ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > เป็นไข้ เจ็บคอ
 

เป็นไข้ เจ็บคอ

โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2550 08:18 น.
คอลัมน์ ส่องโรค ไขสุขภาพ

โดย ผศ.นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล ผู้อำนวยการโครงการ Antibiotics Smart Use คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เป็นไข้ เจ็บคอ ไอ น้ำมูกไหล อาการข้างต้นคืออาการของโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน (upper respiratory infection) หรือเรียกย่อๆ ว่าโรคยูอาร์ไอ (URI) ซึ่งถ้าค้นด้วย Google จะนำไปสู่ Wikipedia Website ซึ่งระบุว่า เพียงไม่เกินร้อยละ 15 ของโรคดังกล่าวเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออีกนัยหนึ่งประมาณร้อยละ 85 มีสาเหตุจากเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นโรคที่หายได้เองโดยไม่ต้องใช้ยาใดๆ

ยาปฏิชีวนะ (antibiotics) เช่น อะมอกซิซิลลิน แอมพิซิลลิน ออกเมนติน ซิโทรแม็กซ์ คลาซิด คราวิท ซีแด็กซ์ แบ็คทริม ฯลฯ ไม่ทำให้โรคยูอาร์ไอหายเร็วขึ้นเพราะออกฤทธิ์ได้เฉพาะเชื้อแบคทีเรีย

ในปี ค.ศ.1998 นายแพทย์ฟาเฮย์แห่งมหาวิทยาลัยบริสตอล ได้รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลงานวิจัยทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับการรักษายูอาร์ไอในผู้ป่วยเด็กจำนวน 1,699 คนในประเทศอังกฤษอย่างเป็นระบบ (systematic review) พบว่าผลการรักษาในเด็กที่ได้รับยาปฏิชีวนะไม่แตกต่างจากเด็กที่ไม่ได้รับยาปฏิชีวนะ ไม่ช่วยป้องกันโรคแทรกซ้อน เช่น โรคหูน้ำหนวก และปอดบวม

งานวิจัยดังกล่าวสอดคล้องกับงานวิจัยอื่นๆ ที่ระบุว่าการใช้ยาปฏิชีวนะในโรคยูอาร์ไอ นอกจากไม่เกิดประโยชน์แล้ว ยังก่อให้เกิดโทษอย่างร้ายแรงได้แก่ปัญหาเชื้อดื้อยา เกิดผลข้างเคียงหรือได้รับอันตรายจากการใช้ยาปฏิชีวนะบ่อยเกินความจำเป็น เสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น และอาจเกิดโรคแทรกซ้อนจากการใช้ยาปฏิชีวนะจนอาจถึงขั้นเสียชีวิต

โรงเรียนแพทย์ทั้งหลายจึงพร่ำสอนลูกศิษย์ว่า ไม่ควรใช้ยาปฏิชีวนะในโรคยูอาร์ไอที่ไม่สมเหตุผล อย่าใช้ยาปฏิชีวนะเป็นยาลดไข้

โดยทั่วไปหากท่านหรือบุตรหลานป่วยด้วยโรคยูอาร์ไอ โอกาสที่ควรใช้ยาปฏิชีวนะมีน้อยกว่า 2 ครั้งใน 10 ครั้ง ซึ่งใน 2 ครั้งนั้นจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดจากแพทย์ จึงจะระบุได้ว่าควรใช้ยาปฏิชีวนะชนิดใดและนานกี่วัน

ประชาชนไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะใช้เอง ไม่ควรเรียกร้องยาปฏิชีวนะจากแพทย์ และควรสอบถามแพทย์ถึงความจำเป็นในการใช้ยาปฏิชีวนะก่อนเสมอ เพราะโรคยูอาร์ไอหายได้เองด้วยการพักผ่อนและหลีกเลี่ยงความเย็น

หน้า 7

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เป็นไข้ เจ็บคอ