ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > ครอบครองทรัพย์มรดก
 

ครอบครองทรัพย์มรดก

โดย มติชน วัน เสาร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2550 04:19 น.
คอลัมน์ ฎีกาชีวิต

โดย รศ.พิศิษฐ์ ชวาลาธวัช

มีประเด็นโต้แย้งกันเสมอเรื่องการครอบครองทรัพย์มรดกของเจ้ามรดกที่ยังไม่ได้แบ่งปันให้แก่ทายาท ฝ่ายที่ครอบครองทรัพย์พิพาทจะยกเอาอายุความว่าอีกฝ่ายหนึ่งฟ้องแบ่งทรัพย์มรดกเมื่อพ้นกำหนดหนึ่งปีนับแต่เจ้ามรดกตาย กฎหมายห้ามไม่ให้ฟ้องคดีมรดก

ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่าฝ่ายโต้แย้งโดยยกเอาอายุความมาอ้างเป็นข้อต่อสู้นั้น ได้ครอบครองที่ดินพิพาทในฐานะทายาทหรือผู้จัดการมรดกแทนทายาทอื่นด้วยหรือไม่ หากทายาทอื่นใช้สิทธิเรียกร้องแบ่งปันทรัพย์มรดก ข้ออ้างที่กล่าวมานั้นรับฟังได้หรือไม่

นายฉันท์คนอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เจ้าของไร่ลิ้นจี่มีชื่อมานานแล้ว แต่งงานกับนางสาวเนตรหญิงงามอำเภอเชียงของ มีลูกสาวหนึ่งคน ภริยาเสียชีวิตเมื่อลูกอายุได้แค่สามขวบ อีกสองปีเขาแต่งงานใหม่กับนางสาวแจ่มคนบ้านเดียวกันมีลูกชายหญิงด้วยกันสองคน และได้เสียชีวิตเมื่อปี 2522

แจ่มเป็นผู้จัดการมรดกตามคำสั่งศาล นางฉันชนก อยู่ที่กรุงเทพฯกับน้องสาวของฉันท์มาอ้างสิทธิของความเป็นลูกฟ้องแบ่งปันมรดกที่ดิน ที่สวน บ้านและที่ดิน สู้คดีกันถึงสามศาล

ศาลชั้นต้นพิพากษาให้แบ่งที่ดินพิพาทและบ้านออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ให้แจ่มจำเลยได้ 1 ส่วนในฐานะเป็นภริยา ที่เหลืออีก 1 ส่วน ให้แบ่งเท่าๆ กันเป็น 4 ส่วน ให้โจทก์ได้รับ 1 ส่วน ให้คู่พิพาทตกลงแบ่งปันกันเอง ถ้าหากตกลงกันไม่ได้ให้นำออกขายทอดตลาด เอาเงินสดมาแบ่งปันตามส่วน

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน จำเลยฎีกา

ศาลฎีกาวินิจฉัยข้อกฎหมายว่าจำเลยฎีกาว่าโจทก์ไม่ใช่บุตรของสามี เพราะใช้คนละนามสกุลกันแม้ว่าจะระบุว่าบิดาชื่อฉันท์ มารดาชื่อเนตรก็ตาม โจทก์ใช้นามสกุลคนละนามสกุลต่างไปจากสามีจำเลย โจทก์เองก็มิได้นำสืบให้เห็นว่าใช้นามสกุลตามสามีหรือใช้ตามฉันท์

เห็นว่าตามที่โจทก์อ้างมานั้น และที่ปรากฏตามทะเบียนบ้านเกิด จำเลยก็มิได้โต้แย้งว่าโจทก์มิใช่บุตรสาวของฉันท์เจ้ามรดกถือได้ว่าโจทก์ยอมรับตามที่โจทก์อ้าง จำเลยจะมากล่าวอ้างว่าโจทก์มิใช่บุตรสาวของฉันท์เจ้ามรดก ย่อมไม่ได้ ฎีกาของจำเลยในข้อนี้ฟังไม่ขึ้น

ปัญหาที่จะต้องวินิจฉัยต่อ ตามที่ฎีกาของจำเลยว่าฟ้องโจทก์ขาดอายุความหรือไม่นั้น ประเด็นนี้จำเลยฎีกาว่า นับแต่ฉันท์ผู้เป็นสามีสุดที่รักได้ถึงแก่ความตายเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2522 ภายหลังได้ทำการฌาปนกิจสามีตามประเพณีแล้วนั้น จำเลยในฐานะภริยาได้ทำการครอบครองทรัพย์แต่เพียงผู้เดียว จนถึงวันที่ 14 กันยายน 2523 จำเลยได้เป็นผู้จัดการมรดกตามคำสั่งศาล และโอนทรัพย์พิพาทเป็นชื่อจำเลยได้เพียงผู้เดียวเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2523

หากมองจากการครอบครองทรัพย์มรดกของผู้ตายนับจากวันนั้น จะถึงวันที่ 20 กันยายน 2523 แล้ว โจทก์ไม่ได้ครอบครองทรัพย์พิพาทร่วมกันกับจำเลย เมื่อโจทก์ยื่นฟ้องจำเลย วันที่ 15 ตุลาคม 2524 จึงเป็นการยื่นฟ้องคดีมรดกเกินกว่าหนึ่งปี นับแต่เจ้ามรดกถึงแก่ความตาย กฎหมายห้ามมิให้ฟ้อง ย่อมถือว่าฟ้องโจทก์ขาดอายุความตามที่กฎหมายบัญญัติ

ศาลฎีกาโดยมติที่ประชุมใหญ่เห็นว่า การที่จำเลยยื่นคำร้องขอเป็นผู้จัดการมรดกของสามีเกี่ยวกับที่ดินพิพาทตามที่โจทก์ขอแบ่ง ย่อมแสดงว่าที่ดินพิพาทดังกล่าวเป็นทรัพย์สินในกองมรดกของฉันท์ผู้ล่วงลับ และอยู่ในระหว่างที่แจ่มภริยาคนปัจจุบันในฐานะผู้จัดการมรดกกำลังจัดการมรดกอยู่

ถึงแม้จำเลยจะอ้างว่าได้ครอบครองที่ดินพิพาทมาดังกล่าวข้างต้นดังที่จำเลยฎีกาก็เป็นการครอบครองทรัพย์มรดกของเจ้ามรดกที่ยังไม่ได้มีการแบ่งปันกันระหว่างทายาทและต่อมาจะได้เป็นผู้จัดการมรดกตามคำสั่งศาลก็ตามที

การครอบครองทรัพย์พิพาท ถือได้ว่าเป็นการครอบครองแทนทายาทอื่นด้วย การที่จำเลยจะยกข้ออ้างหนึ่งปีตามที่กฎหมายบัญญัติมาใช้บังคับหาได้ไม่

โจทก์ซึ่งเป็นทายาทของเจ้ามรดก ย่อมมีอำนาจฟ้องแบ่งทรัพย์พิพาทจากจำเลยได้เห็นชอบด้วยตามคำพิพากษาของศาลล่างทั้งสอง ฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้น

พิพากษายืน

ข้อมูล: เทียบเคียงคำพิพากษาฎีกาที่ 3254/2528

หน้า 25

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ครอบครองทรัพย์มรดก