเคราะห์เพื่อสื่อความหมายถึงพระองค์ ล้อมรอบด้วยหมู่ดาวต่างๆ

ขณะนี้ทีมงานวาดภาพและทางจ.ร้อยเอ็ดกำลังหารือ ถึงการกำหนดฤกษ์ ดวงดาว วันเวลาใด ในเบื้องต้นกำหนดไว้ 2 รูป แบบ คือ วันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จมาที่ร้อยเอ็ด หรือวันที่พระองค์ทรงพระชนมายุครบ 80 พรรษาคือ 5 ธันวาคม ทั้งนี้ ถ้าถือฤกษ์วันครบ 80 พรรษา ทางสำนักช่างสิบหมู่ได้ประสานไปทางกรมอุตุนิยมวิทยา ให้ช่วยบันทึกภาพดวงดาวที่ปรากฏบนท้องฟ้าในค่ำคืน จะได้นำ มาวาดลงบนเพดานโบสถ์ดังกล่าวเป็นการจารึกและเทิดพระเกียรติฯ ผอ.สำนักช่างสิบหมู่ กล่าว

นายศักย ขุนพลพิทักษ์ จิตรกร 8 ว. หัวหน้ากลุ่มงานจิตรกรรม กล่าวว่า ภาพจิตรกรรมแต่ละด้านของผนังโบสถ์เล่าเรื่องเทพชุมนุม พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากดาวดึงส์ ภาพพุทธชาดกบุญพระเวส ภาพพระราชกรณียกิจของในหลวงที่เคยเสด็จมาจ.ร้อยเอ็ด ภาพบุญประเพณีอีสานฮีตสิบสองคองสิบสี่ ภาพมารผจญ และภาพทวารบาลเทวดาผู้รักษาประตูไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้ามาในพระอุโบสถ รวมกว่า 100 ภาพ

ทั้งนี้ ส่วนเพดานวาดรูปดวงดาวจักรวาลจะต้องรอการตัดสิน ใจจากคณะกรรมการว่าจะใช้ฤกษ์มงคลวันใด ทั้งนี้ภาพจิตรกรรมนี้มีลักษณะเฉพาะแบบ 2 มิติครึ่ง ตามแนวพระราชดำริที่ทรงพระราชทานให้กับช่างจิตรกรสิบหมู่ ในคราววาดจิตรกรรมฝาผนังพระพุทธรัตนสถานที่ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นกลางพระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว ให้เป็นศิลปะต้นแบบของรัชกาลที่ 9

ภาพจิตรกรรมต้นแบบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีความต่างไปจากภาพจิตรกรรมฝาผนังโบสถ์ หรืออาคารเก่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายและต้นรัตนโกสินทร์จะเป็น 2 มิติ ลักษณะภาพแบนและราบเรียบ ขณะที่ภาพ 3 มิติเป็นที่นิยมของตะวันตกแสดงภาพเหมือนจริง ส่วนภาพ 2 มิติครึ่งนั้นรูปคนและสิ่งของจะตัดเส้นรอบๆ มีแสงเงาไล่บาง ๆ แต่ไม่มีเงาตกทอดภาพ แล้วใส่ความรู้สึกแบบไทยๆ เข้าไป ภาพฝาผนังโบสถ์วัดบูรพาฯ กำลังร่างแบบเกือบสมบูรณ์ เมื่อเสร็จแล้วได้นำไปลอกประดับฝาผนังโบสถ์ ใช้สีฝุ่นระบายลงให้มีความคงทน ไม่หลุดร่อนได้ง่าย คาดว่าใช้เวลา 3 ปีแล้วเสร็จ นักจิตรกร 8ว. กล่าว

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
วาดภาพผนังโบสถ์วัดบูรพาพิรามเทิดพระเกียรติฯในหลวง